Sinh thường giúp mẹ giảm nguy cơ viêm nội mạc tử cung, phục hồi cơ thể nhanh chóng

Không phải chịu đau nhiều, giảm nguy cơ viêm nội mạc tử cung, phục hồi cơ thể nhanh chóng,... là những lợi ích to lớn của việc sinh thường. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích khác cho bé, mời bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nhung-loi-ich-khong-ngo-cua-viec-sinh-thuong-doi-voi-me-va-be

Không mất nhiều thời gian hậu sản ở bệnh viện

Với những mẹ bầu sinh thường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào trong quá trình "vỡ chum" thì cả mẹ và con chỉ cần ở bệnh viện tầm 2 -3 ngày là có thể về nhà được. Thời gian hậu sản ngắn không chỉ giúp mẹ thoải mái hơn mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí nằm viện kha khá.

Không đau nhiều khi sinh

Đối với những mẹ sinh mổ, mẹ sẽ phải chịu đựng cơn đau từ 7-10 ngày do ảnh hưởng của vết mổ. Nhưng nếu sinh thường, mẹ sẽ cảm thấy ít đau hơn nhiều, nhất là đối với những mẹ không phải rạch tầng sinh môn khi rặn đẻ.

Vì thế mà thời gian hồi phục sức khỏe sau sinh của mẹ sinh thường cũng nhanh hơn hẳn mẹ sinh mổ. Mẹ sinh thường có thể đứng lên và tự vệ sinh cá nhân mà không cần trợ giúp của người thân một vài giờ sau sinh. Chỉ vài ngày sau đó, mẹ đã có thể chăm sóc bé và làm những việc nhẹ nhàng khác.

nhung-loi-ich-khong-ngo-cua-viec-sinh-thuong-doi-voi-me-va-be

Giảm được nguy cơ viêm nội mạc tử cung

Những mẹ sinh thường sẽ ít có nguy cơ bị viêm nội mạc tử cung hơn những mẹ sinh mổ. Không những thế, mẹ cũng không lo gặp phải các dị ứng từ thuốc gây mê hoặc gây tê của ca phẫu thuật.

Giảm nguy cơ tử vong ở mẹ

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ tử vong do sinh thường thấp hơn so với sinh mổ. Ngoài ra, mẹ cũng không cần lo lắng việc các vết mổ bị nhiễm trùng hay có biến chứng khác.

Đảm bảo nguồn sữa cho con

Nhiều mẹ bầu sinh mổ gặp tình trạng mất sữa do tác dụng của thuốc kháng sinh trong quá trình sinh mổ. Điều này dẫn đến việc một số chị em dù muốn nhưng không thể nuôi con bằng sữa mẹ và làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của con.

Cũng có tường hợp, mẹ sinh mổ không bị mất sữa những sữa về rất chậm, có khi từ 7-10 ngày sau đó trong khi nếu bạn sinh thường thì sữa sẽ về ngay sau khi sinh.

Phục hồi cơ thể nhanh chóng

Sinh thường giúp mẹ bầu thuận tiện trong việc hồi phục vẻ đẹp của làn da, giúp cơ thể thon gọn. Mẹ cũng có thể giúp cổ tử cung co khít bằng các biện pháp truyền thống như xông hơ sau sinh hoặc áp dụng các phương pháp gen bụng, chườm nóng sau sinh từ 1-2 tuần sau khi sản dịch đã hết.

Đây là những biện pháp các mẹ sinh mổ không thể thực hiện được vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ, thậm chí là gây nên những biến chứng khác.

nhung-loi-ich-khong-ngo-cua-viec-sinh-thuong-doi-voi-me-va-be

Giảm khả năng chịu sự can thiệp y tế

Với những mẹ sinh thường, mẹ sẽ sinh con khi có dấu hiệu chuyển dạ. Còn với những mẹ sinh mổ và cần phải sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì mẹ không chủ động trong ca sinh và không rặn đẻ đúng lúc nên đôi khi bác sĩ phải sử dụng thêm thuốc kích thích sinh nở hay dùng kẹp để đưa thai nhi qua ống sinh.

Sinh thường giúp con chào đời khỏe mạnh hơn

Khi mẹ sinh thường, bé sẽ không phải tiếp xúc với các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh và ức chế sự phát triển toàn diện của bé và giúp bé bú mẹ tốt.

Bé được chào đời khi thật sự sẵn sàng, không bị thúc ép bởi các biện pháp nào, đồng thời bé sẽ có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn nhờ các vi khuẩn có lợi trong ống sinh khi di chuyển qua ngả âm đạo của mẹ.

Bé nhanh bú mẹ và có nền tảng phát triển tốt hơn do sữa mẹ về sớm và bé dễ dàng kết nối với mẹ hơn, trí não phát triển tốt hơn. Không những thế, nguy cơ mắc các bệnh tiều đường tuýp 1 ở bé cũng ít hơn.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?