Những lưu ý an toàn cho mẹ bầu khi đi du lịch

Theo quan niệm thông thường, các bà bầu thường phải kiêng cữ mọi bề, không nên vận động đi lại nhiều, lại càng nên tránh đi du lịch, chỉ đi xa khi cần thiết. Nhưng quan niệm này đã lỗi thời. Bà bầu rất nên và hoàn toàn có thể đi du lịch.

Vì sao bà bầu nên đi du lịch

Ở phương Tây, người ta có khái niệm babymoon, nghĩa là vợ chồng cùng nhau đi du lịch vào thời điểm thuận tiện trong thai kỳ, trước khi con chào đời. Bởi sau khi con chào đời, mọi sự ưu tiên, quan tâm sẽ dành cho con hết. Thai kỳ chính là thời điểm thuận lợi để vợ chồng có một chuyến đi riêng tư, hâm nóng tình cảm ngay trong những tháng ngày phải dồn hết sự quan tâm cho thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, du lịch mang lại sự thư giãn, thoải mái cho bà bầu trong những ngày tháng "mang nặng", gặp phải những khó khăn mệt mỏi cả về thể chất và tâm lý. Tâm lý thoải mái sẽ giúp mẹ tránh được những hiện tượng trầm cảm trước sinh, trầm cảm sau sinh, và còn tạo nên những kỷ niệm tuyệt vời của gia đình.

ba-bau-co-nen-di-du-lich

Khi nào mẹ bầu có thể đi du lịch

Ba tháng đầu của thai kỳ, do quá trình hình thành thai nhi đang ở giai đoạn đầu chưa ổn định, cộng thêm ốm nghén như mệt mỏi, buồn nôn, sợ mùi thức ăn… nên các mẹ thường hạn chế đi xa trong thời gian này. Từ tháng thứ tư trở đi, khi sức khỏe ổn định trở lại, thai kỳ ổn định và ốm nghén thường đã hết, bà bầu có thể đi du lịch không vấn đề gì.

Một số chú ý về an toàn cho bà bầu đi du lịch

Khi đi máy bay hay ô tô, tàu hỏa… cần thắt dây an toàn để bảo đảm cho cả bà mẹ và thai nhi. Dây an toàn được cài chặt vừa đủ để vẫn cảm thấy thoải mái. Chú ý không đè dây an toàn lên ngang bụng.

Không nên ngồi nguyên một tư thế lâu quá 1 giờ đồng hồ, không nên ngồi trên tàu xe quá 6 giờ mỗi ngày. Tốt nhất cứ 40 phút hãy đứng dậy đi lại, hoặc tập một vài động tác cho đôi chân như nâng lên và hạ xuống hoặc duỗi chân nhằm ngăn chặn việc hình thành các cục huyết khối ở chân và ở khung chậu. Nếu có thể, hãy kê một chiếc gối mềm phía sau lưng hay dưới đầu gối để tránh mỏi lưng, phù chân…

Bà bầu đi du lịch nên chú ý uống nước đầy đủ khi đi đường, luôn mang theo chai nước khi đi tàu xe, đặc biệt khi đến những vùng khí hậu khô và nóng.

Không nên đi quá sức, cần nghỉ ngơi xen kẽ với việc đi lại, vui chơi, cần ăn uống đầy đủ đúng bữa. Nên mang theo thức ăn thích hợp như vài món ăn vặt bổ dưỡng.

Khi đến nơi nghỉ, các chị cần hỏi lễ tân khách sạn hoặc hướng dẫn viên du lịch tên và địa chỉ các cơ sở y tế gần nhất, đặc biệt là các cơ sở y tế có dịch vụ sản, phụ khoa.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?