Những lưu ý khi bé thay răng sữa

Thường thì giai đoạn thay răng sữa của bé sẽ bắt đầu lúc 6 tuổi, nhưng cũng có bé thay răng sớm khi 4 tuổi hoặc ngược lại là muộn lúc lên 8. Chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi bé được 12-13 tuổi. Không như răng sữa, sẽ được thay thế mà răng vĩnh viễn sẽ ở lại với bé đến hết mấy chục năm còn lại. Sức khỏe của những chiếc răng vĩnh viễn không những góp phần vào vẻ đẹp ngoại hình của bé mà còn quyết định nhiều đến khả năng tiêu hóa của bé, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Vậy làm thế nào để giúp bé có hàm răng khỏe mạnh, thẩm mỹ sau khi thay răng sữa? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu.

1. Chú ý theo dõi quá trình thay thế răng của bé

Quá trình thay răng của con người được xem là bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước và có răng vĩnh viễn thay thế trước. Mẹ cần theo dõi quá trình thay thế răng này một cách cẩn thận, nếu mẹ thấy có hiện tượng như: răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng đi, khoảng cách giữa hai răng cửa hàm trên quá lớn, hay là răng vĩnh viễn mọc ở vị trí bất thường… thì nên nhanh chóng đưa bé đi khám nha khoa để được tư vấn, điều trị và có giải pháp về lâu dài mà hiệu quả. Mẹ cũng nên đưa bé đi khám răng thường xuyên, 6 tháng một lần, để các nha sĩ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

nhung luu y khi be thay rang sua

2. Vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Ngay từ khi bé chưa có chiếc răng nào thì mẹ đã cần phải giữ vệ sinh khoang miệng cho bé thật tốt. Khi bé đã có răng, mẹ cần dạy bé đánh răng mỗi sáng và tối để ngăn ngừa bệnh sâu răng.

Mẹ nên lựa chọn loại kem đánh răng và bàn chải đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Mỗi lần đánh răng của bé chỉ nên kéo dài 2-3 phút. Ngoài việc đánh răng, sau mỗi bữa ăn nên cho bé súc miệng bằng nước đun sôi để nguội.

giai doan thay rang sua o be

3. Không nên chỉ ăn thức ăn mềm

Một vài bậc cha mẹ nghĩ rằng trong giai đoạn thay răng sữa, thức ăn được băm nhỏ, nấu chín mềm, nhừ là tốt cho con, nhưng thực tế không phải vậy. Không những thế, nếu chỉ ăn thức ăn mềm thì về lâu dài cũng ảnh hưởng đến sự phát triển hàm dưới của bé.

Khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi thay răng, mẹ vẫn nên cho bé ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và có độ cứng nhất định để kích thích quá trình thay răng, giúp răng vĩnh viễn mọc lên dễ dàng hơn, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình phát triển của nướu răng, xương hàm và xương mặt.

4. Ngăn ngừa một số thói quen xấu của bé

Khi chiếc răng sữa rụng đi, bé sẽ cảm thấy rất khác lạ, và sẽ thường có thói quen như: đá lưỡi, chạm tay vào phần lợi khi răng sữa đã rụng hoặc khi răng vĩnh viễn mới nhú lên; cắn đầu ngón tay hoặc bút chì… Mẹ cần nhắc nhở để bé hạn chế và bỏ dần các thói quen xấu này để tránh làm biến dạng răng và ảnh hưởng đến quá trình thay răng.

5. “Bảo vệ” chiếc răng hàm đầu tiên

Khi bé được khoảng 6 tuổi và mọc chiếc răng hàm đầu tiên của răng vĩnh viễn, do việc thay răng đã khiến lượng canxi trong cơ thể bị thiếu hụt, hơn nữa khả năng kháng axit chưa cao nên chiếc răng này tương đối yếu ớt và dễ bị sâu răng. Trong vòng một năm sau khi thay răng, nếu phát hiện chiếc răng này bị sâu hoặc có khe hở, bé cần được đưa đến nha sĩ để điều trị kịp thời.

Cái răng cái tóc là góc con người. Không những vậy, bộ răng chắc khỏe sẽ giúp bé có sức khỏe tốt. Hãy cùng con bảo vệ những chiếc răng vĩnh viễn này nhé.

  • 4.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?