Những lưu ý khi mẹ bầu làm việc nhà và những trường hợp tuyệt đối không nên làm việc nhà

Mẹ bầu vẫn cần có sự vận động vừa sức để cơ thể linh hoạt, đồng thời tinh thần thoải mái, không cảm thấy bị cô lập.

Nhung luu y khi me bau lam viec nha va nhung truong hopp tuyet doi khong nen lam viec nha - Hinh 1

Khi mang thai, các mẹ sẽ được cả đại gia đình ưu tiên, nâng niu rất nhiều. Nhất là với những mẹ mang thai lần đầu, bố và gia đình sẽ dành hết việc nhà, không cho mẹ đụng tay vào bất cứ việc gì. Nhưng thật ra như vậy là không nên bởi mẹ bầu không cần phải được nâng niu quá mức như vậy. 

Do vậy, mẹ không nên từ chối làm việc nhà, bố và gia đình cũng đừng ngăn cản mẹ mà hãy tạo cho mẹ nhiều cơ hội làm việc vừa sức. Làm việc nhà có thể kích thích trao đổi chất và tuần hoàn máu, sẽ tốt cho tiêu hóa của mẹ, đồng thời tăng cường độ đàn hồi và liên kết các cơ và khớp xương, trong đó có cơ đáy chậu, giúp các mẹ sinh nở dễ dàng hơn sau này. Vận động và làm việc nhà còn giúp mẹ giảm những triệu chứng khi mang thai như đau mỏi lưng, phù tĩnh mạch chân…

Trong thời kỳ đầu của thai kỳ mẹ nên làm việc nhà nhẹ nhàng, ở mức độ vừa phải. Giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, cơ thể vận động khó khăn thì chỉ nên làm việc nhẹ nhàng, những việc nặng nên nhờ chồng hoặc người nhà làm giúp.

Chú ý khi chọn những việc nhà phù hợp

Nhung luu y khi me bau lam viec nha va nhung truong hopp tuyet doi khong nen lam viec nha - Hinh 2

Khi làm việc nhà, mẹ nên lựa chọn những việc phù hợp, không nên làm những việc đòi hỏi cơ thể dùng nhiều sức hoặc ở trong những tư thế khó.

Khi quét dọn không nên quét dọn vệ sinh trên cao, cũng không nên mang vác những đồ vật nặng bởi những việc này dễ chèn ép lên phần bụng gây nguy hiểm. Mẹ bầu cũng không nên cúi khom lưng để lau nền nhà, bàn ghế, bởi nó làm cho bụng bị chèn ép.

Ngồi xổm còn làm sung huyết xương chậu đều dẫn đến sảy thai. Do vậy không nên ngồi giặt đồ sẽ chèn ép lên bụng, chỉ nên giặt quần áo bằng máy giặt.

Khi muốn nhặt vật gì dưới đất thì phải từ từ quỳ một chân xuống đất, rồi nghiêng người để lấy đồ, sau đó đứng thẳng hai đầu gối.

Không làm những việc nhà khiến mình mệt mỏi, chẳng hạn không đứng lâu nấu cơm, chế biến món ăn cầu kỳ. Khi cần thiết phải lấy ghế ngồi để làm cơm, thời kỳ đầu mang thai tốt nhất hạn chế vào bếp để tránh dị ứng mùi thức, ăn dầu mỡ làm tăng tình trạng nôn ói do nghén.

Những trường hợp mà mẹ bầu không nên làm việc nhà

Nhung luu y khi me bau lam viec nha va nhung truong hopp tuyet doi khong nen lam viec nha - Hinh 3

Mẹ bầu có thể trạng yếu, không có sức vận động, khi vận động hay chóng mặt, mệt mỏi.

Mẹ bị xuất huyết khi vận động.

Khi mẹ có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non thì cần nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên vận động cũng không nên cố làm việc nhà.

Nếu mẹ làm việc mà bị thở dốc, thấy hụt hơi hoặc tim đập nhanh thì cũng nên nghỉ ngơi.

Những mẹ bị u xơ tử cung cũng không nên cố làm việc nhà.

Trong lúc làm việc nhà, mẹ cũng nên dừng lại nghỉ ngơi thường xuyên, ngồi duỗi thẳng chân trên ghế. 

  • 79.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?