Những lưu ý khi nuôi chó mèo trong gia đình có bé nhỏ

Chó và mèo đặc biệt là những vật nuôi rất trung thành và trong các gia đình nước ta thì việc nuôi chó mèo trong các gia đình là điều rất nhiều. Nhưng khi bạn bắt đầu có em bé, bạn sẽ phải suy nghĩ, hơn nữa khi đã có rất nhiều tai nạn thương tâm do chính những chú chó nhà nuôi gây ra cái chết cho những đứa bé.

Vậy chúng ta cần phải làm gì và chuẩn bị những gì?

Cần dành thời gian huấn luyện cho vật nuôi những hiệu lệnh cơ bản như: ngồi xuống, chờ, bỏ xuống, lai đây, đi chỗ khác. Đó không phải là bạn dùng để biểu diễn mà điều này giúp bạn làm chủ được tình hình khi gặp tình huống. Ví dụ như những tình huống vật nuôi tiến đến gần bé, hoặc vật nuôi nhảy chồm lên hoặc vật nuôi giành đồ chơi của bé.

nhung-luu-y-khi-nuoi-cho-meo-trong-gia-dinh-co-be-nho

Nếu trước đây bạn vẫn dành một khoảng thời gian nhất định cho những chú chó mèo nhà bạn thì khi có bé bạn cũng đừng thay đổi quá đột ngột. Có thể việc chăm bé sẽ chiếm hầu hết thời gian của bé nhưng cũng hãy dành những thời gian nhất định, những khung giờ nhất định cho chó ăn hay dẫn chó đi dạo. Nếu bạn không làm được hãy nhờ người thân giúp đỡ để hạn chế được việc những chú chó mèo sẽ cảm thấy bị bỏ rơi khi có nhân vật mới xuất hiện.

Trước khi sinh bé, hãy tập cho những chú chó mèo quen dần với sự hiện diện của bé, bằng cách mở những video có tiếng khóc, tiếng cười của bé, và khi bạn ở viện sinh bé, hãy nhờ người nhà mang những tã của bé, quần áo có mùi của bé mang về nhà cho những chú vật nuôi ngửi và quen dần mùi.

Khi mang bé từ viện về nhà hãy chú ý việc vật nuôi có thể mừng rỡ quá khích có thể nhảy chồm lên. Vì thế cần phải có một người giữ vật nuôi lại và 1 người vào trước sau đó mới bế bé vào. Như thế những chú vật nuôi sẽ có cảm giác an tâm hơn. Đặc biệt bạn nên giữ giọng điệu bình thường với vật nuôi, không la mắng hay đánh vật nuôi, mà nên xem thời gian thích hợp sẽ giới thiệu bé cho chú vật nuôi ở nhà.

Luôn luôn giữ an toàn giữa bé và chó mèo

Quan trọng nhất chính là việc luôn giữ khoảng cách an toàn giữa bé và các vật nuôi trong nhà, cũng như luôn quan sát khi chó mèo lại gần bé. Và đặc biệt cần chú ý những lúc bé gào khóc, giãy dụa tay chân vì điều này có thể khiến chó mèo trở nên kích động.

nhung-luu-y-khi-nuoi-cho-meo-trong-gia-dinh-co-be-nho

Và điều quan trọng nhất, cho dù có tin tưởng vật nuôi đến đâu cũng tuyệt đối không để bé một mình với vật nuôi. Vì chỉ cần vài giây thôi cũng đủ để sự việc đáng tiếc xảy ra. Nên tuyệt đối không để bé một mình với vật nuôi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Khi bé lớn hơn tí, mẹ có thể dạy con cách tương tác với chó mèo. Tuyệt đối không để cho bé cầm vào đuôi mèo, tai chó, tuyệt đối không kéo đuôi, không trèo lên người và không trêu chọc chó mèo nhất là khi chó mèo đang ngủ.

Khi con lớn chút, bố mẹ có thể dành thời gian chơi đùa cùng con và cả vật nuôi, để vật nuôi sẽ hiểu rằng có sự liên kết gần gũi giữa chúng và cô/ cậu chủ nhỏ. Bố mẹ hãy dành thời gian để tạo mối quan hệ tốt giữa vật nuôi và con trẻ nhé.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?