Những lưu ý khi thai nhi đã quá ngày dự sinh

Khi thai đã quá ngày, có lẽ mẹ sẽ cảm thấy mỏi mệt vì chờ đợi và lo lắng về việc sinh nở. Lưng mẹ có thể đau nhiều hơn và mắt cá chân cũng sưng lên nhiều hơn nữa. Mẹ thậm chí có thể phải vật lộn với bệnh trĩ, chứng ợ nóng và gặp khó khăn khi ngủ.

Tuy nhiên, hãy cố gắng tận hưởng những ngày hoặc tuần cuối cùng của thai kỳ. Đó là đoạn cuối của một hành trình đẹp và mẹ sẽ sớm rất bận rộn với cục cưng bé nhỏ. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về thai quá ngày.

Những nguyên nhân thai quá ngày

Mặc dù bác sĩ đã tính ngày dự sinh cho mẹ nhưng nếu mẹ sinh trước hoặc sau đó một đến hai tuần cũng được xem là bình thường. Trên thực tế, thai kỳ của mẹ phải tiếp tục hai tuần sau ngày dự sinh thì mới thực sự được gọi là “thai quá ngày”.

lam-gi-khi-thai-qua-ngay

Vậy thai quá ngày là do những nguyên nhân nào?

 • Ngày dự sinh không chính xác (do chu kỳ kinh nguyệt không đều)
 • Đây là lần mang thai đầu tiên
 • Tiền sử gia đình mang thai quá ngày
 • Người mẹ bị béo phì

Những điều mẹ cần làm khi thai quá ngày dự sinh

Theo dõi thai kỳ chặt chẽ

Khi thai đã quá ngày, điều quan trọng là phải tăng tần suất chăm sóc tiền sản. Bác sĩ sẽ theo dõi các biến chứng có thể có, đồng thời cũng kiểm tra thường xuyên độ mỏng và sự giãn nở của cổ tử cung. Nếu thai kỳ của mẹ vượt quá một tuần so với ngày dự sinh thì nhịp tim, vận động của bé và lượng nước ối cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Kích thích em bé

Nếu thai quá ngày dự sinh hai tuần thì lúc này kích thước của em bé lúc này có thể gây khó khăn cho việc sinh bằng ngã âm đạo, bên cạnh đó lượng nước ối cũng giảm và nhau thai thì già đi. Chính vì vậy mà sẽ không có hại gì nếu mẹ thử một số cách dục sinh tự nhiên. Mẹ hãy thử ăn một ít thức ăn cay hoặc ăn quả dứa, đi dạo hay thử kích thích núm vú hoặc quan hệ tình dục nếu mẹ vẫn còn cảm thấy thích. Đây là tất cả những cách tự nhiên để dục sinh.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bất kỳ biến chứng nào thì có thể mẹ sẽ được cho thuốc làm mềm và mở cổ tử cung để gây ra chuyển dạ.

Tuy nhiên nếu thai kỳ bình thường thì mẹ hãy cứ hưởng thụ thai kỳ bằng cách chấp nhận những cảm xúc của mình và tận dụng thêm khoảng thời gian trước khi em bé ra đời. Mẹ hãy xem phim, ra ngoài ăn tối và đọc một quyển sách. Miễn là không có biến chứng nào xảy ra, tốt nhất là để cho thiên nhiên làm công việc của mình. Khi em bé của mẹ sẵn sàng để chào đời, bé sẽ tự khắc đòi ra!

Nguồn: Bé Yêu Source
 • 5.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?