Những lưu ý mẹ không thể bỏ qua khi cho bé sinh non ăn dặm

Bé sinh non thường yếu ớt nên mẹ phải cẩn thận mọi biện pháp chăm sóc con, cho con ăn dặm tuy đơn giản nhưng cũng cần phải lưu ý rất nhiều

nhung-luu-y-me-khong-the-bo-qua-khi-cho-be-sinh-non-an-dam

Bé được xem là sinh non nếu mẹ sinh sớm hơn 37 tuần của thai kỳ. Đối với các bé sinh non thì cần có rất nhiều lưu ý kèm theo để mẹ chăm sóc con được tốt hơn. Một trong những lưu ý đó là vấn đề cho bé ăn dặm. Bởi thời điểm cho bé sinh non ăn dặm sẽ có thể chậm hơn so với bé sinh đủ tháng đủ ngày. Để tìm hiểu vấn đề này, các mẹ có thể đọc thêm phần nội dung ngay sau đây.

Cho bé sơ sinh ăn dặm có cùng thời điểm với bé sinh đủ ngày đủ tháng?

nhung-luu-y-me-khong-the-bo-qua-khi-cho-be-sinh-non-an-dam

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé đã qua 6 tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước lượng đối với các bé sinh đủ ngày đủ tháng, thế nhưng đối với các bé sinh non tháng thì thời điểm ăn dặm sẽ phải khác đôi chút.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì để tính thời điểm ăn dặm cho bé sinh non tháng, mẹ không thể tính tháng con từ ngày con được sinh ra mà nên tính từ ngày dự sinh thì mới chính xác. Ví dụ trường hợp nếu bé được dự sinh ngày 1/10 nhưng lại được sinh sớm 1 tháng tức vào ngày 1/9. Lúc này, để tính thời điểm ăn dặm cho con thì thời gian 6 tháng phải tính theo ngày 1/10 tức là sau khi sinh 7 tháng bé mới nên bắt đầu ăn dặm. Nói đơn giản hơn là mẹ phải lấy con số 6 tháng cộng thêm với số tuần bé được sinh sớm thì mới ra đúng thời điểm cần cho con ăn dặm.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý rằng con số tháng này chỉ mang tính tương đối, bởi thời điểm ăn dặm còn phụ thuộc khá nhiều và cơ địa, thể chất lẫn sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ cho bé ăn sớm quá hoặc trễ quá đều có thể gây hại cho sức khỏe của con. Do đó, trong quá trình chăm sóc con thì các mẹ cũng nên quan sát con thật kỹ để xác định đúng thời điểm con đã có thể bắt đầu ăn dặm hiệu quả.

Dấu hiệu cho biết con đã sẵn sàng ăn dặm

nhung-luu-y-me-khong-the-bo-qua-khi-cho-be-sinh-non-an-dam

Khi bé đã sẵn sàng ăn dặm thì sẽ thể hiện ra bằng các hành động rất dễ nhận biết. Do đó, khi con đã đến giai đoạn này thì cha mẹ cần lưu ý quan sát các biểu hiện sau để cho con ăn dặm đúng thời điểm hơn:

Bé đã có thể ngẩng cao được đầu, vững cổ và mở miệng khi nhìn thấy chiếc muỗng đang đưa đến gần. Bé có hành động cố gắng với tay lấy thức ăn trên bàn hoặc thậm chí thức ăn trên tay khi bạn đang ăn.

Bé có thể di chuyển thức ăn từ muỗng vào miệng một cách dễ dàng. Nếu khi đút cho con ăn thử mà con phun ngay ra khỏi miệng hoặc nhễu nhão thức ăn ra ngoài chứng tỏ bé chưa biết di chuyển thức ăn vào cuống họng nên không thể nuốt được. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì bé sẽ học cách ăn trong thời gian ngắn sắp tới thôi.

Nếu bé có dấu hiệu không quan tâm đối với những thực phẩm mà bạn cung cấp, bé quay đầu theo hướng ngược lại của thức ăn hoặc bắt đầu khóc ré lên thì mẹ nên ngừng cho bé ăn và đợi cho đến khi bé sinh non đã sẵn sàng hơn các mẹ nhé.

Nguồn: Livestrong
  • 546 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?