Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của bé 3 tuổi

Từ 3 tuổi, bé chuyển sang một cột mốc quan trọng: bé sẽ bước vào độ tuổi đi mẫu giáo. Do vậy, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé sẽ được chia thành 2 phần rõ rệt: ở trường và ở nhà.

Cũng từ đây, nhiều khó khăn cũng như sai lầm xuất hiện trong việc cho bé ăn hàng ngày. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của bé 3 tuổi nhé.

nhung-luu-y-ve-che-do-dinh-duong-cua-be-3-tuoi

 

Nhiều bé đi mẫu giáo mà còn chưa ăn cơm được

Nhiều gia đình, nhất là ở thành phố, chỉ vì quá chiều con mà cho bé ăn cháo "cho dễ tiêu" chứ không tập cho bé ăn cơm đúng tuổi, nên đến 3 tuổi bé vẫn chưa thể ăn cơm. Điều đó không những không tốt cho con mà còn khiến con mất đi cơ hội phát triển kỹ năng nhai của mình. Đến khi đi học mẫu giáo, chưa thể ăn cơm nên bé sẽ rất khó hoà nhập.

Ăn cháo quá lâu, với những hương vị na ná như nhau, lặp lại hàng ngày sẽ khiến bé chán ăn, biếng ăn, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Hơn nữa, chỉ ăn các thực phẩm được xay nhuyễn sẽ làm cơ nhai của bé không phát triển. Đến khi bước vào học mẫu giáo, các bé sẽ gặp khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới cũng như dễ bị giảm cân giai đoạn mới nhập học.

Do vậy, các cha mẹ cần chú ý tập cho bé ăn cơm từ khi các bé dưới 2 tuổi - khi bé đã mọc được nhiều răng - với cách thức chuyển dần từ ăn cháo sang cơm nát, cơm dẻo, đến cơm thường như người lớn. Để giúp bé dễ ăn hơn, cha mẹ có thể chế biến đa dạng các loại thức ăn, rau mềm, để bé ăn cùng cơm.

Hiện nay có xu hướng các mẹ tập cho con ăn thô còn sớm hơn nữa, ví dụ như các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật thì tập cho con ăn cơm từ khi khoảng một tuổi - thời điểm trẻ rất thích cho đồ vào miệng nhai.

Không chú ý dinh dưỡng ở nhà cho bé

Nhiều phụ huynh chỉ chú trọng dinh dưỡng rất kỹ cho bé trong những năm đầu đời, nhưng đến khi bé bắt đầu đi học thì cha mẹ khoán hẳn việc chăm sóc dinh dưỡng cho nhà trường. Buổi chiều bé về nhà chỉ được ăn theo kiểu “có gì ăn nấy”. Thật ra, 3-4 tuổi thì các bé đã ăn được gần như người lớn, nhưng cha mẹ vẫn không nên có quan niệm "có gì ăn nấy". Bởi giai đoạn này, dinh dưỡng có tính quyết định đối với sự phát triển của bé.

nhung-luu-y-ve-che-do-dinh-duong-cua-be-3-tuoi

 

 

Do vậy, cha mẹ vẫn cần chú trọng đến những bữa ăn của con, sao cho đầy đủ các nhóm chất. Cho con ăn đa dạng, phù hợp với bé.

Vài lưu ý về dinh dưỡng cho bé lên 3

Ở tuổi mẫu giáo, bé rất hiếu động, và đã biết tham gia các trò chơi vận động đơn giản, đang trong giai đoạn tăng trưởng tương đối nhanh. Do đó, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ cần phải được theo dõi thường xuyên. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ phát triển nhanh về chiều cao, phát triển mạnh về trí não.

Tiếp tục cho bé bú mẹ. Bé không nhất thiết phải bú nhiều cữ trong ngày như trước, nhưng sữa mẹ vẫn cung cấp cho bé những dinh dưỡng phù hợp nhất và nguồn kháng thể quý giá giúp bé chống lại bệnh tật khi mới vào môi trường mẫu giáo.

Tăng cường cho bé ăn rau củ, trái cây, vừa giúp bé có nhiều vitamin và khoáng chất, vừa tạo thói quen ăn nhiều rau củ, trái cây từ lúc này cho bé.

Nếu ở trường không chuẩn bị bữa sáng cho bé thì cha mẹ cần cho bé ngủ sớm để đánh thức bé dậy sớm, ăn một bữa ăn sáng thật hoàn chỉnh tại nhà. Ở lớp, bé không thể ăn bất cứ lúc nào bé muốn như ở nhà nên tốt nhất là bé cần được cung cấp đầy đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Từ 3 tuổi, bé sẽ chính thức trở thành một "học sinh mẫu giáo", nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của bé cũng sẽ khác đi. Cha mẹ hãy tìm hiểu để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bé nhé.

  • 3.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?