Những lý do cha mẹ nên đọc sách cho con nghe trước giờ đi ngủ

Thời gian cuối ngày, khi con bạn lên giường chuẩn bị đi ngủ là khoảng thời gian tuyệt vời để cha mẹ và con cái gần gũi nhau hơn. Nhưng trước khi con bạn chìm vào giấc ngủ say bạn cần phải làm thêm một điều nữa: đó là đọc 1 câu chuyện cho trẻ nghe. Vì sao lại như vậy?

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu xã hội Melbourne và bệnh viện nhi Đồng Cincinnati đều chỉ ra rằng kỹ năng đọc viết và tính toán ở trẻ giai đoạn trưởng thành sẽ tăng từ 3-5 lần nếu như trẻ được đọc sách cho nghe mỗi ngày. Đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ nghe giống như việc gieo một hạt mầm chờ thời gian để hạt mầm đó nảy nở và phát triển.

nhung-ly-do-cha-me-nen-doc-sach-cho-con-nghe-truoc-gio-di-ngu

Xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên gần gũi và thân mật hơn

Giờ đi ngủ là khoảng thời gian bố mẹ đã gác bỏ mọi công việc sang một bên, lúc này chỉ có bố mẹ và con cái mà không có bất cứ sự phân tâm nào khác. Đọc cho con nghe một câu chuyện là cách để cha mẹ cùng với con hòa mình vào những cuộc phiêu lưu kỳ diệu của các nhân vật trong truyện. Con bạn mỗi ngày một lớn lên, trẻ sẽ có nhiều mối quan tâm khác ngoài xã hội, càng ngày sẽ càng thiếu đi sự gắn kết với cha mẹ. Vì vậy việc đọc sách cho con nghe, cùng nhau trò chuyện về cuốn sách là một cách tuyệt vời để duy trì sự gắn kết đó.

Tăng từ vựng và khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày được chứng minh là giúp trẻ mở rộng vốn từ một cách vô cùng hiệu quả. Trẻ sẽ được giới thiệu những từ mới và những cách khác nhau để sử dụng cùng một loại từ ngữ đã biết. Lượng từ vưng tăng lên có thể cải thiện khả năng giao tiếp, diễn đạt của trẻ đồng thời cũng giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Truyền đạt những giá trị đạo đức một cách tự nhiên nhất

Những thông điệp tích cực từ những cuốn sách cũng chính là những gì cha mẹ muốn dạy cho con. Thông qua việc đọc sách, diễn biến của câu chuyện của từng nhân vật những giá trị đạo đức sẽ được lồng ghép vào để truyền đạt đến con. Mỗi đêm bạn đọc sách cho con nghe là bạn đã dạy cho con về những đức tính tốt đẹp cần thiết của mỗi con người. Đó là những bài học từ những tình huống thực tế chứ không phải bài giảng sáo rỗng và nghiêm khắc.

Chắp cánh cho trí tưởng tượng của trẻ bay xa

Sau mỗi lần được cha mẹ đọc cho nghe, gấp cuốn sách lại những hình ảnh về thế giới trong truyện, những diễn biến ly kỳ của câu chuyện vẫn còn in sâu vào tâm trí trẻ. Để từ đó trẻ thỏa sức tưởng tượng trong đầu về những gì đang và sẽ xảy ra tiếp theo. Đó như là một bức tranh đầy màu sắc mà ở đó trẻ là người họa sĩ tài ba sẽ vẽ nên những điều kỳ diệu. Sự tập chung lắng nghe và ghi nhớ trong thời gian cha mẹ đọc sách sẽ là bước đầu cho việc phát triển sự sáng tạo ở trẻ- điều mà luôn được đánh giá cao ở mỗi người. 

nhung-ly-do-cha-me-nen-doc-sach-cho-con-nghe-truoc-gio-di-ngu

Thời gian thư giãn tuyệt vời cho cả cha mẹ và con

Đọc sách cho con nghe trước giờ đi ngủ sẽ giới thiệu lại cho bạn những câu chuyện hay mà có thể bạn đã từng đọc từ thời bé thơ. Với tư cách là một người lớn, cuộc sống của bạn tràn nhập những tư tưởng trưởng thành với đầy dẫy sự lo toan và bộn bề cuộc sống. Nhưng cứ mỗi tối bạn lại được đắm chìm vào thế giới của những đứa trẻ, bạn cảm thấy mình được thư giãn và vui vẻ hơn. Đó có thể là một cách tốt nhất để cân bằng cuộc sống bận rộn của bạn. Tâm trạng vui vẻ của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm tư tình cảm của trẻ.

Một trong những công việc quan trọng nhất trong sự nghiệp làm cha mẹ đó là cung cấp cho con những công cụ cần thiết để phát triển thành một con người tuyệt vời. Đọc sách cho con nghe trước giờ đi ngủ sẽ phần nào đó giúp cha mẹ làm được điều này. Chỉ 15 phút đọc sách cho con nghe mỗi ngày, bạn sẽ tạo ra được nhiều sự khác biệt lắm đấy. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?