Những lý do giải thích vì sao trẻ hay đánh bạn

Đến đón con tại trường, cô giáo mầm non than vãn rằng bé rất hay đánh bạn hay trong lớp bé là “đầu gấu”, cha mẹ hẳn sẽ rất buồn lòng và lo lắng. Để tìm được giải pháp, trước hết cần xem xét những nguyên nhân dẫn đến hành động đó của con.

Con học theo cách giáo dục bằng bạo lực của cha mẹ

Trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng và cách cư xử trong gia đình sẽ vẽ những nét đầu tiên lên trang giấy đó. Tính cách hay lối sống của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lí của con. Nếu cha mẹ hay quát mắng, thậm chí đánh đập trẻ thì dần dần sẽ hình thành hung tính cho đứa trẻ đó. Khái niệm yêu cho roi, cho vọt đã không còn là chân lí trong giáo dục con cái thời hiện đại.

Đi cùng với sự phát triển của đời sống vật chất, đời sống tinh thần của con cái cũng đã thay đổi rất nhiều. Đừng mang bạo lực ra để khiến trẻ phải nghe lời, làm theo khuôn phép hay yêu cầu của người lớn. Có thể ngay lúc đó bé sẽ nghe theo nhưng ngấm ngầm bên trong bé là sự phản kháng và tổn thương. Bé sẽ lặp lại hành động đó một cách vô thức lên bạn bè anh chị em của bé.

bat-mi-li-do-tai-sao-con-hay-danh-ban-bo-me-nen-biet-de-giao-duc-con-tre-dung-cach

Vì thế, cha mẹ hãy ngưng ngay những hành vi bạo lực thân thể và tinh thần trẻ lại. Dạy con kiên nhẫn và từ từ, chứ không nên đốt cháy giai đoạn, áp đặt trẻ. Hãy làm gương cho con trước khi trách mắng bé về việc bé đánh bạn.

Bé có xung đột vì chưa biết cách xử lí cảm xúc

Trẻ nhỏ chưa đủ kinh nghiệm cũng như lí trí để biết cách xử lí cảm xúc của bản thân, điều đó là hết sức bình thường. Như vậy có nghĩa là khi bé nóng giận, khó chịu bé sẽ lập tức thể hiện ra, có khi chính là bằng hành vi đánh bạn. Sự điều hòa những trạng thái tâm lí cũng cần phải được rèn luyện để giúp bé xử lí tốt hơn khi gặp phải tình huống khiến bé không hài lòng.

Sự bao dung của cha mẹ và công nhận những cảm xúc tiêu cực của con là bước đầu giúp bé cảm thấy an toàn, nhẹ bớt căng thẳng và bình tĩnh hơn để giải mã, cũng như  xử lí những cảm xúc của bản thân. Ngoài ra, cần để bé tự mình đối mặt với những khó khăn của bé, để bé tự học cách vượt lên, thay vì vội vã giúp con thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực bởi làm vậy những cảm xúc đó không biến mất mà chỉ bị che khuất đi mà thôi. Sự nhẫn nại của cha mẹ sẽ hướng cho con biết cách quản lí các trang thái tình cảm, không bùng phát những hành động bạo lực khi gặp phải cơn giận dữ, hay thất vọng.

Học theo phim ảnh, và đánh bạn để đóng vai anh hùng

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử để con ăn cơm ngoan, ngồi chơi im lặng trong lúc cha mẹ bận rộn có thể là nguyên nhân dẫn đến bé tự ý xem những video có yếu tố bạo lực. Không kiểm soát giờ giấc cũng như nội dung bé xem là cực kì nguy hiểm khi thế giới ảo luôn tiềm ẩn những đoạn phim kích thích bé với súng, kiếm.. ẩn dưới mác anh hùng cứu thế giới. Trẻ nhỏ nhất là bé trai rất dễ nhiễm và học theo những nội dung này.

bat-mi-li-do-tai-sao-con-hay-danh-ban-bo-me-nen-biet-de-giao-duc-con-tre-dung-cach

Vì vậy, đừng giao phó con cho điện thoại, ipad, hãy cân bằng thời gian cho công việc, cho bản thân và cho con. Bé cần được chơi những trò chơi vận động tốt cho thể chất và trí não, cần cha mẹ bên cạnh để chia sẻ những giây phút vui vẻ bên nhau hơn là cắm mặt vào thế giới ảo.

Dùng đến bạo lực có thể là dấu hiệu cho thấy bé chưa biết cách giao tiếp hiệu quả

Trẻ nhỏ còn hạn chế về ngôn ngữ cũng như những trải nghiệm để biết cách diễn đạt mọi điều bé mong muốn thành lời cũng như giải quyết những vấn đề khó khăn bằng đối thoại. Cha mẹ cần trò chuyện nhiều hơn với con, cùng con đọc sách để gia tăng vốn từ.

Đồng thời luôn khuyến khích con thể hiện quan điểm cá nhân riêng trong mọi chuyện bằng cách đưa ra ý kiến, thậm chí là tranh luận, bảo vệ và thuyết phục mọi người theo ý đó nghĩa là dạy cho trẻ sự khác biệt giữa phát biểu thích hợp hay im lặng. Lắng nghe con, tôn trọng ý kiến của con và luôn đặt ra những câu hỏi liên quan đến tình huống cụ thể để khơi dậy khả năng tự giải quyết vấn đề bằng ngôn ngữ cho bé.

Trẻ sinh ra không mang bản tính xấu, chỉ có cách giáo dục chưa đúng đắn dẫn đến những hậu quả không tốt cho bé mà thôi. Vì vậy các cha mẹ cần chú ý xem xét nguyên nhân và cùng con tìm cách sửa đổi.

Trẻ sinh ra không mang bản tính xấu, chỉ có cách giáo dục chưa đúng đắn dẫn đến những hậu quả không tốt cho bé mà thôi. Vì vậy các cha mẹ cần chú ý xem xét nguyên nhân và cùng con tìm cách sửa đổi.

  • 4.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?