Những lý do phổ biến khiến bé khóc mà mẹ cần phải biết

Thật là khó chịu khi em bé của ba mẹ cứ khóc mãi. Có lẽ ba mẹ lo lắng rằng có gì đó không ổn đang xảy ra với bé, rằng mình sẽ mất bình tĩnh hoặc chưa có có kỹ năng làm cha mẹ hay mình sẽ chẳng thể nào kết nối với con. Nhưng không sao đâu, ba mẹ có thể xử lý việc này mà.

nen-lam-gi-khi-tre-so-sinh-khoc-nhieu-01

Ba mẹ hãy học đúng phương pháp xoa dịu trẻ sơ sinh khóc, sự bực bội, quấy khóc và cáu gắt của con trong khi mình vẫn giữ được bình tĩnh và trong tầm kiểm soát.

Vì sao bé khóc?

Bé khóc vì nhiều lý do và khóc là phương tiện chính để con giao tiếp. Đó cũng là cách con dùng để thể hiện nhu cầu và thu hút sự chú ý của ba mẹ. Thoạt đầu, ba mẹ có thể bối rối vì khó hiểu được những kiểu khóc khác nhau của bé, nhưng khi dành thời gian lắng nghe con, ba mẹ sẽ nhận ra và đáp ứng được những nhu cầu cụ thể.

nen-lam-gi-khi-tre-so-sinh-khoc-nhieu-02

Những lý do phổ biến khiến bé khóc

Buồn ngủ hoặc mệt mỏi

Tã ướt hoặc bẩn

Đói

Phấn khích quá mức từ tiếng ồn hoặc hoạt động bên ngoài

Bị đau bụng, trào ngược dạ dày hoặc dị ứng thực phẩm

Bị ốm hoặc đau ở một chỗ nào đó

Bị đầy hơi

Lo lắng hoặc sợ hãi khác thường

Con của ba mẹ có lãnh đạm hay thờ ơ?

Hầu hết trẻ sơ sinh khóc để giao tiếp và sẽ tiếp tục khóc hoặc thể hiện rằng trẻ đang khó chịu cho đến khi cha mẹ hoặc người chăm sóc đáp ứng các nhu cầu của trẻ. Nhưng có những trẻ khác thay vì khóc thì lại trở nên buồn bã và sau đó tự điều chỉnh cảm xúc của mình chứ không biết cách biểu hiện ra bên ngoài.

Nếu suy ngẫm về điều này, ba mẹ có thể thấy người trưởng thành cũng sẽ hành động như vậy khi gặp phải khó khăn. Một em bé không phản ứng hoặc không biểu hiện cảm xúc có thể trông giống như một em bé ngoan ngoãn vì chúng rất bình thản và dễ chịu. Nhưng nếu trẻ không phản hồi với ba mẹ, cũng không phản ứng gì với môi trường sống xung quanh và không có tác động đến giác quan thì trẻ phải cần được giúp đỡ và thăm khám bởi bác sĩ nhi khoa.

Không rung lắc trẻ

Hội chứng rung lắc ở trẻ xảy ra khi trẻ bị rung lắc. Các mạch máu trong đầu của em bé không thể chịu được ảnh hưởng của sự rung lắc và có thể vỡ ra.

Theo Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ thì mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ em chết do hội chứng rung lắc ở trẻ.

Trẻ bị tử vong, tổn thương não, chậm phát triển tinh thần, động kinh hoặc mù lòa có thể là kết quả của việc rung lắc.

Sự rung lắc thường xảy ra khi cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cảm thấy bất lực hoặc tức giận khi họ không thể dỗ em bé nín khóc.

Chắc chắn 100% là hội chứng rung lắc ở trẻ có thể được phòng ngừa.

Nơi nào có thể giúp ba mẹ khi em bé cứ không ngừng khóc?

nen-lam-gi-khi-tre-so-sinh-khoc-nhieu-02

Nếu con khóc lóc, khó chịu thường xuyên hoặc không có phản ứng gì thì ba mẹ nên tìm sự giúp đỡ của bác sĩ nhi khoa hoặc một chuyên gia tâm lý trẻ em. Bác sĩ nhi khoa có khả năng sẽ giới thiệu một chuyên gia về các hành vi ở trẻ sơ sinh để giúp ba mẹ tìm hiểu liệu con mình đang có vấn đề gì hay không và cách chữa trị thế nào. Hay có một cách khác là ba mẹ thử liên hệ với khoa nhi ở bệnh viện địa phương và hỏi xem có sự hỗ trợ nào trong khu vực mình đang sống, chẳng hạn như:

Các lớp kỹ năng làm cha mẹ. Thường thì các lớp này có nhiều mảng như huấn luyện và giáo dục cho phụ huynh và người chăm sóc để có thể xây dựng các kỹ năng xoa dịu trẻ sơ sinh khóc cần thiết. Bên cạnh đó, các lớp này cũng cung cấp sự hỗ trợ và lời tư vấn trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Các nhóm hỗ trợ. Nhóm này được tổ chức bởi những người đồng cảnh ngộ nhiều hơn là những chuyên gia. Nhóm hỗ trợ tạo ra một môi trường tin cậy để chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên, sự khuyến khích và cách sử lý cho những ông bố bà mẹ có những đứa con hay khóc lóc dai dẳng.

Nếu sự căng thẳng hay việc khóc lóc của con vượt quá sức chịu đựng, hoặc nếu ba mẹ cảm thấy như muốn tống khứ, đánh đập hoặc làm hại em bé của mình bằng bất cứ cách nào thì hãy gọi ngay cho những số điện thoại dưới đây để được giúp đỡ.

 

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?