Những món ăn dặm mẹ tự nấu giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh khi trưởng thành

Khi nuôi con, mong muốn lớn nhất của những bậc làm cha mẹ là có một đứa con thật khỏe mạnh. Nhưng bạn có biết chính chế độ ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất của bé hay không?

nhung-mon-an-dam-me-tu-nau-giup-be-co-mot-co-the-khoe-manh-khi-truong-thanh-01

Những nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí quốc tế chuyên về các vấn đề béo phì – Obesity - đã đưa ra lời khuyên rằng những thực phẩm tự chế biến trẻ ăn trong giai đoạn bé ăn dặm giúp chúng có sức khỏe tốt hơn khi lớn lên và chúng cũng dễ dàng chấp nhận những đồ ăn mới mà không quá “kén cá chọn canh”. Việc tự nấu đồ ăn tại nhà còn khiến các bà mẹ có thể lựa chọn và quyết định mình sẽ cho con ăn món gì, loại thực phẩm nào, có đảm bảo vệ sinh và an toàn với trẻ không, thay vì những thực phẩm chế biến sẵn mà không được kiểm soát hoàn toàn.

Bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm, tập làm quen với những thức ăn rắn chứ không chỉ là các loại thức ăn lỏng, đây thực sự là một mốc quan trọng đối với sự phát triển của bé. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra với các bà mẹ trẻ. Bạn sẽ lo lắng bé có dị ứng với loại thức ăn nào không và làm sao biết được điều đó. Đây cũng có thể là một trong những lý do mà các bà mẹ lựa chọn tự mình chế biến đồ ăn cho trẻ hơn là mua các loại thực phẩm đóng hộp dù chúng có được quảng cáo là rất tốt cho sức khỏe đi chăng nữa.

Theo một báo cáo mới đây đăng trên tạp chí Reuters, một số nhà nghiên cứu tại trung tâm chăm sóc sức khỏe thuộc đại học McGill và bệnh viên nhi Montreal đã đưa ra các thống kê trên 65 trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 3 tuổi. Các bé sẽ đươc chia ra làm 3 nhóm khác nhau: chỉ ăn đồ ăn tự nấu, chỉ ăn đồ ăn chế biến sẵn và nhóm ăn hỗn hợp cả hai loại này. Nghiên cứu sẽ đánh giá sự khác biệt về cân nặng, phát triển thể chất và sự đa dạng trong ăn uống ở các nhóm trẻ còn ở độ tuổi mẫu giáo.

Theo như báo cáo, những trẻ được ăn theo chế độ tự nấu tại nhà với các thực phẩm do nhóm nghiên cứu này đưa ra có cân nặng nhẹ hơn so với chuẩn khi trẻ được 1 tuổi. Tiến sĩ Elise Mok cũng nói thêm với Reuter rằng: những thực phẩm này đã được lựa chọn để tránh tình trạng béo phì ở trẻ cũng như các nguy cơ gây bệnh mãn tính về sau.

Những thói quen ăn uống, những món ăn khoái khẩu thường được hình thành từ bé và theo bé đến tuổi trưởng thành và rất khó để thay đổi. Chính vì lý do này mà bạn nên lựa chọn thật cẩn thận những gì cho bé ăn vào giai đoạn đầu ăn dặm để đảm bảo cho bé phát triển một cách khỏe mạnh và cũng “quen” với những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng chính thức đưa ra khuyến cáo trên website rằng cha mẹ không nên bổ sung các loại thực phẩm khác như hoa quả, các loại rau và một số loại protein khi bé chưa được 6 tháng. Họ cũng khuyên các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì bổ sung sữa mẹ kèm với đồ ăn dặm ít nhất cho đến khi bé tròn 2 tuổi. Nhưng cũng có một sự chênh lệch đáng kể khi đưa những khuyến cáo này vào từng gia đình. Thực tế, chỉ có khoảng 44% bà mẹ có khả năng cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Số còn lại vì một lý do nào đó mà họ phải bổ sung thêm các loại thức ăn khác cho bé – theo thống kê của trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

nhung-mon-an-dam-me-tu-nau-giup-be-co-mot-co-the-khoe-manh-khi-truong-thanh-02

Chúng ta vẫn được cảnh báo, những trẻ không được bú sữa mẹ thường có hệ miễn dịch kém hơn những trẻ được bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống hợp lý mà cha mẹ tự chế biến và cho bé ăn trong giai đoạn đầu ăn dặm lại rất có lợi cho sức khỏe của bé sau này là một tin thực sự đáng mừng. Bạn sẽ không phải quá lo lắng khi vì một lý do nào đó mà không đủ sữa cho con bú. Và bạn cũng đừng lăn tăn khi những ngón tay nhỏ xíu của đứa con vừa tròn 6 tháng tuổi của mình hứng thú với những món ăn như khoai tây nghiền chẳng hạn. Đấy có thể là một dấu hiệu tốt để bạn bắt đầu cho bé thử một số món ăn dặm đầu tiên.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 5.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?