Những món đồ chơi cha mẹ cần tránh mua cho bé

Với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, đồ chơi mang đến nhiều lợi ích như giúp bé khám phá màu sắc, và chuyển động, hình thành tính sáng tạo, kiên nhẫn, cũng như tỉ mỉ cho bé… Tuy nhiên, cũng có nhiều món đồ chơi không tốt, gây ảnh hưởng đến bé mà cha mẹ nên tránh mua cho con.

Đồ chơi vũ khí

Thị trường đồ chơi càng ngày càng phong phú, đủ loại màu sắc, hình dáng…hấp dẫn đối với trẻ nhỏ nhưng cũng hỗn loạn và chứa ẩn nhiều món đồ chơi bạo lực như súng ống, bóng chứa khí, kiếm gỗ. Nhận thức của trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi và 3 đến 6 tuổi còn thiếu và yếu.

Hơn nữa, ở giai đoạn này trẻ dễ tập nhiễm các hành vi, thói quen không tốt, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này đặc biệt là trong giai đoạn trẻ ở lứa tuổi vị thành niên.

Do vậy mà việc cho trẻ chơi các đồ chơi bạo lực, đồ chơi có tính sát thương nhất là các loại đồ chơi phỏng theo các phim hoạt hình đánh nhau là vô cùng nguy hiểm.

do-choi-la-ban-cua-be-nhung-cha-me-hay-tranh-mua-nhung-mon-do-gay-hai-sau-day

Đồ chơi có âm thanh quá to

Âm thanh có tác dụng kích thích thính giác của trẻ. Nhưng âm thanh vượt quá ngưỡng giới hạn chịu đựng ở trẻ sẽ gây hại cho con. Để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đó, các bố mẹ cần lựa chọn thật kĩ những món đồ chơi cho trẻ có phát ra tiếng động. Thông thường ở trẻ em giới hạn tiếp xúc an toàn với âm thanh chỉ ở mức dưới 70 decibels (dBA).

Điều đó có nghĩa những món đồ như: đồ chơi điện thoại di động có độ ồn 85 dBA; lính robot 94 dBA; điện thoại có nhạc 89 dBA; xe cứu hỏa 87 dBA..không nên có trong danh sách mua của các bố mẹ. Tiếng ồn quá mức thường gây nên nhức đầu, mệt mỏi ở trẻ, ảnh hưởng thính lực, gây đau tại và nặng nhất có thể làm thủng màng nhĩ.

Nếu bé tiếp xúc với những món đồ gây ồn quá mức từ 30 phút trở lên thì thường sẽ bị căng thẳng, mất ngủ, ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch của trẻ, thậm chí khiến trẻ cáu gắt, sợ hãi hay hoảng loạn.

Đồ chơi không rõ nguồn gốc

Đôi khi các mẹ quyết định mua cho con 1 món đồ chơi nào đó vì nó rẻ mà quên mất không để ý tới nguồn gốc của nó. Đồ chơi rẻ tiền, trôi nổi thường ẩn chứa những chất gây ung thư, viêm da, dị ứng cho bé. Vấn đề sử dụng loại nhựa nào, màu công nghiệp ra sao, có an toàn không cần xem xét cẩn thận nhất là ở lứa tuổi ham thích khám phá bằng cách cho đồ chơi vào miệng, hoặc ngậm tay khi vừa chơi xong đồ chơi.

Ví dụ đất nặn, bút sáp, màu nước… được sản xuất tràn lan và hoàn toàn không có ghi chú sử dụng trên sản phẩm. Tiếp xúc lâu ngày với những món đồ này có thể ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của con.

Vì vậy thay vì mua thật nhiều đồ chơi, hãy mua 1 vài món đồ chơi ở những cửa hàng có nhãn mắc đầy đủ và có uy tín hoặc tự sáng tạo đồ chơi từ những nguyên liệu tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

Đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi

Cho trẻ dưới 3 tuổi chơi những món đồ chơi tháo lắp có kích thước quá bé, những bảng xếp hình quá nhiều miếng.. vừa là lãng phí tiền của, vừa là gây hại nếu bé lỡ bỏ vào miệng những viên gạch nhựa nhỏ xíu đó gây hóc, ngạt thở, hay trẻ vất linh tinh trên sàn nhà dễ dẫm phải có nguy cơ thương tích rất cao.

Mua đồ chơi cho trẻ đúng với từng giai đoạn phát triển của bé sẽ khiến bé hào hứng và thích thú, kích thích bé sáng tạo, học hỏi hơn là mua những món quá khó, thách thức quá lớn với trẻ, khiến trẻ nhụt chí, hoặc có khi là bỏ xó không chơi đến.

Hãy là những bố mẹ thông thái khi đưa ra quyết định lựa chọn đồ chơi cho con. Ai cũng muốn cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là mua tất cả những món đồ chơi con muốn hay mua thật nhiều đồ chơi cho con. Những món đồ chơi an toàn, tốt cho sức khỏe và khuyến khích sự sáng tạo, kiên nhẫn và ham học hỏi của bé sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bố mẹ.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 927 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?