Những mùi hương độc hại cha mẹ không nên cho trẻ ngửi kẻo làm hại con

Mùi khói nhang, mùi bia rượu, mùi băng phiến... và một số mùi hương hóa chất thường gặp khác có thể khiến trẻ nôn ói, suy hô hấp gây nguy hại đến sức khỏe.

Trẻ có thể vô tình tiếp xúc với những loại mùi hương độc hại của nhiều vật dụng phổ biển trong nhà. Ngộ độc mùi hương hóa chất thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ thần kinh và hệ hô hấp của bé, cha mẹ cần hết sức chú ý. 

Mùi hương độc hại đối với trẻ em

nhung-mui-huong-doc-hai-cha-me-khong-nen-cho-tre-ngui-keo-lam-hai-con

Mùi khói nhang

Nhiều sản phẩm bột làm nhang được tẩm ướt hóa chất, khi đốt sinh ra nhiều chất gây hại cho hệ hô hấp. Ở nhiệt độ cao, khói hương sẽ sinh ra các chất benzen, carbon monoxide (CO), carbon dioxied (CO2), lưu huỳnh dioxide (SO2), nitơ dioxide (NO2)...

Trẻ hít phải mùi khói hương liên tục có thể bị đau đầu, chóng mặt, suy nhược, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ hô hấp. Đặc biệt đối với những trẻ có tiền sử bị hen suyễn.

Mùi rượu, bia

nhung-mui-huong-doc-hai-cha-me-khong-nen-cho-tre-ngui-keo-lam-hai-con

Cơ thể trẻ sẽ trở nên mẩn cảm với nhiều mùi độc hại khi bị ốm, trong đó có mùi rượu bia. Người lớn có hơi men nếu chơi đùa, nói chuyện hoặc hà hơi vào mặt trẻ có thể gây ra tình trạng nôn trớ liên tục.

Mùi thuốc thịt côn trùng

Những mùi hương độc hại cha mẹ không nên cho trẻ ngửi kẻo làm hại con

Mùi thơm độc hại của thuốc thịt côn trùng dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những sản phẩm thuốc chức hóa chất DEE tác động lên hệ hô hấp gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như suyễn, kích ứng phổi.

Hóa chất trong thuốc xịt muỗi cũng dễ thấm qua da, đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thận, gan và hệ thần kinh trung ương. Do đó, cha mẹ cần hết sức chú ý sử dụng đúng cách bịnh xịt diệt côn trùng khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Mùi thơm hóa học từ đồ chơi

Những loại đồ chơi dẻo có mùi thơm thường chứa chất hóa học gây hại phthalate gây hại cho sức khỏe trẻ. Thành phần DINP trong những loại đồ chơi này có thể gây rối loạn giới tính, tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ em.

Một số loại đồ chơi khác chứa nhóm hóa chất alcon, aldehyd, crton… gây nhức đầu và mệt mỏi nếu trẻ hít phải trong thời gian dài.

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi khi ngậm phải những loại đồ chơi có mùi hương độc hại có thể gây co thắt đường thở.

Mùi của băng phiến

Những mùi hương độc hại cha mẹ không nên cho trẻ ngửi kẻo làm hại con

Thành phần napthalen trong băng phiến có thể chuyển từ thể rắn sang thể khí, bay mùi nhằm đuổi côn trùng. Tuy nhiên, hơi băng phiến có nguy cơ gây ngộ độc cấp cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Trẻ em hít phải hơi băng phiến với số lượng lớn trong không gian kín dễ bị chóng mặt, hoa mắt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cấp với các dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy, nhức đầu, co giật. Hơi băng phiến có thể hấp thu trực tiếp qua da cũng gây ngộ độc cho cơ thể trẻ.

Cha mẹ cần thận trọng khi sử dụng băng phiến đuổi côn trùng. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng sản phẩm này cho tủ quần áo của trẻ em để tránh hơi băng phiến ảnh hướng đến bé.

Mùi thơm từ sách vở, đồ dùng học tập

Theo khuyến cáo của Viện Công nghệ Hóa học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), một số loại đồ dụng học tập sản xuất với nguyên liệu rẻ tiền, không đăng ký chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Thông thường, những dụng cụ học tập này có màu sắc bắt mắt, mùi thơm thu hút hầu hết trẻ em. Tuy nhiên, thành phần những vật dụng này đều chứa một số kim loại nặng như chì, asen, benzen… sẽ tác động đế cơ thể trẻ nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Khi hít phải mùi hương hóa học của sách vở và những đồ dùng học tập không đảm bảo chất lượng, trẻ có thể bị đau đầu, chóng mặt, giảm sút khả năng tập trung, hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 12k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?