Những ngộ nhận trong việc chăm sóc bé sơ sinh

Làn da mỏng manh của bé sơ sinh thật mềm mại và dịu êm, nhưng cũng là nỗi lo của cha mẹ. Làm sao để bảo vệ làn da bé? Giặt đồ cho bé như thế nào là an toàn? 

Phải giặt quần áo bé sơ sinh bằng nước giặt chuyên dụng

Thật ra, giặt với nước giặt thông thường là đủ. Trừ khi bé có làn da quá nhạy cảm, bé dễ bị dị ứng, nếu không thì mẹ có thể giặt đồ của bé bằng nước giặt dùng cho cả nhà là được. Tất nhiên, quần áo bé nên được giặt riêng, không giặt lẫn với quần áo người lớn. Các loại tã cũng nên được giặt sơ trước khi bỏ vào giặt chung với quần áo bé. Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại nước giặt có hương dịu nhẹ, hoặc tốt nhất là loại không mùi, chứ không nên chọn những loại có hương thơm quá nồng.

nhung-ngo-nhan-trong-cham-soc-be-so-sinh

Quần áo của bé sau khi mua về cần được giặt và phơi khô trước khi cho bé mặc nhằm loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn bám vào trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Phải mặc cho bé thật ấm

Điều cần thiết ở đây là: phải mặc cho bé một cách phù hợp. Các bậc cha mẹ thường rất lo bé sơ sinh bị lạnh, bị cảm lạnh, và luôn cố gắng ủ bé thật ấm, mặc áo dày, đội thêm nón, mang vớ tay vớ chân,... kẻo bé cảm lạnh. Nhưng thật ra, thân nhiệt của bé sơ sinh cao hơn của người lớn. Do vậy khi người lớn thấy hơi lạnh thì bé thấy bình thường. Còn khi người lớn thấy bình thường nghĩa là bé đang bị nóng đấy.

Mẹ cũng cần chú ý không đắp chăn với mục đích giữ ấm cho bé sơ sinh dù thời tiết có lạnh thế nào. Nếu nhiệt độ xuống thấp, mẹ có thể mặc thêm cho bé một vài lớp áo chứ không được đắp chăn. Cũng không để chăn quanh chỗ nằm của bé.

nhung-ngo-nhan-trong-cham-soc-be-so-sinh

Bé cần mang vớ để bảo vệ chân

Thực tế thì hãy bỏ ngay đôi vớ ra. Hãy để bé đi chân trần, đó là điều tốt nhất cho bé. Khi mang vớ, đi giày, bé thấy khó chịu và nếu mang vớ đi giày thường xuyên, sự phát triển của bé có thể bị ảnh hưởng, nhất là với những bé tập đi. Hãy để các bé đi chân trần, để bé cảm nhận mặt phẳng dưới chân mình (nệm, sàn nhà, sàn đất), tập bấm chân vào nền đất, tập sự cân bằng,...

Thông qua việc đi bằng chân trần, các cơ bắp của bàn chân, mắt cá, cẳng chân,... sẽ được tập luyện và trở nên khỏe mạnh. Với những bé chưa biết đi, mang giày chỉ để cho đẹp mà thôi, và mẹ nên bỏ giày ra cho bé nhé.

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?