Những ngộ nhận về làn da em bé và cách chăm sóc

Chúng ta thường nghe câu nói "mềm mại như làn da em bé" nhưng thật sự thì không phải lúc nào làn da của em bé cũng mềm mại, đôi khi lại có nhiều "bệnh" như là chàm, mụn sữa, rôm sảy,...

Và còn có rất nhiều điều mà mẹ chưa biết về làn da bé, cũng như còn nhiều ngộ nhận về việc chăm sóc làn da cho bé. Hãy cùng Bé Yêu giải đáp những ngộ nhận này nhé.

Những vết bớt khi mới sinh

Khi bé mới chào đời, bé có thể có vài vết bớt. Những vết bớt này có nhiều hình dạng khác nhau, nhiều loại khác nhau, có thể xuất hiện ngay khi sinh ra hoặc sau đó một thời gian, có thể mờ dần đi và cũng có thể tồn tại mãi không mất đi.

nhung-ngo-nhan-ve-lan-da-em-be-va-cach-cham-soc

Hều hết những vết bớt này đã hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ, chúng hầu như không có hại. Có nhiều "truyền thuyết" về những vết bớt này, chẳng hạn như: mẹ uống nhiều cafe thì bé sẽ có vết bớt màu nâu. Tất nhiên là điều này không đúng. Vết bớt chỉ là sự phát triển bất thường của vài mạch máu từ khi trong bào thai, chúng sẽ tự điều chỉnh và hầu hết là sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu bé có bớt, mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi đi khám định kỳ.

Bé sơ sinh không cần tắm hàng ngày

Sự thật là bé sơ sinh không cần tắm hàng ngày và việc tắm hàng ngày cũng không tốt cho làn da của bé. Những người mới có con lần đầu thường rất lo lắng về việc tắm cho bé, điều này cũng dễ hiểu, vì bé còn non nớt quá. Cha mẹ cũng muốn bồng trên tay một em bé thật sạch thật thơm. Thế nhưng, trừ khi bé bị dơ quá (ví dụ mới ói sữa), mẹ không cần phải tắm bé hàng ngày mà chỉ cần tắm bé 2-3 lẫn mỗi tuần trong suốt năm đầu tiên. Khi bé đã ăn dặm, chạy nhảy nhiều thì mẹ cần tắm bé thường xuyên hơn. Khi tắm, da bé bị mất đi lớp giữ ẩm bên trên bề mặt và bé sơ sinh có thể bị khô da, gây ngứa ngáy.

Tắm bé sơ sinh với nước ấm là đủ, không cần dùng xà bông hay sữa tắm. Đặc biệt, những bé sơ sinh chưa rụng rốn thì mẹ cần hạn chế tắm và thật thận trọng khi tắm cho bé.

Tắm bé buổi sáng hay buổi chiều?

Nhiều mẹ ưu tiên tắm bé vào lúc chiều muộn vì muốn bé được thư giãn sau cả một ngày dài, giúp bé dễ chịu để bước vào giấc ngủ đêm. Nhiều mẹ lại ưu tiên tắm bé lúc ban sáng để bé tỉnh táo, vui tươi suốt cả ngày. Sự lựa chọn nào đúng hơn? Không có đáp án nào là bắt buộc cả. Mẹ có thể lựa chọn thời điểm tắm bé theo sở thích của mình hoặc của bé, miễn sao phù hợp với thời tiết và đặc điểm gia đình mình. Nếu đang là mùa lạnh, nhiệt độ thấp thì mẹ không nên tắm bé lúc đã chiều muộn. Hãy tắm bé lúc sớm, có thể sau khi bé tắm nắng và bú mẹ.

nhung-ngo-nhan-ve-lan-da-em-be-va-cach-cham-soc

Sau khi tắm có cần lấy ráy tai cho bé bằng tăm bông không?

Điều này là không cần thiết và còn gây những nguy hiểm tiềm tàng cho bé. Có lẽ nhiều cha mẹ không biết rằng ráy tai hoàn toàn vô hại, ngược lại, nó còn có “nhiệm vụ” của mình nữa đấy, đó là ngăn ngừa dị vật và vi khuẩn xâm nhập vào tai bé. Do vậy, dù mẹ thấy ráy tai của bé có vẻ dơ, lo lắng rằng sẽ làm bé khó nghe hoặc khó chịu, nhưng mẹ hãy yên tâm nhé, ráy tai không hề gây hại gì cho bé. Khi có quá nhiều ráy tai, chúng sẽ tự rơi ra. Mẹ chỉ nên dùng khăn mỏng và ẩm để vệ sinh tai cho bé mà thôi.

Ngược lại, việc đưa tăm bông vào ngoáy tai bé sơ sinh lại là rất nguy hiểm vì khi bé ngọ nguậy có thể khiến tăm bông đâm sâu vào làm tổn thương tai bé.

  • 984 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?