Những ngộ nhận về nuôi con sữa mẹ

Có hàng trăm ngộ nhận khiến cho việc nuôi con sữa mẹ trở nên "khó khăn", làm nản chí các mẹ sữa. Có những ngộ nhận của chính người mẹ, có những ngộ nhận của toàn xã hội. Hãy cùng xoá bỏ những ngộ nhận này để công cuộc nuôi con sữa mẹ thành công và lâu dài, mang lại những điều tốt nhất cho cả mẹ và bé.

nuôi con sua me

Ngộ nhận: nuôi con sữa mẹ chỉ quan trọng ở các nước đang phát triển (như ở nước ta) chứ ở các nước đã phát triển thì không còn quan trọng.

Người ta thường suy nghĩ rằng chỉ có các bà mẹ ở các nước nghèo mới cho con bú sữa mẹ do không có tiền mua sữa bột, còn các bà mẹ ở các nước giàu thì sẽ không cho con bú, mà sẽ giữ gìn vóc dáng của mình.

Nhưng sự thật là người ta đã thống kê và thấy rằng tình hình nuôi con sữa mẹ ở các nước phát triển càng ngày càng tăng trong khi ở các nước đang phát triển ngày càng giảm. Bởi vì các mẹ ở các nước tiên tiến hiện nay có sự hiểu biết đầy đủ về lợi ích của sữa mẹ và nỗ lực cho con bú sữa mẹ ngay sau khi sinh và tiếp tục cho con bú sữa mẹ lâu dài. Còn ở những nước đang phát triển, các mẹ chưa ý thức được lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú, mà thường cho rằng uống sữa bột mới tốt. Nhận thức được ngộ nhận này thì chúng ta càng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho các bà mẹ xung quanh mình, bạn bè của mình, đồng nghiệp của mình.

dinh duong cua sua me

Ngộ nhận: số lượng và chất lượng sữa mẹ phụ thuộc điều kiện dinh dưỡng của mẹ

Chính do quan điểm này mà có nhiều mẹ cảm thấy mình không có điều kiện ăn uống đầy đủ, hay thấy sức khỏe kém hơn là thôi không cho con tiếp tục bú sữa mẹ vì sợ sữa mình "không đủ chất" hoặc "sữa nóng" không tốt cho con. Nhưng quan điểm này là không chính xác.

Nghiên cứu cho thấy: giữa hai bà mẹ, một có chế độ dinh dưỡng tốt và một người có chế độ dinh dưỡng kém nhưng số lượng và chất lượng sữa mẹ không bị ảnh hưởng nhiều lắm do tình trạng dinh dưỡng đó. Quả thật cơ thể người mẹ rất kỳ diệu, mặc dù được cung cấp các chất dinh dưỡng có mức độ, cơ thể mẹ vẫn dành các chất dinh dưỡng ấy vào trong sữa mẹ để trẻ bú không bị thiếu thốn. Cho nên, ngay cả ở những vùng bị thiên tai, đói kém thì người mẹ vẫn luôn có sữa và là nguồn sữa đầy đủ dưỡng chất quý giá cho con.

Tất nhiên, có một số vi chất trong sữa mẹ phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ, nghĩa là nếu mẹ thiếu chất này thì bé cũng sẽ bị thiếu chất đó trong sữa, ví dụ như các vitamin, Iot và Flo,...

Hiểu được điều này, các mẹ hãy yên tâm là mình luôn đủ sữa và sữa của mình sẽ luôn đủ dinh dưỡng cho con phát triển. Tất nhiên, mẹ vẫn cần có chế độ ăn uống đầy đủ, phù hợp để trước hết giữ cho mẹ khoẻ mạnh, sau đó là có dinh dưỡng cho con.

gia tri dinh duong cua sua me

Khi mẹ đang cho con bú và cảm thấy không được khỏe, đừng vội vàng ngừng cho bú mà nên đi khám bệnh và hỏi ý kiến của thầy thuốc. Rất nhiều trường hợp mẹ bị bệnh, phải điều trị thuốc mà vẫn có thể cho con bú bình thường. Nhưng điều quan trọng là các mẹ nên giữ gìn sức khỏe, tránh bị các bệnh trong thời gian cho trẻ bú là tốt nhất.

Hãy cùng chia sẻ những kiến thức để dẹp bỏ những ngộ nhận - là sự cản trở trên con đường nuôi con sữa mẹ dài lâu. 

  • 8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?