Những ngôn ngữ tình yêu mà cha mẹ nên dành cho con cái

Chỉ cần bố mẹ thực hiện được 5 loại ngôn ngữ tình yêu này đối với con cái sẽ giúp con cái trưởng thành tốt hơn rất nhiều.

nhung-ngon-ngu-tinh-yeu-ma-cha-me-nen-danh-cho-con-cai

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Bởi nếu duy trì được mối quan hệ đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giáo dục con cũng như giúp con trưởng thành tốt hơn về sau. Và đó cũng chính là lý do vì sao tiến sĩ Chapman đã nghiên cứu về 5 ngôn ngữ tình yêu sau đây mà bố mẹ nên thực hiện đều đặn để tạo ra những tác động tích cực đối với con cái.

Tiếp xúc cơ thể

Tiếp xúc cơ thể là ngôn ngữ sơ đẳng mà bố mẹ nên dành cho con cái. Bởi sự tiếp xúc cơ thể là biểu hiện tình cảm đầu tiên của cha mẹ đối với đứa con bé bỏng của mình. Đôi khi chỉ đơn giản là mẹ đặt bé lên đùi, ôm bé vào lòng và cùng nhau đọc sách, xem ti vi. Hoặc cho bé rúc vào cánh tay bố mẹ để tạo cảm giác được che chở. Đặc biệt, những cái ôm, hôn của bố mẹ dành cho con cái sẽ là những ngôn ngữ tình yêu hữu hiệu nhất và tác động tích cực đến hành vi của con sau này.

nhung-ngon-ngu-tinh-yeu-ma-cha-me-nen-danh-cho-con-cai

Khi con lớn hơn, việc thể hiện tình yêu bằng tiếp xúc cơ thể sẽ dần trở nên khó thực hiện một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn có thể tiếp xúc với con qua các hoạt động cùng nhau, ví dụ cùng chơi thể thao, cùng tham gia trò chơi, chuyến đi chơi cuối tuần… Thông qua các hoạt động cùng nhau này thì cơ hội bố mẹ và con cái tiếp xúc nhau sẽ được tăng nhiều hơn.

Động viên, khen ngợi con

Những lời động viên, khen ngợi sẽ giúp lòng tự tin của con trẻ tăng vọt, từ đó mang lại lợi ích bất ngờ cho những thành công ở hiện tại lẫn trong tương lai của con. Đặc biệt, đây cũng là cách thể hiện ngôn ngữ tình yêu đơn giản và dễ thực hiện cho các bậc làm cha làm mẹ.

Bố mẹ có thể khen ngợi, động viên con mỗi khi con hoàn thành tốt việc gì đó được giao. Hoặc đôi khi đơn giản là khen về khả năng giao tiếp, khiếu hài hước, khả năng đặc biệt nào đó con có mà các bạn khác không bằng, khen con về những điểm tốt ở trường, khen ngợi về ngoại hình của con…

nhung-ngon-ngu-tinh-yeu-ma-cha-me-nen-danh-cho-con-cai

Ngược lại, nếu con làm sai việc gì thì cách thức góp ý, trách phạt cũng cần phải được cân nhắc. Bởi những lời chỉ trích nặng nề sẽ khiến lòng tự tin của bé sụt giảm và bé sẽ nghi ngờ về khả năng của mình trong mọi việc khác.

Quan tâm chăm sóc con

Sinh ra một đứa con, cha mẹ sẽ phải chuẩn bị tâm lý phục vụ con nhiều năm sau đó, thậm chí cả đời. Và chính những hành động phục vụ, chăm sóc này cũng được xem là ngôn ngữ thể hiện tình yêu hiệu quả đối với con cái.

Phục vụ ở đây không hẳn là bố mẹ phải phục vụ “tận răng” của con mà chỉ là những hành động chăm sóc tinh tế khiến con cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ dành cho mình. Ví dụ như mẹ chuẩn bị món ăn mà con yêu thích, bố đóng lại cái bàn đang lung lay trong phòng con, chuẩn bị đồ đẹp cho con đi dự tiệc, chuẩn bị giường ngủ cho con mỗi tối…

Và sau một thời gian, bạn sẽ chợt nhận ra ngôn ngữ tình yêu này cũng sẽ lan tỏa. Bé cũng sẽ biết cách phục vụ những người xung quanh mà không đòi hỏi bất cứ lợi ích gì. Ví dụ bé sẽ biết tự quét lá trong sân, lau dọn bàn, mang cốc nước cho mẹ…

nhung-ngon-ngu-tinh-yeu-ma-cha-me-nen-danh-cho-con-cai

Tuy nhiên, khi thể hiện ngôn ngữ tình yêu này thì bố mẹ nên lưu ý không nên phục vụ mọi thứ cho con mà không cho con làm bất cứ việc gì. Bởi điều quan trọng là các bé cần học kỹ năng sống cơ bản. Do đó, những việc nào bé đã có thể tự làm được thì hãy để bé làm, bố mẹ hãy chỉ phục vụ những việc mà con chưa tự làm tốt, hoặc chưa thể làm, có như vậy thì bé mới trưởng thành tốt đồng thời cũng cảm nhận được sự quan tâm đúng lúc của bố mẹ.

Tặng quà cho con

Quà tặng là một hình thức ngôn ngữ tình yêu dễ thực hiện nhưng lại khó cân bằng nhất. Bởi chỉ cần mua món quà con thích là mẹ đã thực hiện thành công ngôn ngữ tình yêu bằng quà tặng, thế nhưng nếu bố mẹ quá lạm dụng thì đôi khi lại phản tác dụng hoàn toàn.

Do đó, thỉnh thoảng mua quà tặng con hoặc mua những món con thích là thói quen rất tốt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con đòi gì cũng được bố mẹ mua tặng mà quà tặng phải có giới hạn nhất định để con cảm nhận được tình yêu bố mẹ dành cho mình nhưng không đòi hỏi thái quá.

Dành nhiều thời gian bên con

nhung-ngon-ngu-tinh-yeu-ma-cha-me-nen-danh-cho-con-cai

Dành nhiều thời gian ở bên con chính là ngôn ngữ tình yêu vô cùng hiệu quả. Bởi khoảng thời gian bên nhau không chỉ giúp củng cố tình cảm giữa bố mẹ và con cái mà còn giúp đôi bên hiểu nhau hơn.

Bố mẹ có thể cùng con đi mua sắm, dã ngoại, ăn uống vào cuối tuần. Hoặc đơn giản hơn là cùng con thực hiện các công việc nhà hàng ngày như lau dọn, làm vườn, nấu ăn, trang trí nhà cửa, cùng con giải quyết một bài toán hóc búa, cùng nhau xem ti vi… Đặc biệt, cho dù bận rộn thế nào thì bố mẹ cũng nên dành chút ít thời gian buổi tối trò chuyện cùng con để biết được ngày hôm nay của con trải qua như thế nào, con có cần sự hỗ trợ nào từ bố mẹ không…

Như vậy, chỉ cần nắm rõ được 5 ngôn ngữ tình yêu này thì chắc chắn nhiều vấn đề giữa bố mẹ và con cái sẽ được giải quyết hiệu quả. Ngoài ra, nếu thực hành đúng 5 ngôn ngữ tình yêu này cũng sẽ giúp tạo ra nhiều tác động tích cực đến nhận thức, sự trưởng thành, sự tự tin và thành công hơn nữa cho con trong tương lai.

  • 4.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?