Những người mà mẹ bầu phải cực kỳ né tránh kẻo gây họa cho thai nhi

Sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp tới bào thai. Nên với những người kiểu như thế này thì mẹ bầu phải tránh ngay cho lành, khỏi bị gây họa cho thai nhi, mẹ nhé!

Trước khi mang thai, hầu hết các mẹ đều dành thời gian kỹ lưỡng để chuẩn bị sức khỏe, cũng như cả quá trình mang thai thì hết sức chăm sóc bản thân. Không chỉ về sức khỏe, mẹ còn chuẩn bị tâm lý, kiến thức để có thể đem lại những điều tốt nhất cho con từ khi bắt đầu hoài thai tới khi sinh con và nuôi con khôn lớn.

Nhưng, một đứa trẻ lớn lên có khỏe mạnh và bình thường hay không đâu chỉ do bản thân người mẹ quyết định. Nếu được như thế thì mẹ nào cũng thấy sung sướng vì mẹ nào cũng chỉ cố đem điều tốt đẹp nhất cho con, phải không ạ? Từ khi bé còn đang là bào thai, bé đã phải chịu cả những tác nhân nguy cơ gây hại cho bé từ nhiều người khác, bên ngoài mẹ. Vì thế, gặp những người này, mẹ bầu phải cố gắng tránh xa để khỏi gây họa cho thai nhi, mẹ nhé!

Nhóm1: Những người hút thuốc lá vô ý thức nơi công cộng

Những người hút thuốc lá rất nhiều, nhưng những người có ý thức sẽ tự tìm cho mình chỗ hút thuốc lá không ảnh hưởng tới ai, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Còn những người vô ý thức và ghiền thuốc lá thì thật là thảm họa! Họ hút thuốc mọi lúc mọi nơi và thậm chí thản nhiên nhả khói thuốc vào mặt người khác, kể cả đó là trẻ em hay mẹ bầu.

Hít phải khói thuốc lá thụ động còn độc hại hơn nhiều lần so với hút thuốc chủ động nhiều lần lắm, các mẹ ạ. Thế nên các mẹ bầu và các bà mẹ đang có con nhỏ phải cố gắng làm sao để tránh khỏi những cái ống khói di động này nha! Tránh voi chẳng xấu mặt nào, những người vô ý thức mà mình không thể nhắc nhở được thì mình cố gắng để chủ động tránh họ thôi ạ. Chứ khói thuốc lá gây họa nhiều cho thai nhi lắm, có thể khiến dọa sảy thai, sinh non đấy ạ.

Nhóm 2: Những người không tự kiểm soát được hành vi

Những người say xỉn quá độ, những người bị bệnh tâm thần nặng, những người đang lên cơn động kinh, những người bị “ngáo đá”(những người dùng ma túy và đang lên cơn hoang tưởng),… đều có thể gây họa bất thình lình cho mẹ bầu lẫn thai nhi vì họ không tự kiểm soát được hành vi của họ đấy ạ.

Hãy tránh xa những người này và nếu rơi vào tình huống bị những người này đe dọa, hãy cầu cứu mọi người xung quanh, và nếu cần, có thể gọi cảnh sát, mẹ bầu nhé!

Đã có những vụ án thương tâm mà mất cả mẹ bầu và thai nhi vì hành vi bột phát, lên cơn của những người rơi vào trạng thái không tự kiểm soát được hành vi này rồi đấy ạ.

Nhóm 3: Những người hồ đồ, hay gây sự

Đây là dạng người mà các mẹ bầu rất dễ gặp nhưng lại khó lên án gay gắt như các trường hợp trên. Những người hồ đồ, hay gây sự, gây cảm xúc tiêu cực cho mẹ bầu có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu. Có thể là một đồng nghiệp nào đó nơi công sở, có thể là một người thân nào đó trong gia đình, hay thậm chí những người không quen biết nào đó mà mẹ bầu vô tình gặp ngoài đường.

Những người này có thể hồ đồ, nói sai, gây sự,… với mẹ bầu mà mẹ nói điều phải trái đúng sai với họ thì không được. Bình thường mà không bầu thì mẹ muốn làm gì cũng được nhé ạ, mẹ có thể tranh cãi hết sức cho đến khi bảo vệ được cái đúng, có thể gay gắt đôi co, thậm chí có thể… cãi lộn. Nhưng với giai đoạn nhạy cảm này, mẹ bầu ơi, nhớ nhé, mẹ đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng rất dễ bị tổn thương.

Các tâm lý tiêu cực như căng thẳng, mệt mỏi, giận dữ,… đều sinh ra những chất độc hại trong cơ thể. Và tất nhiên, người ảnh hưởng trực tiếp những điều tiêu cực từ tâm lý các mẹ bầu một cách nhanh chóng nhất chính là đứa con vô cùng yêu thương đó ạ.

Vậy thì làm sao để tránh khỏi tâm lý tiêu cực nếu gặp những kiểu người này? Câu thần chú vẫn là “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Cố tránh né họ đi, mẹ bầu nhé! Nếu mẹ đã cố tránh mà họ vẫn chắn ngay trước mặt thì làm sao? Hãy cầu cứu sự giúp đỡ của những người xung quanh nhé! Có rất nhiều người tử tế mở lòng và che chở cho mẹ bầu ở xung quanh, dù là công sở, trong gia đình, hay ngoài đường phố đấy ạ.

Nhóm 4: Những người đang mắc bệnh truyền nhiễm dễ lây cho mẹ bầu

Khi phụ nữ mang thai thì cơ thể trở nên nhạy cảm, sức đề kháng có thể yếu hơn bình thường, do đó rất dễ bị nhiễm phải các bệnh truyền nhiễm khi rơi vào các con đường lây nhiễm của căn bệnh đó.

Đặc biệt là các bệnh lây qua hô hấp, nước bọt, thì nguy cơ lây nhiễm cao hơn những bệnh khác rất nhiều. Để tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm, thì trước khi mang thai, các mẹ đã được khuyến cáo phải tiêm phòng và trong quá trình mang thai, mẹ cũng có thể tiêm phòng 1 số mũi mà bác sĩ chỉ định nếu cần thiết.

Và để đỡ bị lây nhiễm, không chỉ phải tránh các nguồn bệnh, mẹ bầu còn phải chủ động tăng sức đề kháng cho bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng, giữ tâm lý vui vẻ,… và đi khám thai định kỳ.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm, mẹ bầu cần tránh nhưng tuyệt đối không được kỳ thị họ.

Còn nhiều điều khác trong đời sống, mà để có được một thai kỳ an toàn, sinh con khỏe mạnh, bình thường thì mẹ cần biết quản lý rủi ro để tránh ngay và luôn khi “đánh mùi” thấy nguy cơ nhé ạ! Mẹ bầu cần luôn luôn nhớ, sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp tới bào thai, do đó phải luôn luôn giữ gìn sức khỏe và giữ tâm lý tích cực, mẹ nhé!

 

  • 7.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?