Những nguy cơ khiến mẹ sởn gai ốc không dám cho mọi người vô tư hôn bé

Không ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn từ cặp má phúng phính của bé, bởi chúng thật mềm mại và dễ thương. Thế nhưng việc mẹ để cho người khác hôn bé thực sự có thể đe dọa đến tính mạng bé đấy!

Việc để cho bất cứ ai tùy tiện hôn hít bé, điều này cứ tưởng như vô hại nhưng thật sự có thể khiến cho bé tử vong. Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật đấy mẹ ạ. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của em bé chưa thật sự phát triển một cách toàn diện. Do đó những nụ hôn có thể là một mối nguy thật sự, đặc biệt ở miệng và má.

Gần đây có nhiều hình ảnh rất đau lòng về những em bé nhập viện với vết lở loét xung quanh miệng và môi do vi-rút Herpes, và kết cục dẫn đến tử vong. Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân thật sự nằm ở những cái hôn từ người lạ dành cho bé.

nhung-nguy-co-khien-me-son-gai-oc-khong-dam-cho-moi-nguoi-vo-tu-hon-be-h1

Chúng ta cần biết rằng, có hai loại vi-rút Herpes khác nhau, đó là:  

 • Vi-rút Herpes miệng (HSV-1)
 • Vi-rút Herpes sinh dục (HSV-2)

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, hơn một nửa dân số trên thế giới mang trong người vi-rút Herpes miệng và điều này không gây nguy hiểm cho người trưởng thành. Nhưng đối với những đứa trẻ dưới ba tháng tuổi không thể chống lại vi-rút thì nó có thể bùng phát và gây chết người rất nhanh.

Sự ảnh hưởng của vi-rút Herpes lên trẻ em

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ AAP cảnh báo rằng Herpes ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gây bệnh nghiêm trọng. Đối với trẻ lớn và người lớn, vi-rút Herpes có thể diễn tiến theo cách tự nhiên của nó, chỉ gây những vết rộp rồi lở loét và sau đó chấm dứt. Nhưng Herpes ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, luôn cần phải điều trị và chăm sóc, theo dõi thật sát.

Vi-rút Herpes miệng (dạng HSV-1) có thể truyền sang em bé thông qua những nụ hôn của người nhiễm. Vi-rút Herpes sinh dục HSV-2 có thể lây từ mẹ, nếu mẹ bị bệnh, qua bé, trong lúc sinh.

Ở trẻ sơ sinh, vi-rút Herpes có thể tấn công gan, phổi, hệ thần kinh trung ương, da, mắt và miệng. 

Ngay cả khi dùng thuốc và điều trị đúng cách, bất cứ ai bị nhiễm Herpes ở thời điểm nào cũng sẽ là người mang vi-rút này suốt đời.

Các dấu hiệu và triệu chứng herpes ở trẻ nhỏ mà mẹ cần biết

 • Theo viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ AAP, một số dấu hiệu và triệu chứng của Herpes ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:
 • Phát ban
 • Sốt
 • Kích ứng mắt trong những tháng đầu đời
 • Viêm tuyến mang tai
 • Mất cảm giác ăn ngon

Các biện pháp bảo vệ bé yêu

Vi-rút Herpes ở thể hoạt động có thể gây tử vong cho em bé. Nếu em bé mắc phải loại vi-rút này, nó có thể gây tổn thương gan và não và dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mẹ cần phải có những biện pháp an toàn để bảo vệ bé.

Tuyệt đối không cho người lạ bị lở loét da hôn em bé

Virus HSV-1 có thể lây qua đường miệng, vì vậy bất cứ ai bị nhiễm và đang ở thể hoạt động, bị rộp miệng, kể cả người đó có là ba mẹ đi chăng nữa, nếu có những vết loét miệng hãy hạn chế hôn bé hoặc tiếp xúc bằng miệng với bé. Đặc biệt với người lạ thì điều này càng phải lưu ý, mẹ nhé!

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chơi với bé

Hãy luôn để một chai nước rửa tay nhanh trước cửa nhà hoặc ngay trong phòng của bé, để ba mẹ hay người lạ có thể rửa tay trước khi bế hay chơi cùng em bé. Ba mẹ đừng ngại yêu cầu điều đó, và nghĩ rằng đây là hành động bất lịch sự, mẹ chỉ muốn bảo vệ con thôi mà đúng không nào?

nhung-nguy-co-khien-me-son-gai-oc-khong-dam-cho-moi-nguoi-vo-tu-hon-be-h3

Không nên hôn khi mặt có trang điểm

Bất cứ ai, kể cả mẹ đi nữa, nếu dùng các mỹ phẩm trang điểm dù chỉ một ít thôi thì cũng không nên tiếp xúc hoặc hôn em bé. Bởi vì chắc chắn những chất độc hại như chì, thủy ngân hoặc các chất độc hại khác có thể ảnh hưởng đến em bé, xâm nhập vào người thông qua nụ hôn, sự tiếp xúc trực tiếp gây viêm da, nhiễm độc mạn tính. Chính vì vậy, mẹ hoặc bất kì ai muốn tiếp xúc em bé tránh trang điểm và quan trọng nhất là cần phải tẩy trang sạch sẽ trước khi hôn bé.

nhung-nguy-co-khien-me-son-gai-oc-khong-dam-cho-moi-nguoi-vo-tu-hon-be-h2

Nếu ba mẹ bị nhiễm Herpes thì ba mẹ cũng cần phải lưu ý

Hiển nhiên, bé luôn cần tình yêu thương và những nụ hôn – đặc biệt là từ ba mẹ. Điều này cũng như nguồn sống để nuôi dưỡng tâm hồn bé lớn lên. Nhưng chúng ta cần cẩn trọng và lưu ý nhiều để giữ an toàn cho cơ thể của bé, các ba mẹ nhé! Không chỉ cần cảnh giác với những nguy cơ lây nhiễm từ những người dưng, mà chính bản thân ba mẹ, nếu có mang bệnh, cũng phải hết sức lưu ý để bảo vệ cho con.

Nhiễm vỉ-rút Herpes miệng khá phổ biến đối với mọi người. Vi-rút này tồn tại trong cơ thể ở dạng không hoạt động thì gần như không ảnh hưởng sức khỏe của người trưởng thành. Chỉ khi chúng ta bị suy giảm miễn dịch, mới bệnh đau dậy chẳng hạn, khả năng đề kháng kém đi, thì dễ tạo môi trường cho vi-rút này chuyển sang thể hoạt động. Lúc đó ba mẹ sẽ nhận thấy biểu hiện ở chính cơ thể mình đó là những vết rộp miệng hay vành môi. Những vết rộp này rất đặc trưng và dễ nhận biết. Nên nếu thấy các vết rộp miệng này thì ba mẹ đừng nên hôn bé để tránh lây nhiễm vi-rút Herpes ở thể hoạt động qua bé nhé! Còn những khi ba mẹ không có các vết rộp trên miệng hay vành môi, cũng như không có các bệnh truyền nhiễm khác dễ lây qua nước bọt,  thì việc hôn bé là an toàn.

Các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm kể trên vừa phòng ngừa lây nhiễm vi-rút Herpes cho bé yêu, vừa giúp bé tránh bị xâm nhập bởi những vi khuẩn đang sinh sôi ngoài tự nhiên nữa đấy ba mẹ ạ.

Em bé là những thiên thần nhỏ, vô cùng đáng yêu nhưng cũng rất dễ bị tổn thương là do hệ thống miễn dịch của bé còn rất non nớt và không phát triển đầy đủ. Vì vậy, hãy bảo vệ bé yêu bằng mọi cách ba mẹ nhé!

Hơn hết, ba mẹ hãy lưu ý thật kĩ trước khi để bất cứ ai hôn em bé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 • 10k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?