Những nguy cơ khi sinh mổ mà mẹ cần lưu ý

Sinh mổ có thật sự là tốt cho mẹ và bé? Cùng tìm hiểu các khuyết điểm của sinh mổ sau để có lựa chọn chính xác và tốt hơn cho mẹ lẫn bé bạn nhé.Vi sao sinh mo lai khong tot cho me lan be so voi sinh thuong? - Hinh 1Sinh thường hay sinh mổ là vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm khi đến gần ngày chuyển dạ. Nhược điểm của sinh thường là quá trình chuyển dạ rất đau và khi sinh con qua đường âm đạo cũng có thể khiến tầng sinh môn bị rách. Đó là lý do mà nhiều mẹ bầu chọn sẵn phương pháp sinh mổ cho bản thân được nhẹ nhàng và ít đau hơn.

Khó vận động

Trái hẳn so với phụ nữ sinh thường thì ở phụ nữ sinh mổ do vết mổ còn quá mới gây ra những cơn đau nên người mẹ thường hạn chế vận động. Việc vận động ít sau sinh sẽ dẫn đến việc tử cung co hồi không hiệu quả, sản dịch không được tống ra ngoài nhanh chóng, thậm chí còn làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.

Không được tiếp xúc với bé sớm

Nhung nguy co khi sinh mo mà me can luu y - Hinh 2

Đối với phụ nữ sinh mổ thì do vết mổ hành đau nên mẹ rất khó khăn trong mọi vận động kể cả việc cho bé bú. Chính điều này sẽ khiến cho bé sơ sinh mất đi nhiều cơ hội tận hưởng những giọt sữa “vàng” chứa nhiều kháng thể tốt cho sức khỏe ngay sau khi chào đời. Đó là lý do vì sau những trẻ sinh mổ thường có sức đề kháng yếu hơn so với những bé sinh thường được bú ngay trong vòng 1 giờ sau sinh.

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Bất cứ vết thương nào đều có nguy cơ nhiễm trùng nếu không được vệ sinh sạch sẽ hoặc sức đề kháng cơ thể mẹ yếu. Đặc biệt, đối với các vết mổ lấy thai thì mặc dù các bác sĩ đã áp dụng nhiều biện pháp chống nhiễm trùng nhưng nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ vẫn cao hơn những phụ nữ sinh thường.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng thì các bác sĩ cần phải mổ lại hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là phải cắt bỏ tử cung để giữ lại mạng sống của người mẹ. Hoặc nhẹ hơn thì việc nhiễm trùng ngoài da sẽ để lại vết sẹo xấu suốt đời trên thành bụng.

Biến chứng cho những lần mang thai sau

Vi sao sinh mo lai khong tot cho me lan be so voi sinh thuong? - Hinh 3

Do việc mổ lấy thai đã để lại vết sẹo trên thành tử cung nên những lần mang thai sau thì người phụ nữ đã từng sinh mổ sẽ dễ gặp nhiều biến chứng hơn, ví dụ như là nứt vết mổ hoặc gặp những bất thường trong thai kỳ. Điển hình như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, thai nằm không đúng vị trí, thai chui vào nằm trong vết mổ tạo ra dạng thai ngoài tử cung... khiến những lần mang thai sau sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn.

Dính ruột sau mổ

Nhiều trường hợp sản phụ sau khi mổ lấy thai, vết mổ đã lành nhưng bụng vẫn đau râm ran kéo dài. Không chỉ mổ lấy thai, mà bất kì các trường hợp mổ thành bụng nào cũng điều có nguy cơ đối mặt với tình trạng này thường được gọi chung là dính ruột sau mổ. Mặt dù đây là biến chứng không quá nguy hiểm nhưng sẽ khiến cho mọi sinh hoạt của người mẹ trở nên khó chịu và bất tiện hơn rất nhiều.

Với những khuyết điểm của việc sinh mổ kể trên nên hầu như khi nhận được bất kì ca sinh nào thì các bác sĩ đều cân nhắc rất cẩn thận và ưu tiên hàng đầu là cho người mẹ sinh thường, để người mẹ có độ phục hồi tốt hơn và sức khỏe con cũng ổn định hơn. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp vì lý do sức khỏe mà người mẹ không thể trải qua được ca sinh thường thì buộc lòng bác sĩ phải chỉ định mổ.

Do đó, đối với các mẹ bầu sắp sinh thì nên hoàn toàn làm theo chỉ định của bác sĩ chứ đừng vì lý do sợ đau bụng khi chuyển dạ, chọn ngày giờ sinh con mà đòi hỏi sinh mổ sẽ mất đi khá nhiều lợi ích quý giá của việc sinh thường, sinh thuận tự nhiên các mẹ nhé.

  • 3.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?