Những nguy hại tiềm ẩn từ việc đánh đòn bé

Các trẻ em bị đánh đòn, càng có nhiều khả năng trẻ sẽ thách thức bố mẹ và càng gia tăng những hành vi chống lại xã hội, hành hung, các vấn đề về sức khoẻ tâm thần và những khó khăn về nhận thức, theo phân tích chi tiết mới về đánh đòn trong 50 năm nghiên cứu bởi các chuyên gia tại Đại học Texas tại Austin và Đại học Michigan.

Nghiên cứu này, được công bố trong Tạp chí Tâm lý Gia đình tháng này, xem xét 5 thập kỷ quan sát với hơn 160.000 trẻ em. Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là phân tích đầy đủ nhất cho đến nay về các kết quả liên quan đến việc đánh đòn, và cụ thể hơn đối với những ảnh hưởng của việc đánh đòn so với các bài báo trước đó, bao gồm cả các hình thức trừng phạt thể xác khác trong phân tích của họ.

nhung-nguy-hai-tiem-an-tu-viec-danh-don-be

Elizabeth Gershoff, giáo sư về phát triển con người và khoa học gia đình tại Đại học Texas, Austin, nói: "Phân tích của chúng tôi tập trung vào những gì mà hầu hết người Mỹ thừa nhận là đánh đòn, chứ không phải là những hành vi có tiềm năng hành hạ. "Chúng tôi phát hiện ra rằng đánh đòn có liên quan đến các kết quả bất lợi mà không liên quan đến việc tuân thủ ngay lập tức hay lâu dài, như dự định ban đầu của cha mẹ khi kỷ luật con cái của họ."

Gershoff và đồng tác giả Andrew Grogan - Kaylor, giáo sư tại Trường Công tác Xã hội Đại học Michigan, phát hiện ra rằng đánh đòn (được định nghĩa như là một cú đánh đủ mạnh vào đằng sau hay vào chân của trẻ) có liên hệ đáng kể tới 13 trong số 17 kết quả mà họ đã kiểm tra, tất cả đều theo hướng bất lợi.

Kết quả của cuộc nghiên cứu là, việc đánh đòn làm tăng thêm khả năng xảy ra những kết quả không mong muốn đối với trẻ. Grogan - Kaylor nói: " Đánh đòn do đó thường có tác dụng  ngược lại với những gì cha mẹ mong muốn”.

Gershoff Grogan - Kaylor đã kiểm tra những tác động lâu dài ở những người trưởng thành đã từng bị đánh đòn khi còn nhỏ. Càng bị đánh đòn nhiều, họ càng có nhiều khả năng có hành vi chống xã hội và gặp các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Họ cũng có nhiều khả năng sẽ áp dụng hình phạt thể xác lên con cái của họ, điều này làm nổi bật một khía cạnh quan trọng là quan điểm hình phạt thể xác được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một loạt các nghiên cứu và lưu ý rằng trong tất cả các loại nghiên cứu, đánh đòn đều nhất quán cho ra các kết quả tiêu cực, bao gồm những nghiên cứu sử dụng các phương pháp mạnh nhất như quan sát theo thời gian hoặc thực nghiệm. Theo báo cáo của UNICEF năm 2014, khoảng 80% phụ huynh trên khắp thế giới đánh đòn con của họ. Gershoff lưu ý rằng sự đánh đòn liên tục thực tế là không có bằng chứng rõ ràng về những ảnh hưởng tích cực trong khi lại dư nhiều bằng chứng có nguy cơ gây hại cho hành vi và sự phát triển của trẻ.

Đánh đòn và hành hạ thể xác đều dẫn đến hậu quả là tổn thương tâm lý ở trẻ gần như theo cùng một hướng và có tác động gần như nhau.

"Chúng ta, như một xã hội, nghĩ rằng việc đánh đòn và hành hạ thể xác là hai hành vi khác biệt", cô nói. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đánh đòn dẫn đến những hậu quả tiêu cực ở trẻ giống y như việc hành hạ, chỉ ở mức độ thấp hơn một chút."

Gershoff cũng lưu ý rằng các kết quả nghiên cứu cũng khớp với một báo cáo gần đây được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh được gọi là "sự cam kết cộng đồng và các chiến dịch giáo dục và các đề xuất pháp lý để giảm hình phạt thể xác ở trẻ", bao gồm đánh đòn và hành hạ trẻ. "Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp cha mẹ biết về những tác hại tiềm tàng của việc đánh đòn và thúc đẩy họ thử các hình thức kỷ luật tích cực hơn và không mang tính trừng phạt."

  • 970 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?