Những nguy hiểm khôn lường khi cha mẹ hạ sốt cho con sai cách

Trẻ sốt cao nhưng lại xoa dầu nóng, đắp khăn lạnh lên người bé hay kiêng tắm hoàn toàn... là những sai lầm kinh điển khi hạ sốt cho con sai cách của nhiều bà mẹ Việt.
 
Đặc biệt, trong thời tiết những ngày hè nắng nóng, nếu hạ sốt cho bé sai cách sẽ khiến bệnh tình phát triển nặng, đe dọa đến tính mạng của bé.

Bất cứ khi nào trẻ bị ốm, sốt luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng, đặc biệt vào thời tiết những ngày hè nóng nực. Việc trẻ sốt cao đột ngột không kịp hạ sốt sẽ khiến trẻ bị co giật, dễ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

Tuy nhiên, bên cạnh những cách hạ sốt nhanh được nhiều người hay dùng thì cũng có những cách hạ sốt sai lầm nhưng nhiều bà mẹ không hề hay biết.

Dưới đây là những cách hạ sốt sai lầm của nhiều bà mẹ

1. Đắp khăn lạnh, chườm đá lạnh lên người bé

Trái ngược với việc đắp khăn ấm lên người bé, nhiều mẹ lại nghĩ rằng, đắp khăn lạnh lên người bé sẽ giúp bé hạ nhiệt nhanh. Tuy nhiên, điều này cực kỳ nguy hiểm bởi nước lạnh sẽ gây co cơ đột ngột khiến cơ thế lúc đó có thể hạ nhiệt nhưng ngay sau đó sẽ sốt cao hơn.

Điều này dễ dẫn đến biến chứng co giật, gây tổn thương não của bé.

2. Dùng miếng dán hạ sốt ướp lạnh

Việc dùng miếng dán hạ sốt cho bé là điều rất tốt, tuy nhiên cũng tương tự như việc đắp khăn lạnh, chườm đá lạnh lên người bé, nếu dùng miếng dán hạ sốt ướp lạnh thì hậu quả sẽ khiến bé sốt cao hơn, dễ bị biến chứng co giật, ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Nhung nguy hiem khon luong khi cha me ha sot sai cach cho con 01Dùng miếng dán hạ sốt ướp lạnh để hạ sốt cho bé sẽ khiến tình trạng bệnh của bé nặng hơn

3. Xoa dầu nóng lên người bé

Nhiều gia đình có thói quen khi có người ốm, sốt thì thường hay xoa dầu lên vùng đầu, thái dương… tuy nhiên, thì việc làm này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Bởi sốt mùa hè nguyên nhân do phong nhiệt và hỏa nhiệt, nếu tiếp tục xoa dầu lên người bé trong Đông y gọi đó là “nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng” khiến cho bé sốt cao hơn, dễ gây co giật.

4. Kiêng tắm hoàn toàn khi trẻ bị ốm

Nhiều bà mẹ sợ con ốm nên kiêng tắm, kiêng luôn cả việc lau rửa bức thiết cho trẻ. Tuy nhiên, thời tiết mùa hè nóng ẩm nếu các mẹ bỏ qua cả việc vệ sinh cơ thể cho bé sẽ khiến bé khó chịu, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tốt nhất, các mẹ nên lau người cho bé bằng nước ấm, tuy nhiên không nên lau quá lâu và quá kỹ, hãy làm thật nhanh nhé!

5. Quay thẳng quạt vào người trẻ

Có nhiều trường hợp tuy các bé sốt, nhưng lại luôn cảm thấy rất nóng, vì vậy có những mẹ bật quạt để trẻ thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, sai lầm ở đây là các mẹ lại bật quạt, chĩa thẳng vào người bé, điều này sẽ khiến tình trạng bệnh của bé nặng hơn rất nhiều.

Cách tốt nhất là nên bật quạt trong phòng nhưng di chuyển hướng gió chếch sang hướng khác, để phòng thoáng khí hơn và bé cũng dễ chịu hơn.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?