Những nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ nằm võng mà bố mẹ nhất định phải biết

Ru con trên võng từ lâu đã không còn là hình ảnh xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những tác hại không ngờ của việc cho trẻ nằm võng, bố mẹ cần lưu ý ngay.

Việc trẻ nhỏ cảm thấy thích thú khi nằm võng là do chuyển động lắc lư, tạo cảm giác thân quen, giống như khi ở trong bụng mẹ nên bé dễ dàng thích nghi. Cũng vì nguyên do này, nhiều mẹ thích cho con nằm võng hơn là để bé nằm giường, cũi mà không hay biết về nhược điểm của những chiếc võng (dạng võng xếp, võng mềm) này.

Bị ngạt thở do nằm võng

Tre nam vong - Hinh 1

Nằm nghiêng lâu quá về một bên khi ngủ sẽ gây hại cho trẻ vì nguy cơ đột tử SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) là cao hơn nhiều so với trẻ nằm giường. Lý do là lúc này, trẻ không thể trở mình hoặc thay đổi tư thế. Tại Mỹ đã có trường hợp tử vong do ngạt thở khi nằm võng (các mẹ có thể search bằng từ khóa “baby death hammock amby” để đọc thêm thông tin).

Mất nhiều thời gian để thích nghi

Việc tập quen với các chuyển động đung đưa sẽ khiến bố mẹ mất nhiều thời gian hơn để con thích nghi với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ.

Gây chấn thương hệ thần kinh

Não trẻ sẽ phát triển hoàn thiện khi con 3 tuổi, trước độ tuổi này não vẫn chưa bám vững vào hộp sọ, vậy nên nếu rung lắc (chỉ cần từ 3 - 5 giây) quá nhiều sẽ dẫn tới chấn thương hệ thần kinh hoặc tổn thương khiến giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, thiểu năng, nhận thức chậm…

Nguy cơ biến dạng cột sống

Cột sống của trẻ chia làm nhiều giai đoạn để có thể phát triển hoàn thiện. Chính vì vậy, việc cho bé nằm võng quá nhiều cũng có thể khiến cột sống của bé bị biến dạng, do võng không phải là bề mặt phẳng và tư thế của trẻ khi nằm võng cũng sẽ tác động nhiều lên cột sống.

Hạn chế sự phát triển của trẻ

Tre nam vong - Hinh 2

Trong khi ngủ, xương của trẻ cũng sẽ phát triển, giúp con cao lớn hơn. Tức là các cơ bắp của con lúc này sẽ hoạt động mạnh mẽ để giúp lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, khi ngủ võng nếu không được để ý, trẻ sẽ nghẹo đầu, nghẹo cổ, tay chân co quắp, vẹo vọ làm sự lưu thông này bị cản trở và cơ bắp cũng hạn chế phát triển theo.

Giải pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh phát triển theo ngày, chính vì vậy, chỉ một hành động nhỏ thôi cũng sẽ tác động có lợi hoặc có hại tới sự phát triển của bé. Các mẹ nên cho em bé nằm trên đệm cứng, có thể hơi dốc nhẹ, không có gối. Các loại võng mềm, ghế mềm chỉ cho phép sử dụng tối đa 30 phút/ngày.

Nếu bé gặp vấn đề về giấc ngủ mà mẹ vẫn muốn sử dụng võng, nên lựa chọn loại võng cứng hoặc cũi có khả năng đung đưa với những lưu ý sau:

- Không nên đung đưa quá mạnh hoặc quá nhiều, không xoay vòng tròn.

- Không nên cho con sử dụng võng khi con đã lớn hơn 4 tháng tuổi. Ở lứa tuổi này, con đã bắt đầu di chuyển và cố gắng ngồi dậy theo cách riêng của con, vậy nên con có thể bị rơi khỏi võng và chấn thương.

- Không dịch chuyển võng khi con đang nằm trong đó.

- Không đặt võng quá cao và đảm bảo luôn để mắt tới võng khi con đang ngủ.

Ngoài ra, nằm võng ngủ là cách ngủ không tự nhiên, tức là do rung lắc khiến hệ thần kinh mệt mỏi mới khiến bé thiếp dần đi. Thay vì ép con ngủ bằng cách đặt võng ru, hãy tập cho con thói quen đi ngủ sinh hoạt theo giờ giấc để con phát triển tốt hơn bố mẹ nha.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?