Thông báo

Những nguyên nhân chính làm tóc rụng ở trẻ em

Rụng tóc có thể tác động mạnh đến tâm lý trẻ em. Trước khi bạn đưa ra lời khuyên và giải pháp thích hợp, hãy tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị rụng tóc.

Nguyên nhân trẻ bị rụng tóc

Có nhiều yếu tố có thể gây ra tóc rụng ở trẻ em. Một số yếu tố không cần đến các can thiệp y học, nhưng có một số yếu tố cần có sự quan tâm sớm của bác sĩ. Người ta phân loại nguyên nhân trẻ bị rụng tóc thành hai nhóm chính.

- Nguyên nhân không y học

- Nguyên nhân y học

Những nguyên nhân chính làm tóc rụng ở trẻ em

Nguyên nhân không y học

Rụng tóc sau sinh

Một số trẻ mới sinh rụng tóc trong vòng 6 tháng đầu để chuẩn bị mọc tóc mới. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì phải quan tâm lo lắng.

Do va chạm cơ học

Trẻ em cọ xát đầu vào vật có bề mặt thô nháp như đệm, thảm hay nền nhà có thể là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc. Một khi bé bỏ hành vi đó, tóc của chúng lại bắt đầu mọc trở lại.

Sử dụng hóa chất

Nếu bạn sử dụng một số hóa chất xử lý làm tóc như tẩy, nhuộm màu, tóc xù, tóc thẳng đối với trẻ em sẽ làm hỏng tóc và làm tóc rụng. Bạn cần tránh sử dụng tất cả các sản phẩm đó, hoặc bạn đổi sang sử dụng các sản phẩm tự nhiên và không có hóa chất.

Sấy tóc

Nếu bạn dùng nhiệt độ quá cao để xử lý tóc cho trẻ như là sấy khô, tóc lượn sóng, tóc thẳng có thể làm cho tóc của trẻ bị rụng. Bạn cần đặt chế độ nhiệt thấp nhất và giới hạn tần số đối với quá trình xử lý tóc.

Buộc tóc

Những nguyên nhân chính làm tóc rụng ở trẻ em

Chải ngược tóc trẻ em về phía sau rồi buộc lại kiểu đuôi ngựa, buộc lọn tóc hoặc kết tóc sẽ làm hỏng nang tóc sẽ là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc. Bạn cần gỡ rối tóc nhẹ nhàng cho trẻ và buộc lỏng tóc để phòng tóc rụng.

Nguyên nhân y học gây ra trẻ bị rụng tóc

Nấm da đầu

Nấm da hay còn gọi là hắc lào trên da đầu, là loại lây nhiễm trên da đầu do loại nấm hại da gây ra. Sống chật chội, kém vệ sinh có thể khiến cho lây nhiễm nặng thêm vì nó dễ lây nhiễm theo đường tiếp xúc hoặc do sử dụng chung lược và các vật dụng vệ sinh cá nhân khác.

Triệu chứng của bệnh nấm da đầu gồm có tóc rụng rải rác, da đầu có chấm đen tại vùng có tóc rụng, ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy, tóc dễ gẫy, hạch bạch huyết sưng và sốt nhẹ.

Bác sỹ sẽ kiểm tra da đầu của bé và gửi mẫu chút xíu da đầu để kiểm tra trong phòng thí nghiệm giúp chẩn đoán nấm da đầu.

Bác sỹ cũng sẽ kê đơn thuốc chống nấm cho bé uống trong vòng 8 tuần. Cùng với thuốc uống, bạn nên cho bé dùng các dầu gội đầu chống nấm để phòng phát tán lây nhiễm.

Hói đầu

Những nguyên nhân chính làm tóc rụng ở trẻ em

Hói đầu là một bệnh tự miễn với hệ thống miễn dịch gây hại đối với các tế bào nang tóc và là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc làm cho tóc bị rụng từng mảng. Căn cứ đặc điểm của rụng tóc, hói đầu được chia làm 3 loại như sau:

 • Hói từng đốm: Là loại hói mà tóc rụng tại các vùng khác nhau trên da đầu, tạo thành các mảng hói trên đầu.
 • Hói tổng số: Với loại hói này, tất cả tóc trên da đầu bị rụng.
 • Hói toàn bộ: Tất cả các tóc và lông trên cơ thể đều bị rụng hết.

Sau khi kiểm tra tiền sử bệnh về da và bệnh tự miễn mắc phải, bác sỹ lấy một số sợi tóc trên da đầu của trẻ và gửi đến chẩn đoán trong phòng thí nghiệm.

Hiện nay, chưa có phương thức điều trị hói đầu. Tuy nhiên, các xử lý thường liên quan đến sử dụng một số thuốc nhất định, chẳng hạn như các thuốc trị vảy nến và thuốc chống tăng huyết áp, hoặc các kem corticosteroid có thể giúp cho tóc mọc trở lại.

Trẻ em có thể mọc tóc trở lại trong vòng 1 năm nếu như được điều trị phù hợp.

Bệnh nghiện nhổ tóc

Đó là bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, có đặc trưng là bé tự kéo nhổ bật tóc như bị bắt buộc. Họ làm như vậy có chủ đích, thậm chí có người còn ăn tóc mình nhổ ra. Đám da mất tóc và các đoạn tóc gẫy đứt dài ngắn khác nhau là kết quả của chứng bệnh này. Tóc có thể mọc tở lại khi đứa trẻ ngừng nhổ tóc.

Bác sỹ da liễu thường chẩn đoán tình trạng của bệnh này nhờ thiết bị soi da dermoscopy.

Bên cạnh việc tư vấn bác sỹ da liễu, bạn cũng nên tư vấn với bác sỹ tâm lý nữa. Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) giúp dạy cho trẻ của bạn nhận thức được thêm về hành vi và động cơ dẫn đến nhổ tóc, và cuối cùng giúp nhắc nhở bé ngừng nhổ tóc.

Nang tóc ngừng phát triển

Đây là giai đoạn nghỉ ngơi bình thường của chu kỳ phát triển sợi tóc. Trong giai đoạn này tóc ngừng phát triển và nghỉ ngơi chờ cho tóc mới phát triển. Đây là tình trạng tóc rụng sớm trong pha nghỉ ngơi, kết quả là tóc bị rụng tạm thời.

Hiện tượng này có thể xảy ra do trẻ bị áp lực, bị sốc hay bị chấn thương. Trẻ em bị tình trạng này có thể rụng đến 300 sợi tóc mỗi ngày thay vì bình thường chỉ rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày.

Chẩn đoán tình trạng này người ta tiến hành các phương pháp như soi da quang học, kiểm tra công thức máu CBC, xác định hàm lượng sắt và kẽm huyết thanh, và kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Tình trạng rụng tóc này không cần bất kỳ can thiệp y khoa cụ thể nào. Một khi đứa trẻ hết áp lực và chấn thương, tóc sẽ mọc lại. Thời gian mọc lại tóc có thể mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

Suy giảm tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở cổ, tiết ra 2 hooc môn chính là T3 và T4 giúp điều chỉnh hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Nếu quá trình phân tiết các hormone này không thích hợp như quá ít hoặc thừa, trao đổi chất của cơ thể đều bị ảnh hưởng.

Phân tiết quá ít hormone tuyến giáp gọi là tình trạng suy giảm tuyến giáp. Triệu chứng của suy giảm tuyến giáp bao gồm suy nhược, tăng cân, đau nhức cơ và xương khớp, táo bón, da khô, tóc thưa và dễ gẫy.

Kiểm tra chức năng hoạt động của tuyến giáp có thể giúp chẩn đoán được tình trạng đó. Điều trị suy giảm tuyến giáp bằng uống thuốc và ăn I-ot cùng với các thực phẩm bổ dưỡng. Khi bắt đầu điều trị cho bé, tóc sẽ ngừng rụng dần dần. Tóc mọc lại trong vòng vài tháng.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Những nguyên nhân chính làm tóc rụng ở trẻ em

Nếu cho trẻ sử dụng thực phẩm không thích hợp gây thiếu hụt các vitamin, các chất khoáng và protein có thể là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc. Những sai lệch hành vi ăn uống có tính chất tâm lý như biếng ăn hay ăn quá nhiều có thể làm cho tóc rụng.

Uống thừa vitamin A hoặc thiếu sắt, kẽm, vitamin B3, vitamin H, protein hay các axit amin đều dẫn tới rụng tóc.

Người ta chẩn đoán thiếu chất dinh dưỡng bằng các phương pháp xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và các kiểm tra y học khác.

Kế hoạch chế độ ăn và chất bổ sung lành mạnh có thể giúp khắc phục thiếu hụt dinh dưỡng, do đó giúp cho tóc của bé phát triển.

Rụng tóc có thể làm xáo trộn cuộc sống, làm giảm sự tự tin và tự trọng của trẻ. Xác định nguyên nhân trẻ bị rụng tóc chính là bước đầu tiên để tiến hành điều trị hiệu quả.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
 • 1.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?