Những nguyên nhân gây sinh khó các mẹ bầu cần biết

Sinh khó là một trong các nguyên nhân khiến người mẹ và đứa bé có thể gặp nguy hiểm. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây sinh khó, các bà bầu cần lưu ý để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thai nhi quá lớn

nhung-nguyen-nhan-gay-sinh-kho-cac-ba-bau-can-biet

Kích thước thai nhi quá lớn là nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm cho mẹ bầu trong quá trình sinh nở. Cụ thể, thai to sẽ khiến thời gian sinh nở bị kéo dài. Hơn nữa, thai nhi quá lớn nếu được sinh thường có thể làm rách âm đạo. Nếu phần đầu chui được ra ngoài nhưng kẹt lại phần vai, bác sĩ sẽ buộc phải rạch tầng sinh môn kéo dài tới hậu môn để giúp em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Một số trường hợp, bà bầu sẽ cần can thiệp y tế bằng cách sử dụng kẹp forcep hoặc cốc hút để giúp đưa trẻ ra ngoài. Nếu phải dùng đến phương pháp này đứa trẻ sẽ gặp nhiều rủi ro chấn thương não.

Ngôi thai không thuận

Ngôi thai không thuận là nguyên nhân làm cuộc sinh nở của mẹ trở nên rất khó khăn. Thay vì ở ngôi thai thuận, phần đầu sẽ chui xuống trước để thai nhi dễ dàng ra ngoài thì ở ngôi thai ngược, phần dưới của bé lại được ra trước trong khi sinh. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn, tử cung không thể giãn nở cho đến khi sinh, nếu quá 5 phút có thể gây tổn thương cho cả người mẹ và đứa bé.

Hẹp khung xương chậu

Thông thường khung xương chậu của mẹ được cấu tạo để thai nhi dễ dàng chui lọt qua. Tuy nhiên, một số mẹ lại có khung xương chậu hẹp, dẫn đến khó khăn trong sinh nở. Xương chậu của người phụ nữ đo nếu dưới 150cm thì được chẩn đoán là hẹp.

Điều này gây khó khăn cho việc em bé ra ngoài. Khi sinh, có thể chỉ một phần vai được ra ngoài, gây biến dạng thai nhi, điều này là nguyên nhân dễ gây dị tật bẩm sinh cho bé hoặc thậm chí là nguy cơ tử vong trên bàn sinh.

Co thắt tử cung

Những bất thường trong các cơn co thắt tử cung thường xảy ra ở những bà mẹ mang thai cao tuổi. Các cơn co thắt tử cung sẽ giúp quá trình chuyển dạ nhanh hơn và sinh nở dễ dàng. Tuy nhiên, các cơn co thắt quá mạnh hoặc quá yếu đều có thể gây hại cho mẹ và bé.

Các cơn co thắt quá yếu gây kéo dài thời gian sinh nở, các cơn co thắt quá mạnh dễ gây suy thai, vỡ tử cung. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng thuốc kích thích tử cung co thắt dễ hơn.

Dây rốn

Dây rốn

Dây rốn là sợi dây sinh học nối phần bánh thai và nhau thai, có nhiệm vụ cung cấp máu và các chất dinh dưỡng nuôi thai. Dây rốn bình thường sẽ dài khoảng 50 cm, có một số trường hợp sẽ ngắn hơn. Trong khi, một số dây rốn có thể dài hơn 100 cm. Đây có thể là một trong các nguyên nhân làm mẹ bầu khó sinh.

Dây rốn quá dài có thể quấn lấy cổ và thân thai khi thai nhi chuyển động hoặc xoay mình trong tử cung của mẹ. Không phải mọi trường hợp đều nguy hiểm. Nếu siêu âm và phát hiện sớm, đứa bé bị dây rốn quấn cổ vẫn có thể được sinh thường. Bởi vì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, bé sẽ cử động để các vòng dây này được nới lỏng hoặc tuột ra ngoài.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ luôn theo dõi em bé. Trường hợp nhận thấy thai nhi ít chuyển động, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim thai nếu phát hiện tim thai bất thường, điều này có nghĩa là bé bị thiếu oxy, mẹ bầu cần mổ lấy thai ngay.

Nguồn: Phụ Nữ News
  • 10.4k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?