Những nguyên nhân khiến con trẻ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin

Tác hại của việc nhút nhát thì bố mẹ nào cũng có thể thấy, đó là việc bị hạn chế trong giao tiếp, kết bạn, hay tiếp thu những cái mới, không biết thể hiện bản thân,... Vậy tại sao trẻ lại nhút nhát?

Trẻ thiếu sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ

Nhiều bố mẹ than thở rằng mình không để cho con phải thiếu thốn thứ gì, muốn ăn ngon mặc đẹp hay muốn đồ chơi gì cũng được đáp ứng, nhưng lại thiếu tự tin, nhút nhát. Thực tế, vật chất không khiến trẻ trở thành một đứa trẻ năng động, vui vẻ hay dễ kết giao. Vật chất không bù đắp được việc trẻ thiếu thốn sự chăm sóc của bố mẹ.

Khi không nhận được sự quan tâm đầy đủ từ gia đình, trẻ sẽ thiếu đi điểm dựa, thiếu nơi an toàn để chia sẻ những cảm xúc tiêu cực cũng như thiếu người bầu bạn để cùng vượt qua những nỗi sợ hãi, giải đáp những thắc mắc của bé. Những đứa trẻ thiếu sự chăm sóc của gia đình giống như những ngôi nhà thiếu móng, dễ trở nên rụt rè, cảnh giác trước mọi thứ xung quanh.

nhung-nguyen-nhan-khien-con-tre-tro-nen-nhut-nhat-thieu-tu-tin

Trẻ không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng

Trẻ có thể bị hạn chế tiếp xúc với bên ngoài do sự bao bọc quá mức của bố mẹ, sự lo lắng trẻ có thể nhiễm bệnh, cảm lạnh hay bị xâm hại khi hoạt động bên ngoài. Trẻ cũng có thể bị hạn chế do bố mẹ thiếu thời gian, chưa thu xếp được công việc hay đơn giản là lười cho con tham gia các hoạt động cộng đồng. Khi chỉ được nuôi dưỡng và tiếp xúc với những người trong gia đình, ít giao tiếp với bạn bè xung quanh trẻ sẽ không học được cách kết bạn, đối phó với các tình huống và luôn cảm thấy sợ sệt mỗi khi được mang ra khỏi môi trường quen thuộc là ngôi nhà của bé.

Trẻ thường xuyên bị chê bai, chọc ghẹo

Đôi khi người lớn trêu ghẹo trẻ nhỏ không phải vì ác ý mà chỉ đơn giản là đùa vui, thế nhưng thực tế việc đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Bị chọc ghẹo, chê bai thường xuyên sẽ khiến trẻ cho rằng bản thân mình kém cỏi, thiếu tự tin và trở nên nhút nhát.

Thử tưởng tượng nếu bản thân bạn lúc nào cũng bị sếp chê là chậm chạp, đầu óc ù lì, tính toán toàn sai sót, thì liệu bạn còn có thể ngẩng cao đầu trước đồng nghiệp hay không? Có lẽ bạn chỉ ước gì có một cái vỏ ốc để chui vào cho bớt xấu hổ. Trẻ nhỏ cũng vậy thôi, thậm chí trẻ còn tổn thương hơn người lớn bởi lý trí chưa được vững vàng như chúng ta, khả năng phân tích và đối mặt với những đánh giá của người khác còn chưa đủ chín chắn. Bởi vậy đừng dồn trẻ vào trong vỏ ốc của chính mình bằng những lời chê bai, chọc ghẹo.

nhung-nguyen-nhan-khien-con-tre-tro-nen-nhut-nhat-thieu-tu-tin

Trẻ “được” kỳ vọng quá nhiều so với khả năng

Khi bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng cho con mà bé lại không được như vậy thì phần lớn bố mẹ sẽ tỏ ra thất vọng, chỉ trích trẻ hay tạo áp lực để bé đạt bằng được mục tiêu bố mẹ đề ra. Đây là công thức hoàn hảo tạo nên một đứa trẻ nhút nhát.

Bé sợ hãi vì lúc nào cũng đeo trên vai những trách nhiệm nặng nề - trách nhiệm làm hài lòng bố mẹ. Bé biết nếu không hoàn thành mục tiêu sẽ có hậu quả gì và điều đó khiến trẻ cảm thấy thiếu an toàn, sống trong căng thẳng và mất đi sự tự tin vào bản thân.

Trẻ sống trong một gia đình quá nghiêm khắc, thường xuyên sử dụng hình phạt nặng nề

Sử dụng đòn roi, hay các hình phạt nặng với mong muốn con ngoan, nghe lời là một quan điểm giáo dục khá lỗi thời nhưng vẫn dễ dàng bắt gặp ở nhiều gia đình. Sử dụng roi vọt chính là cách thể hiện thiếu tôn trọng trẻ - thiếu tôn trọng ý kiến của trẻ, thiếu tôn trọng cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến lòng tự tôn của bé.

Ngay trong chính gia đình mình mà bé thiếu đi sự tôn trọng như vậy thì làm sao bé có thể bảo vệ bản thân trước những xâm hại về thể xác, bạo hành về tinh thần khi trẻ ra ngoài xã hội? Đòn roi cũng sẽ khiến trẻ lúc nào cũng lo lắng, dẫn đến rụt rè, cảnh giác với mọi thứ xung quanh. Một đứa trẻ sống trong sợ hãi thì làm sao có thể tự tin?

nhung-nguyen-nhan-khien-con-tre-tro-nen-nhut-nhat-thieu-tu-tin

Trẻ thường xuyên chứng kiến những mâu thuẫn của bố mẹ

Bố mẹ cãi nhau, đánh nhau trước mặt trẻ là một điều cực kỳ tồi tệ. Đó sẽ là một vết thương khó liền trong tâm trí bé. Điều này không chỉ khiến trẻ có xu hướng sử dụng bạo lực với bạn bè khi có mâu thuẫn xảy ra mà còn có thể khiến trẻ luôn trong tâm trạng lo lắng, buồn bã vì chứng kiến những người thân yêu nhất của mình lại gây tổn thương cho nhau.

Gia đình luôn là nền tảng cho mọi sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi gia đình không hòa thuận, thường xuyên xảy ra chiến tranh, thì trẻ cũng không có được sự tự tin, vui vẻ để hòa nhập vào xã hội.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?