Những nguyên nhân thông thường khiến trẻ cáu gắt và khóc ăn vạ

Khi trẻ lên 3 là giai đoạn vô cùng thách thức đối với các bậc cha mẹ bởi ở độ tuổi này bé đã nhận thức được nhiều điều và bắt đầu khẳng định cái tôi của mình. Bé muốn biết bé là ai và bé có thể làm được những gì, quyền lực trong nhà của bé đến đâu. Đó là lý do vì sao ở giai đoạn này bé thường hay phản kháng bằng cách trả lời “không” và thường làm ngược lại với những chỉ dẫn của cha mẹ. Đây là biểu hiện tâm lý hết sức bình thường mà hầu như trẻ nào cũng trải qua nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng.

mach-me-cach-hieu-qua-tri-tat-quay-khoc-an-va-o-tre-nho

Tuy nhiên, đối với trường hợp bé hay cáu gắt, la hét, ăn vạ… thì cha mẹ phải xem lại các quá trình từ ăn, ngủ, chơi với trẻ có thật sự ổn không, liệu bản thân chúng ta có làm cho trẻ khó chịu không. Vì khi cảm xúc của bé biến đổi sang trạng thái tiêu cực thì bé sẽ bộc phát về hành vi như la lối, lăn ra sàn, đánh đập hoặc cắn người khác… Do đó, nếu muốn ngăn chặn tình trạng này ở trẻ thì cha mẹ cần tìm ra đúng nguyên nhân khởi phát ban đầu.

Nguyên nhân khiến trẻ thường cáu gắt, quấy khóc ăn vạ

Nguyên nhân phổ biến trong trường hợp này là trẻ muốn một nhu cầu nào đó vô lý nhưng cha mẹ lại không đáp ứng mà ngược lại còn ép buộc trẻ làm theo ý mình. Điều này đã khiến cho cái tôi của trẻ bị tổn thương nên thường thể hiện lại bằng cách phản kháng.

mach-me-cach-hieu-qua-tri-tat-quay-khoc-an-va-o-tre-nho

Hoặc có khi nguyên nhân chỉ đơn giản là xuất phát từ nhu cầu và cảm xúc thường ngày của trẻ như trẻ cần ngủ, trẻ đói, mệt mỏi hoặc cảm thấy bị bỏ rơi không được mọi người chú ý… thì trẻ cũng có những biểu hiện trên để lôi kéo sự chú ý và quan tâm của mọi người.

Cách giải quyết hiệu quả trẻ quấy khóc ăn vạ khi đòi hỏi điều vô lý mà cha mẹ không đáp ứng

Hiện tượng trẻ quấy khóc, ăn vạ là rất thông thường, tuy nhiên do nhiều cha mẹ giải quyết không đúng cách nên không những không khiến trẻ dịu lại mà còn làm tình trạng nghiêm trọng hơn. Lúc này, việc hiểu tâm lý trẻ là vô cùng quan trọng, và từ các kiến thức về tâm lý đó thì cha mẹ sẽ có cách đối phó với trẻ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Đưa trẻ ra khỏi nơi mà trẻ đang cáu gắt, giãy giụa, la hét… để phân tán sự chú ý của trẻ, bởi nếu để trẻ ở môi trường khiến trẻ cáu giận đó thì cơn giận của trẻ sẽ càng tăng thêm. Đặc biệt, nếu bế trẻ ra không gian thiên nhiên ngoài trời sẽ tốt hơn hoặc bạn có thể chỉ cho trẻ những món đồ chơi trẻ thích, sách, tranh đẹp thì cơn giận của trẻ sẽ dịu lại ngay. Đặc biệt, bạn cũng có thể bày trò chơi để chơi cùng trẻ, bởi khi trẻ chơi thì trẻ sẽ bị phân tâm khỏi cơn giận và chú tâm hơn vào trò chơi.

mach-me-cach-hieu-qua-tri-tat-quay-khoc-an-va-o-tre-nho

Nếu trẻ quấy quá mức và bạn đã làm mọi cách nhưng vẫn không thể giải quyết được thì hãy tách mình ra khỏi tầm nhìn của trẻ. Ví dụ như cho trẻ vào cái nôi, một căn phòng mà cha mẹ hãy lánh mặt đi nhưng phải đảm bảo bé vẫn trong tầm mắt quan sát của mình. Lúc đó trẻ sẽ quấy khóc một chút nhưng sau khi nhận ra không ai xung quanh để lôi kéo sự quan tâm thì tự khắc tâm trạng trẻ sẽ dịu dần và trở nên nghe lời hơn.

Đặc biệt, cha mẹ không nên có thói quen chiều theo mọi đòi hỏi của trẻ. Nhiều cha mẹ thấy trẻ quấy khóc quá thì lại chiều theo đáp ứng nhu cầu của trẻ. Điều này vô tình khiến trẻ hiểu nhầm rằng chỉ cần quấy khóc thì mọi nhu cầu sẽ được đáp ứng ngay. Chính điều này đã dạy cho bé cách ứng xử không hay lẫn suy nghĩ lệch lạc về cách yêu cầu người khác một điều gì đấy.

Ngoài ra, trong gia đình cũng nên đề ra nguyên tắc rõ ràng giữa các thành viên. Một khi đã thống nhất không đáp ứng nhu cầu nào của trẻ thì mọi người phải tuân theo. Bởi nếu các thành viên trong nhà không thống nhất thì sự cố gắng của bạn sẽ trở thành vô nghĩa.

Trẻ ăn vạ là biểu hiện tâm lý rất bình thường nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng bởi giai đoạn này sẽ sớm qua ngay. Tuy nhiên, chính cách thức giáo dục trẻ ngay từ giai đoạn này cũng quyết định không nhỏ cho sự trưởng thành sau này của trẻ. Do đó, cha mẹ cần phải lưu ý và giải quyết đúng cách để trẻ khi lớn lên sẽ nghe lời và sống đúng nguyên tắc hơn.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?