Những nguyên tắc "bất di bất dịch" mà mẹ nào cũng phải nhớ khi bắt đầu cho con ăn dặm

Thời điểm 6 tháng tuổi, bé vẫn tiếp tục bú mẹ nhưng cũng đã có thể làm quen với việc ăn dặm. Từ tháng này cơ thể bé đã có đủ chất men (enzyme) cần thiết để tiêu hóa các chất bột. Chế độ ăn dặm thích hợp sẽ giúp bé quen dần với thức ăn cứng và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, có lợi cho bé trong suốt cuộc đời.

Từ 6 tháng đến 9 tháng, sữa mẹ vẫn chiếm khoảng % tổng lượng thức ăn hàng ngày của bé. Sang tháng thứ 9 trở đi, bữa ăn dặm và lượng sữa bằng nhau. Nguyên tắc cho bé ăn dặm:

Ăn từ ít đến nhiều

nhung-nguyen-tac-bat-di-bat-dich-ma-me-nao-cung-phai-nho-khi-bat-dau-cho-con-an-dam-01

Mẹ hãy nhớ rằng những tháng đầu tiên ăn dặm chỉ là để bé làm quen với thực phẩm và học hỏi cách ăn uống chứ chưa nên đặt mục tiêu cho bé ăn thật nhiều. Mẹ hãy bắt đầu tập cho bé làm quen với việc ăn dặm theo nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều. Bắt đầu từ 1 muỗng, rồi tăng lên 2 muỗng, 3 muỗng trong những lần đầu tiên. Bên cạnh dùng bột gạo để nấu bột, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại rau củ thông thường như cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ... tán nhuyễn và pha với sữa mẹ để bé không quá lạ lẫm với việc ăn một loại thực phẩm mới mẻ ngoài sữa mẹ. Ngoài ra còn có thể cho bé ăn thêm trái cây như chuối, táo…

Bên cạnh việc tập ăn dặm cho bé, mẹ cần tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Giai đoạn này, hầu hết các mẹ đã phải quay lại với công việc, nhưng không có nghĩa là việc cho con bú phải gián đoạn. Mẹ có thể vắt sữa tại nơi làm việc và trữ túi giữ lạnh để mang về nhà cho bé bú trong ngày hôm sau. Nếu nhà gần, mẹ có thể tranh thủ thời gian buổi trưa để về nhà cho bé bú.

Ăn từ loãng đến đặc

Cũng theo nguyên tác từ ít đến nhiều, mẹ hãy tập cho bé ăn từ loãng đến đặc. Ban đầu chỉ có bé ăn bột quấy loãng, rồi dần dần thêm vào bữa bột, bữa cháo các loại rau củ, thịt cá với liều lượng thích hợp theo lứa tuổi của bé. Mẹ cần tập cho bé ăn từ nhuyễn đến hạt lợn cợn rồi dần dần đến ăn thô hơn, đến ăn cơm. Đừng nghĩ rằng cho bé ăn nhiều thì bé sẽ mau lớn, nếu lượng đồ ăn hay lượng đạm quá nhiều so với lứa tuổi sẽ khiến bé không tiêu hóa được, gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Độ đặc của thức ăn cần tăng dần tùy theo mức độ cho phép của cơ thể bé. Chú ý tránh cho bé ăn các loại hạt hay miếng thức ăn quá to, có thể làm cho bé bị ngạt thở rất nguy hiểm.

Bữa ăn cho bé phải đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, béo, đạm, rau và trái cây. Dù cho bé ăn theo phương pháp ăn dặm nào thì mẹ cũng cần cân đối đầy đủ các nhóm thực phẩm trên trong bữa ăn của bé. Với trái cây, mẹ có thể bắt đầu từ nước ép trái cây pha loãng và trái cây cắt miếng nhỏ.

nhung-nguyen-tac-bat-di-bat-dich-ma-me-nao-cung-phai-nho-khi-bat-dau-cho-con-an-dam-02

Mẹ nên thêm vào bát bột, cháo một muỗng dầu ăn dành cho trẻ em để tăng thêm năng lượng. Tuy nhiên tránh dùng nhiều mỡ động vật, bơ để chế biến thức ăn cho bé.

Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu. Bé có thể tập ăn thịt lúc 8 tháng với lượng khoảng 1 muỗng canh/bữa, có thể bổ sung thêm trứng và bắt đầu với lòng đỏ trứng cho đến khi bé được 1 tuổi.

Từ 9 tháng khi bé đã ăn được nhiều hơn, đã thích thú với các món ăn, mẹ có thể nấu cháo cho bé ăn. Không nên hầm xương lấy nước như quan niệm trước đây rằng nước xương đã đủ chất, mà nên ăn cả phần thịt, cá, rau củ. Số lượng bữa ăn trong ngày tùy thuộc vào lứa tuổi của bé. Mẹ cần tiếp tục chú ý theo dõi cân nặng và chiều cao, vòng đầu của bé.Từ 12 tháng trở đi bé ăn 3 bữa chính (sáng, trưa, chiều) cùng gia đình và 3 bữa ăn phụ giữa các bữa chính.

Một số lưu ý

Không nên nấu rau củ quá lâu vì sẽ làm phân hủy hết vitamin.

Thức ăn thừa của bé nên bỏ đi, không nên để dành cho lần sau.

Tránh những loại nước giải khát đóng hộp vì chứa rất nhiều đường và chất bảo quản, chỉ nên cho bé dùng nước lọc đun sôi để nguội.

Không nên dùng muối và gia vị khi chế biến thức ăn cho bé.

Tập ăn dặm cho bé ăn một loại thức ăn mới trong vài ngày, sau đó theo dõi xem có những phản ứng dị ứng thức ăn không (như tiêu chảy, ói mửa…), sau khi bé đã quen mới tập ăn loại thức ăn khác.

  • 15k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?