Những nguyên tắc tiêm ngừa cho bé mà cha mẹ cần lưu ý

Mỗi khi bé nhỏ vào giai đoạn chích ngừa các bố mẹ đều có rất nhiều lo lắng, liệu khi bệnh có tiêm ngừa cho bé được không? Có phản ứng phụ hay không?...

1.Bé bị bệnh có tiêm ngừa được không?

Các bố mẹ sẽ có những lo lắng liệu có nên tiêm ngừa cho bé khi đang ho, sổ mũi có tiêm vaccin được không? Trên thực tế khi con bị cảm ho sổ mũi bình thường con vẫn có thể được tiêm ngừa, tuy nhiên những lúc con bệnh con sẽ hơi quấy hơn bình thường một chút, thế nên khi tiêm ngừa sẽ có những phản ứng phụ khiến cho con khó chịu hơn.

nhung nguyen tac tiem ngua cho be ma cha me can luu y -01

Một số trường hợp không thể tiêm phòng cho trẻ như: Trẻ đang sốt cao, trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, hoặc bệnh chàm ngoài da, trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch màng phổi…

Tùy từng trường hợp mà Bác sĩ sẽ xem có thể tiêm cho bé hay không.

2.Thời điểm tiêm ngừa và nhắc lịch

Nguyên tắc tiêm ngừa cho: Bé sẽ được tiêm ngừa khi đến tuổi quy định, không tiêm ngừa sớm cho bé, đối với các mũi tiêm nhắc lịch thì khoảng thời gian cách nhau tối thiểu giữa các mũi thông thường là 4 tuần và có thể xa hơn tùy mỗi loại vaccin.

Riêng đối với các vaccin sống giảm động lực như: Sởi- Quai bị- Rubella, thủy đậu, lao thì không thể tiêm cùng một thời điểm và phải tiêm cách nhau ít nhất 28 ngày, còn các mũi tiêm vaccin bất hoạt thì có thể tiêm ở bất cứ thời điểm nào tùy theo sức khỏe của bé có cho phép hay không. Các  mẹ cần nắm những loại vacxin cần tiêm cho bé, và lịch tiêm ngừa để tiêm đầy đủ cho bé nhé !

3.Vacxin và thai kỳ

Trong thai kỳ không nên tiêm các loại vacxin sống giảm động lực, những vacxin như sởi, quai bị, rubella hay thủy đậu nên tiêm trước khi mang thai tối thiểu là 3 tháng. Trong thai kỳ, mẹ cố gắng giữ cơ thể lành mạnh, ăn uống nhiều trái cây và rau xanh để tăng sức đề kháng, điều đó sẽ tốt hơn so với việc mẹ chích vaccin cúm khi mang thai.

Trong thai kỳ mẹ sẽ tiêm vaccin ngừa uốn ván VAT. Đối với những thai phụ lần đầu mang thai sẽ được tiêm 2 mũi, mũi VAT 1 sẽ đươc tiêm vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ. Mũi VAT 2 sẽ tiêm sau mũi VAT 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

4.Những đối tượng chống chỉ định khi tiêm vacxin

nhung nguyen tac tiem ngua cho be ma cha me can luu y -02

 Chống chỉ định khi tiêm ngừa cho bé gồm những lưu ý sau:

Bị dị ứng với thành phần của vacxin

Có phản ứng phản vệ nặng sau chích ngừa

Có các bệnh lý về não

Có các bệnh lý về suy giảm hệ miễn dịch nặng

 

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?