Những nhầm lẫn cực kỳ dễ khiến mẹ bầu tưởng dấu hiệu sắp chuyển dạ

Những dấu hiệu báo sắp chuyển dạ giúp mẹ bầu biết đúng thời điểm để đến bệnh viện. Thế nhưng có những sự nhầm lẫn dấu hiệu khiến mẹ bầu và gia đình rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì đoán sai đấy!

Chuyển dạ là một quá trình diễn tiến theo thời gian dưới động lực là cơn co tử cung làm cho thai nhi và nhau được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Càng gần đến ngày sinh, cùng với những mong ngóng của chính mẹ, những chuyển biến khác lạ trong cơ thể của mẹ có thể khiến mẹ hiểu lầm là dấu hiệu báo sắp chuyển dạ. Làm thế nào để phân biệt đúng sai để đến bệnh viện được đúng thời điểm? Điều này không quá khó đâu, mẹ nhé!

Sự nhầm lẫn giữa cơn gò sinh lý Braxton – Hicks và cơn gò tử cung trong chuyển dạ thực sự

Một hai tuần lễ trước khi chuyển dạ thực sự để sinh, tử cung của mẹ bầu có các cơn gò nhẹ, bất chợt, không đều, gọi là các cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Đây là một phần bình thường của thai kỳ. Các cơn gò sinh lý Braxton Hicks ở thời điểm này không khiến cho các mẹ bầu đau, nhưng nó sẽ làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

nhung-nham-lan-cuc-ky-de-khien-me-h2-bau-tuong-dau-hieu-sap-chuyen-da-h1

Mẹ bầu đừng quá lo lắng nhé, vì cơn gò sinh lý Braxton – Hicks có thể phân biệt được với cơn gò tử cung trong chuyển dạ thực sự. Cơn gò sinh lý Braxton – Hicks không đều về thời gian và cường độ, xảy ra không thường xuyên, không nhịp nhàng, gây cảm giác khó chịu cho mẹ chứ không gây đau đớn. Không giống với cơn gò tử cung trong chuyển dạ thực sự, cơn gò sinh lý Braxton – Hicks không tăng về thời gian, tần suất, cường độ mà chúng sẽ giảm dần và mất đi, chỉ xuất hiện tại một thời điểm khác trong tương lai và cũng không gây ra sự giãn nở của cổ tử cung.

Nguyên nhân chính xác gây ra cơn gò sinh lý Braxton – Hicks vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có trường hợp được biết đến là do có sự kích hoạt các cơn gò sinh lý Braxton – Hicks như: mẹ bầu quá năng động, khi bàng quang đầy nước tiểu, sau khi hoạt động tình dục, và khi mẹ bầu bị mất nước.

Nếu mẹ bầu nhận thấy mình có cơn gò sinh lý Braxton – Hicks thì lời khuyên tốt nhất được đưa ra cho mẹ để giảm bớt cảm giác khó chịu là thay đổi vị trí hoặc mức độ hoạt động (nếu đang hoạt động nhiều thì mẹ nên nghỉ ngơi, nếu mẹ đang ngồi, thì nên chuyển sang đi bộ), thư giãn (tắm nước ấm, massage, đọc sách, nghe nhạc, hoặc nghỉ ngơi chợp mắt), uống đủ nước để bù nước. Nếu như mẹ bầu đã thực hiện hết những việc này nhưng không làm giảm cơn gò sinh lý Braxton – Hicks hoặc nếu nó cứ tiếp diễn và trở nên thường xuyên hơn hoặc dữ dội hơn mẹ cần chuẩn bị tâm lý để đón bé yêu của mình ngay nhé, cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để có hướng xử trí kịp thời.

nhung-nham-lan-cuc-ky-de-khien-me-bau-tuong-dau-hieu-sap-chuyen-da-h2

Sự nhầm lẫn giữa đi tiểu không kiểm soát với nước ối bị rỉ trong vỡ ối trước chuyển dạ

Nước ối là nước bao quanh em bé khi trong bụng mẹ, nước ối được bao bọc bởi màng hoặc các lớp mô tạo thành túi ối. Hiện tượng vỡ ối xảy xa khi chuyển dạ thực sự, dịch ối là một dạng chất lỏng rò rỉ từ âm đạo của người mẹ. Nó có thể rò rỉ từ từ hoặc có thể phun ra. Đôi khi sự rò rỉ từ từ của nước ối khiến mẹ bầu khó phân biệt được đi tiểu không kiểm soát hay là rò rỉ nước ối! Mẹ bầu hãy sử dụng băng vệ sinh, sau đó hãy quan sát dịch chứa trong băng vệ sinh, mẹ bầu sẽ phân biệt được là nước tiểu hay nước ối. Nước ối thường không có màu và không có mùi như nước tiểu, nó có mùi hơi ngọt. Nước tiểu có màu vàng hoặc đậm hơn, có mùi khai đặc trưng.

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý, ở thời điểm trước tuần thứ 37 của thai kỳ, nếu dịch rỉ ra từ âm đạo, mẹ nghĩ rằng đó là nước ối, mẹ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức, vì có thể mẹ bầu đang gặp tình trạng vỡ ối sớm, điều này rất nghiêm trọng đối với mẹ và bé.

Sự nhầm lẫn giữa ra máu báo chuyển dạ và ra máu do các nguyên nhân khác

Ra máu báo thực chất là nút nhầy cổ tử cung bị bong ra ngay trước hoặc trong khi chuyển dạ. Khi mang thai, nút nhầy có vai trò như một hàng rào bảo vệ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho thai nhi và ngăn ngừa chuyển dạ sinh non. Nút nhầy được hình thành bởi một lượng nhỏ chất nhầy cổ tử cung tạo thành một nút cắm lắp đầy và bịt chặt ống tử cung khi mang thai.

Trong thời kỳ mang thai, chất nhầy có màu đục, trong, dày và dính. Đến cuối thai kỳ, khi nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Như vậy, nếu mẹ thấy mình ra dịch nhầy dày, dính có lẫn một chút máu thì đó là máu báo, mẹ bầu hãy bình tĩnh vì đó là dấu hiệu báo cơ thể mẹ đã sẵn sàng cho hành trình vượt cạn sắp tới và cần theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ khác.

Tuy nhiên, ngoài máu báo chuyển dạ, thì các trường hợp ra máu âm đạo do các nguyên nhân khác trong tam cá nguyệt thứ 3 đều rất nguy hiểm, cần phải xử trí cấp cứu. Những nguyên nhân thường gặp gây chảy máu âm đạo 3 tháng cuối thai kỳ khiến các mẹ có thể lầm tưởng với ra máu báo chuyển dạ thực sự, như nhau tiền đạo (chảy máu đột ngột, máu loãng, đỏ tươi, đôi khi có máu cục, có khả năng tự cầm, rồi tái phát lại, lần sau nhiều hơn lần trước, không đau bụng nhưng cơ thể thấy mệt mỏi, da xanh xao, gầy yếu do mất nhiều máu), nhau bong non (thường gặp ở các mẹ có tiền sử tiền sản giật, sang chấn, nhau bong non gây chảy máu âm đạo, máu có thể đỏ tươi hoặc máu loãng, hồng do lẫn với nước ối, máu loãng không đông, cơ thể thấy choáng do mất nhiều máu), vỡ tử cung (mẹ bầu đột nhiên đau nhói, rồi sau đó dịu đi, và từ từ đi vào choáng do mất máu nhiều, máu chảy do vỡ tử cung là có màu đỏ tươi). Hầu hết, các trường hợp ra máu báo chuyển dạ đều không nhiều, nếu lượng máu ra nhiều hơn, thấm ướt băng vệ sinh trong thời gian rất ngắn thì mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức vì đó là vấn đề sức khỏe nguy hiểm cần cấp cứu.

Như vậy, khi nhận biết đúng dấu hiệu báo sắp chuyển dạ thực sự thì những vấn đề lầm tưởng chuyển dạ nhưng hóa ra không phải sẽ không còn nữa, khi đó, các mẹ sẽ dễ dàng biết được lúc nào cần đến bệnh viện để sinh con chính xác nhất. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu trước sinh để biết rõ hơn nhé!

Minh Khai (Cử nhân Y tế Công cộng, ĐH Y Dược Tp HCM)

  • 7.7k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?