Những nỗi sợ của cha mẹ đang làm ảnh hưởng lớn đến cách nuôi dạy con

Nuôi con là một quá trình cần cha mẹ phải thường xuyên học hỏi và nâng cao hiểu biết về tâm sinh lý của trẻ. Không có công thức nuôi dạy nào đúng cho mọi đứa trẻ mà phải dựa vào tốc độ phát triển, vào khả năng cũng như sở thích của trẻ để cha mẹ có những cách giáo dục và chăm sóc trẻ đúng đắn. 

Sợ con gầy, nhẹ cân so với chuẩn

Nuôi con là một quá trình cần cha mẹ phải thường xuyên học hỏi và nâng cao hiểu biết về tâm sinh lý của trẻ. Không có công thức nuôi dạy nào đúng cho mọi đứa trẻ mà phải dựa vào tốc độ phát triển, vào khả năng cũng như sở thích của trẻ để cha mẹ có những cách giáo dục và chăm sóc trẻ đúng đắn. 

Vẫn có nhiều cha mẹ chú trọng cân nặng của trẻ, quan niệm trẻ mập mạp mới khỏe mạnh và đáng yêu bởi vậy họ bị ám ảnh rằng để trẻ gầy là lỗi lầm to lớn của cha mẹ. Điều này gây áp lực cho người chăm sóc bé và khiến tình trạng ép trẻ ăn, tìm cách giúp trẻ tăng cân. Trong bữa ăn lẽ ra trẻ phải cảm thấy vui vẻ thưởng thức, hào hứng khám phá hương vị của món ăn mới nhưng vì bị ép ăn nhiều dần dần bé sinh ra sợ ăn, biếng ăn. Bữa ăn bỗng nhiên trở thành nỗi ám ảnh và trận chiến giữa cha mẹ và con.

Cái vòng luẩn quẩn là càng ép bé càng không muốn ăn, và cha mẹ càng cố tìm các cách khác nhau để mong bé ăn thêm một chút. Ví dụ như cho trẻ xem phim hoạt hình trên điện thoại, máy tính, hay đi ăn rong, thậm chí cha mẹ không tiếc khua chiêng gõ trống, nhảy nhót, đóng vai chú hề,… để trẻ xao nhãng mà ăn trong vô thức.

Con gầy không phải là điều cần lo lắng. Chỉ cần bé nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ, chủ động trong ăn uống thì cha mẹ không nên buộc bé phải theo cuộc chạy đua về cân nặng. Thừa cân béo phì mới thực sự là nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sợ con nhiễm bệnh, ốm yếu

kích thích sự chuyển hóa

Trẻ nhỏ rất dễ bị ốm vặt, lúc thì ho khi chuyển mùa, gặp lạnh hắt xì, sổ mũi là chuyện bình thường, song đó lại là nỗi lo lắng của cha mẹ. Đôi khi vì nỗi sợ đó mà cha mẹ hạn chế bé ra ngoài chơi, để con trong nhà thường xuyên để tránh xa các tác nhân có thể khiến con nhiễm lạnh hay cảm,… Song càng không cho con vận động ngoài trời, tiếp xúc với thiên nhiên thì càng khiến bé mất cơ hội rèn luyện hệ miễn dịch.

Khoa học đã chứng minh vận động nhiều giúp kích thích sự chuyển hóa của toàn bộ cơ thể, cải thiện lưu thông các tế bào bạch cầu - tế bào cần thiết trong việc duy trì hệ miễn dịch tối ưu. Hệ miễn dịch cũng như những những chiến binh đều cần phải được rèn luyện thường xuyên để trở nên mạnh hơn, dẻo dai hơn.  Vì thế thay vì sợ con ốm mà cách ly con thì hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động như đi bộ trong công viên, đạp xe hay đá bóng,…

Sợ con thua kém bạn bè, anh chị

Yêu thương con hết mức, chăm sóc con tỉ mỉ sẽ không tránh khỏi việc đặt kỳ vọng lên con. Mong con sau này giỏi giang thành đạt có thể khiến cha mẹ có nỗi lo sợ con thua kém bạn bè, anh chị của bé. Tâm lý này dẫn đến những hậu quả như đặt áp lực lên vai bé, so sánh bé với bạn bè để mong trẻ có động lực phấn đấu hoặc ép con phải theo đuổi những kế hoạch cha mẹ đặt ra dù trẻ có thích hay không.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng riêng, có tốc độ phát triển cũng như những ưu điểm của bản thân. Chạy đua theo thành tích giúp hài lòng cha mẹ chỉ khiến trẻ hoặc trở nên nhút nhát, quên đi mơ ước của mình hoặc trở nên ngang bướng, chống đối lại cha mẹ.

Sợ con nhút nhát, rụt rè

trẻ không xông xáo

Những đứa trẻ không xông xáo, năng động thường bị đánh giá là rụt rè, nhát gan. Trước hết cần hiểu con thực sự nhút nhát hay tính con hướng nội? Những đứa trẻ hướng nội thường ít nói, thích lắng nghe. Bé có thể không năng nổ tham gia các hoạt động nhưng lại chăm chú quan sát và ánh mắt tỏ vẻ thích thú. Những đứa trẻ hướng nội rất giàu tình cảm, dễ chia sẻ, cảm thông và có suy nghĩ độc lập. Trái lại trẻ nhút nhát sẽ luôn sợ đám đông, ánh mắt chứa sự lo lắng, hoảng hốt. Phân biệt và nhận biết đúng con là nhút nhát hay hướng nội sẽ giúp cha mẹ tìm ra cách hướng dẫn con.

Với bé có tính cách hướng nội, hãy tôn trọng con bởi bé sẽ trở thành một người điềm tĩnh và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho những người thân của bé. Với trẻ nhút nhát, đừng quát mắng trẻ, thúc ép trẻ phải trở nên hoạt bát. Càng như vậy trẻ nhút nhát càng cảm thấy thiếu tự tin và càng bài xích việc phải tham gia các hoạt động xã hội. Bình tĩnh giúp bé lấy lại sự tự tin từ bên trong trước khi dần giao tiếp với nhóm nhỏ và với đám đông.

Sợ con làm sai

kinh nghiệm từ những lỗi sai

Người lớn với kinh nghiệm sống phong phú và trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống sẽ rất dễ đưa ra các phán đoán đúng sai, lợi hay hại. Chính vì thế, họ lo con chưa đủ chín chắn, chưa khéo léo, chưa đủ lớn để đưa ra các quyết định, từ đó dẫn đến việc quyết định mọi thứ thay con.

Những đứa trẻ ít được tự mình đưa ra lựa chọn sẽ dần không biết cách nói lên chính kiến của bản thân, quên mất ước mơ của mình là gì và thích ỉ lại. Chính bản thân trẻ cũng sẽ trở nên sợ hãi sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, vì thế trẻ né tránh việc phải tự mình chịu trách nhiệm, thay vào đó là cầu viện ý kiến của người khác, chờ đợi ai đó vạch sẵn đường cho đi.

Trẻ còn nhỏ và đang rút kinh nghiệm từ những lỗi sai của chính mình. Có được trải nghiệm đó trẻ sẽ dần trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn. Vì thấy cha mẹ đừng vì sợ con sai mà đánh mất cơ hội tự rèn luyện, tự khám phá và học hỏi của bé.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?