Dạy con ngoan bằng những câu nói đơn giản

Nhiều gia đình đặc rất nhiều kỳ vọng vào những đứa trẻ, mong muốn con sẽ trở thành thiên tài, có nhiều gia đình nhồi ép con học từ rất sớm và học rất nhiều, vậy những ông bố và mẹ khôn ngoan họ giáo dục con như thế nào ?

Con thông minh, ngoan ngoãn là mong muốn của rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay, nhưng để giáo dục con phát triển tốt hơn, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng lên con, có những phương pháp giao tiếp, những câu nói của cha mẹ tuy đơn giản nhưng lại giúp con phát triển tối ưu.

1. Truyền động lực cho con

Hãy cho con trẻ biết, bản thân con có thể làm được mọi thứ nếu điều đó con thích, hãy đừng tiết kiệm lời khen với con nhé mẹ.

2. Luôn khuyến khích và ủng hộ tinh thần cho con

nhung ong bo ba me khon ngoan day con nhu the nao -02
Mọi việc bắt đầu đều sẽ có sự khó khăn, hãy dạy con không nản lòng, khi con trẻ trở nên độc lập hơn thì mọi việc của con làm đều phải được cha mẹ thừa nhận và ủng hộ. Luôn khuyến khích con thử những điều mới và ủng hộ tinh thần cho con làm những việc đó.

3. Tin tưởng con chính là phần thưởng tốt nhất

Khi con thử một việc gì mới hay con học một điều mới, hãy tin tưởng con có thể làm những điều đó, điều này sẽ truyền thêm động lực giúp con tự tin hơn.

4. Để con thoải mái vui chơi bên ngoài

Đừng quá quan trọng việc sạch - dơ của con, hãy để cho con có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, một chút dơ bẩn, một tí lấm lem quần áo sẽ không là gì so với khi con được học tập và trải nghiệm những điều mới, con được học những bài học về thiên nhiên tươi đẹp, con được tự do khám phá thế giới bên ngoài. Những hoạt động bên ngoài sẽ giúp con phát triển tư duy một cách tốt nhất.

5. Không la mắng con

nhung ong bo ba me khon ngoan day con nhu the nao -02
Giáo dục con không có nghĩa là la mắng, khi gia đình có con trẻ chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng bừa bộn, vì con đang ở tuổi hiếu động, con hoạt động cả ngày, con chơi và quan sát mọi thứ xung quanh con. Đặc biệt con rất thích bắt chước những hành động của cha mẹ, thay vì la mắng con, hãy hướng dẫn con làm và con sẽ rất vui khi thấy được thành quả của mình, như bạn muốn pha cho con cốc nước cam, hãy để con tự tay vắt nước cam và tự tay hoàn thành ly nước cam cho mình, đặc biệt khi con uống ly nước cam ấy sẽ ngon hơn rất nhiều vì đó là thành quả lao động của con.

Ở thời điểm hình thành nhận thức trẻ con luôn thấy lạ lẫm với mọi thứ xung quanh và nhanh học được những gì mà chúng nhìn thấy do đó làm thế nào để dạy con ngoan từ những câu nói của cha mẹ, mà hàng ngày chúng nhìn thấy cũng là một yếu tố quan trọng.

6. Không cấm đoán con

Bậc bố mẹ thì hay cấm con không được làm những thứ mà chúng chưa nhìn nhận được sự nguy hiểm, nhưng hầu hết là ít có bố mẹ nào cắt nghĩa cho chúng hiểu đó là lựa chọn không an toàn. Dạy bé sao cho đúng lại là một vấn đề nan giải. Đặc biệt ở những đứa trẻ hiếu động, con sẽ hoạt động hết công suất và đến tuổi lớn hơn, con có thể leo trèo, tìm tòi học hỏi thế giới xung quanh, điều đó gây rất nhiều lo âu cho các bậc cha mẹ, nhưng cha mẹ cũng không nên cấm đoán con quá nhiều, hãy để con tự do tìm hiểu nhưng trong cũng có giới hạn và trong sự quản lý của cha mẹ để đảm bảo an toàn cho con. Tuy nhiên có một số việc phải trong chừng mực ví dụ như con không được la hét khi mọi người đang ngủ, hoặc con không được chọc ghẹo phá phách hàng xóm. Tuyệt đối không nuông chiều con một cách mù quáng, điều đó sẽ khiến cho con hình thành những tật xấu. 

7. Tôn trọng tất cả những gì thuộc về con

Hãy luôn tôn trọng tất cả những gì thuộc về con, một món quà con tự tay làm, một bức tranh con vẽ không thành hình, một vòng cổ con tự tay làm tặng mẹ, tất cả trong mắt của mẹ đều đẹp tuyệt vời. Hãy trân trọng và yêu quý từng món quà bé nhỏ con tặng mẹ. Đó là niềm tin dành cho bé cũng là phương pháp giáo dục con hiệu quả.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?