Những phương pháp của tiến sĩ Harvey Karp để xoa dịu cơn khóc của bé

Nếu em bé của ba mẹ dường như cứ khóc “chẳng vì lý do gì”, thì bác sĩ nhi khoa Harvey Karp khuyên các bậc cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp dưới đây (xây dựng lại môi trường sống trong tử cung và tạo ra phản xạ êm dịu của bé).

Những phương pháp của tiến sĩ Harvey Karp để xoa dịu cơn khóc của bé. Cùng Bé Yêu tìm hiểu vấn đề này nhé!

nhung-phuong-phap-cua-tien-si-harvey-karp-de-xoa-diu-con-khoc-cua-be-02

Đặt con nằm bên cạnh hoặc trên bụng. Nhưng khi con ngủ thì hãy để con xuống, cho con nằm ngửa.

Tạo ra tiếng động nhẹ. Tạo ra “tiếng ồn trắng” át những tiếng ồn khác như bật máy hút bụi, máy sấy tóc, quạt hoặc máy sấy quần áo.

Tạo ra sự nhịp nhàng. Ba mẹ hãy tạo ra bất kỳ chuyển động nhịp nhàng nào. Ví dụ như đưa con đi dạo bằng xe đẩy hoặc xe hơi. 

Đánh giá tình trạng cảm xúc

Khi con trẻ khóc trong nhiều giờ đồng hồ, tự nhiên ba mẹ sẽ cảm thấy có trách nhiệm trong chuyện này. Tuy nhiên, tự đổ lỗi cho bản thân làm ba mẹ giảm bớt bình tĩnh, biểu lộ cảm xúc hay phản hồi lại với con. Giữa ba mẹ và con trẻ có sợi dây tương tác nên cảm xúc của ba mẹ ảnh hưởng đến cách con phản ứng. Nếu ba mẹ cảm thấy bực bội, chán nản, tức giận, lo âu hay vướng mắc thì em bé cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giữ bình tĩnh.

Liệu ba mẹ có phải là lý do khiến con không ngừng khóc?

nhung-phuong-phap-cua-tien-si-harvey-karp-de-xoa-diu-con-khoc-cua-be-01

Ba mẹ có đang rơi vào tâm trạng quẫn trí, quá sức chịu đựng hay đang muốn vỡ tung? Nếu bị căng thẳng và kiệt sức đến vậy thì ba mẹ sẽ gặp phải rắc rối trong việc xoa dịu cơn khóc của béchăm sóc em bé. Có lẽ sự hỗ trợ từ người khác ngay lúc này là rất quan trọng và cần thiết nếu ba mẹ đang:

Suy sụp

Đau đớn vì bệnh nặng hoặc các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Bị quá tải hoặc sợ hãi về việc nuôi nấng con cái

Kiệt sức vì thiếu ngủ

Cảm thấy bị bỏ rơi, bị cô lập hoặc không được hỗ trợ

Là một nạn nhân trước đây từng bị ngược đãi hoặc bỏ bê

May mắn thay, có những cơ hội tuyệt vời để vượt qua những hạn chế mà cha mẹ hoặc em bé có thể mang lại cho sự gắn kết bền chặt. Những người cha mẹ chịu học hỏi để biết giữ bình tĩnh, biết yêu cầu hỗ trợ khi cần và trò chuyện, tiếp xúc với trẻ sơ sinh có thể tìm ra được cách để tạo một sợi dây liên kết thành công - chủ yếu là làm gương cho con - thậm chí với một đứa trẻ khó chịu hoặc không có phản ứng.

Mẹo giữ bình tĩnh và làm dịu em bé

Ba mẹ hãy nhớ rằng con của mình có cảm xúc đấy

nhung-phuong-phap-cua-tien-si-harvey-karp-de-xoa-diu-con-khoc-cua-be-03

Trẻ sơ sinh cũng là một con người nhạy cảm và trải qua những cảm xúc như hạnh phúc, buồn rầu, vui tươi và tức giận ngay những giây phút đầu tiên từ khi chào đời. Nếu vì bất cứ lý do nào mà ba mẹ gặp phải khó khăn trong việc phản hồi lại trẻ thì chúng sẽ nhận ra ngay những dấu hiệu đó. Hãy thử tưởng tượng xem chính ba mẹ sẽ cảm thấy như thế nào nếu người bạn đời hoặc phụ huynh không quan tâm gì tới những tín hiệu hay nỗ lực giao tiếp từ phía mình? Xem em bé như là một cá thể riêng biệt có thể giúp ba mẹ dễ dàng hiểu và đáp lại tiếng khóc của con.

Áp dụng một vài cách để "giải toả"

Đếm đến mười, đi ra ngoài, hít thở sâu, đặt bé xuống và đi bộ quanh nhà trong một phút có thể giúp ba mẹ duy trì đầu óc tĩnh lặng.

Tìm một loại thần chú.

Thần chú là một âm thanh, từ hay cụm từ, thường được nói lặp đi lặp lại để tạo ra sự thoải mái và nguồn cảm hứng. Có lẽ ba mẹ sẽ nói lớn tiếng khi con đang khóc và thần chú có thể giúp ích cho ba mẹ có được sự thoải mái và năng lượng để tiếp tục xoa dịu con khóc. Một vài ví dụ về câu thần chú như: "Chỉ cần hít thở," "Việc này khó đấy, nhưng mà khả thi", và "Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi”.

  • 931 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?