Những phương pháp thư giãn giúp mẹ bầu ngủ ngon trong tích tắc

Bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và khó ngủ? Hãy thử áp dụng một vài kỹ thuật đơn giản sau gồm thư giãn tinh thần và cơ bắp để giúp thời kỳ bầu bí của bạn được thoải mái hơn.

Yoga và duỗi cơ

Thực tế cho thấy rằng yoga và các động tác giúp kéo căng cơ bắp hoàn toàn có có lợi cho bà bầu trong quá trình mang thai. Nó không chỉ giúp cho phụ nữ mang thai thư giãn mà còn giúp cơ thể săn chắc và linh hoạt hơn trong thời gian mang thai.

Yoga dành cho phụ nữ mang thai khá phổ biến ở các nước phương Tây. Tuy nhiên môn tập này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các trung tâm uy tín để tập luyện. Ở TP. HCM và Hà Nội hiện cũng có nhiều trung tâm thể dục, câu lạc bộ sức khỏe hoặc các trung tâm Yoga và Thiền cung cấp các lớp tập yoga dành cho phụ nữ mang thai rất đáng tin cậy. Sẽ rất tốt nếu bạn tập luyện tại các trung tâm. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép bạn hãy tham gia các lớp học tiền sản tại các bệnh viện phụ sản.

Các lớp học này luôn cung cấp kèm các tài liệu hướng dẫn cho phụ nữ mang thai tập luyện để thư giãn trong giai đoạn bầu bí. Hoặc thậm chí bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo cho mình thói quen tập luyện đơn giản cho cổ và vai, bắp chân, nhượng chân, lưng và thắt lưng. Bạn hãy nhẹ nhàng duỗi căng cơ bắp của bạn trong một vài thời điểm trong ngày. Riêng buổi tối bạn nên tập nhẹ và tránh đổ mồ hôi như thế bạn sẽ ngủ dễ dàng và sâu giấc hơn.


Xoa bóp thư giãn nhẹ nhàng phần chân, tay và vai cổ cho bà bầu sẽ là cách hoàn hảo để có giấc ngủ ngon. Ảnh: Getty Images

Massage

Massage sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và giải tỏa mệt mỏi. Bạn có thể đến các spa hay viện chăm sóc da để massage thư giãn. Thuận lợi khi bạn đi massage tại các spa hoặc viện chăm sóc da là nó có trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết hỗ trợ bà bầu trong quá trình massage thư giãn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện massage tại nhà dưới sự giúp đỡ của người thân. Xoa bóp thư giãn nhẹ nhàng phần chân, tay và vai cổ cho bà bầu sẽ là cách hoàn hảo để có giấc ngủ ngon.

Hít thở sâu

Thở sâu và nhịp nhàng có thể giúp thư giãn cơ bắp, giảm nhịp tim của bạn và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nằm trên thảm hoặc giường, hai chân mở rộng. Nếu bạn đang ở giai đọan nửa cuối của thai kỳ, bạn nên nằm nghiêng bên trái hoặc kê một cái gối phía dưới bên phải lưng của bạn để việc nằm nghiêng được dễ dàng hơn. Có thể đặt thêm một cái gối giữa hai chân của bạn để hỗ trợ. Miệng khép, từ từ hít vào bằng mũi. Khi cảm thấy ngực hít đầy không khí, bạn hãy giữ một vài giây sau đó từ từ thở ra bằng mũi (khoảng trong 4 nhịp đếm là vừa).

Thư giãn cơ bắp

Kỹ thuật này gần giống như Thiền vậy. Yêu cầu cơ bản của phương pháp này là bạn phải tập trung toàn bộ tâm trí của mình vào từng bộ phận trên cơ thể và thực hiện thư giãn. Nằm trên giường hoặc trên sàn nhà. Tập trung vào một nhóm các cơ bắp tại một thời điểm và luân phiên giữa bên phải và bên trái. Đầu tiên tập trung vào bàn tay trái của bạn rồi bắt đầu từ từ thả lỏng, thư giãn bàn tay sau đó đến bàn tay phải thả lỏng và thư giãn. Tiếp đến cánh tay trái/ phải thư giãn. Tương tự như vậy đến mặt và quai hàm, vai và lưng, đùi, và cuối cùng là đến chân và bàn chân của bạn.

Hình ảnh tưởng tượng

Phương pháp này gần giống như “đếm cừu”. Nó giúp đầu óc bạn không suy nghĩ “lung tung” mà chỉ tập trung vào hình ảnh đẹp đang được vẽ ra trong trí bạn. Cách thực hiện như sau: Bạn hãy hình dung mình ở một nơi rất thư giãn và xinh đẹp. Ví dụ: Bạn đang đi trên một con đường đầy lá vàng. Hoặc bạn đang đứng trước con suối nhỏ chảy róc rách và hai bên bờ suối là rực rỡ những hoa, ... Tiếp đến hãy tưởng tượng từng chi tiết của khung cảnh, bao gồm cả âm thanh, mùi, vị, và kết cấu xung quanh cảnh vật đó. Nếu hình ảnh tưởng tượng ấy khó đến trong tâm trí bạn, bạn có thể xem thêm các phong cảnh từ các tạp chí du lịch, ... sau đó bắt đầu tưởng tượng lại trong tâm trí của mình.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên trong khi mang thai sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn miễn là bạn không tập thể dục quá mạnh trong vòng bốn giờ trước khi đi ngủ. Làm việc quá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi và thậm chí ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn. Tốt nhất việc tập luyện nên thực hiện vào buổi sáng, buổi chiều, hoặc đầu giờ tối.

Nguồn: webtretho
  • 6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?