Những quan niệm sai lầm khi mang thai khiến mẹ bầu hoang mang

Bà mẹ nào khi mang thai mà chẳng ráo riết tìm đủ mọi thứ thông tin, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác.

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, các mẹ bầu hầu như đều tìm đọc hầu như mọi thứ . Đặc biệt, khi mang thai vì muốn đảm bảo sức khỏe của thai nhi và chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của bé. Nhưng không may thay, có rất niều thông tin sai lệch và không chính xác trên mạng có thể gây ra rất nhiều tai hại.

Sau đây đồn phổ biến nhất mà các mẹ bầu thường gặp trên mạng Internet và những giải thích vì sao các mẹ bầu không nên nghe theo chúng.

Hông to sẽ giúp dễ đẻ hơn

 
nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -01

Hông to hơn phần lớn là do xương chậu - phần lớn nhất và cao nhất của hông. Nhưng trên thực tế, kích thước của xương chậu không liên quan gì đến kích thước của đường dẫn sinh. Yếu tố quyết định ở đây là hình dáng và kích thước của lỗ tròn ở giữa xương chậu. Nó được gọi là đầu vào khung chậu và có thể giống nhau cho dù một người phụ nữ có hông rất lớn hoặc rất nhỏ đi chăng nữa.

Hình dáng và kích thước của bụng bầu có thể cho biết giới tính của thai nhi

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -02
 

Tất nhiên sẽ rất thuận tiện để xác định giới tính của thai nhi theo cách này, nhưng không may thay, nó không đơn giản như vậy. Chỉ có 2 điều có thể ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của bụng bầu: kích thước của thai nhi và vị trí của nó trong tử cung.

Siêu âm không an toàn cho thai nhi

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -03
Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy siêu âm trước khi sinh có thể gây hại cho mẹ hoặc thai nhi. Siêu âm không sử dụng bức xạ, nó sử dụng những sóng âm thanh tần số cao quét qua thai nhi để tạo ra hình ảnh. Nhưng cường độ của những con sóng đó rất thấp, và thủ tục này khá nhanh. Vì vậy, nguy cơ duy nhất của phụ nữ có thai là một thủ tục kéo dài không cần thiết hoặc khi người sử dụng không được đào tạo cách vận hành thiết bị.

Không nên vận động khi mang thai

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -05

Mang thai không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc vận động như đi bộ hay chạy bộ. Nếu mẹ bầu không gặp biến chứng hay vấn đề gì khi mang thai, việc chạy bộ trong suốt thai kì sẽ hoàn toàn an toàn và lành mạnh. Tất nhiên, mẹ bầu không nên chạy nếu có các biến chứng như huyết áp cao, bị nghén nhiều, hoặc chỉ đơn giản là không quen chạy bộ trước khi mang thai.

Ốm nghén chỉ xảy ra vào buổi sáng

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -06

Ốm nghén khi mang thai là triệu chứng thường gặp nhất. Có đến 80% phụ nữ có thai gặp vấn đề này theo một cách nào đó, nhưng chỉ có 2% người bị bị ốm nghén chỉ vào buổi sáng. Mặc dù nhiều người vẫn còn lầm tưởng nhưng ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, không phải chỉ vào buổi sáng. Trong phần lớn các trường hợp, ốm nghén sẽ kết thúc sau ba tháng đầu, nhưng đến 20% phụ nữ mang thai vẫn tiếp tục bị cho đến khi sinh.

Mẹ bầu không nên giơ tay lên quá đầu bởi làm như vậy có thể siết cổ thai nhi

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -07
 

Đây chắc chắn là một lời đồn vô can cứ bởi giơ tay lên không thể làm cho dây rốn quấn quanh cổ bé. Sự thật là các cử động của mẹ bầu không thể ảnh hưởng đến dây rốn. Bên cạnh đó, nhiều trẻ sơ sinh được sinh ra với dây rốn quấn quanh cổ, và bác sĩ thường có thể dễ dàng loại bỏ nó chỉ với một hoặc hai động tác.

Tất cả các mẹ bầu đều cảm thấy hạnh phúc trong suốt thai kỳ

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -08

Mọi người nghĩ rằng mang thai là thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ, nhưng nhiều phụ nữ mang thai lại  phải trải qua cảm giác căng thẳng, hoang mang, sợ hãi, và những cảm xúc không vui khác. 14% -23% phụ nữ thậm chí còn phải vật lộn với một số triệu chứng trầm cảm trong thời kỳ mang thai. Nên điều trị sớm bởi tâm trạng của mẹ bầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé .

Uống một tí rượu bia cũng không sao

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -09
 

Khi mẹ bầu uống một ly rượu hoặc bia, bé cũng sẽ uống. Rượu bia có thể tự do đi qua nhau thai. Đây loại đồ uống nguy hiểm cho mẹ trong thời kỳ mang thai  làm tăng nguy cơ bé sẽ ra đời với một số khuyết tật bẩm sinh về thể chất, tinh thần, hoặc hành vi tâm thần với cái tên khoa học là Hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi bởi nó là thức uống. Không có bác sĩ nào có thể cho bạn biết chính xác số lượng rượu bia gây ra hội chứng này nên chúng ta sẽ không biết được bao nhiêu lượng rượu bia là an toàn, và tốt nhất là hãy tránh nó trong suốt thai kỳ.

Lượng cân tăng lên trong suốt thời gian mang thai sẽ biến mất sau khi sinh

nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -10
 

Mẹ tăng cân khi mang thai là sự kết hợp của trọng lượng của em bé, nhau thai, sự phát triển của tử cung và vú, lượng máu và chất lỏng trong cơ thể tăng lên trong cơ thể, và một số chất béo tăng thêm. Ngay sau khi sinh, trọng lượng của thai nhi, nhau thai và nước ối sẽ biến mất. Trong vài tuần sau đó, trọng lượng của chất dịch sẽ giảm. Và những gì còn lại là chất béo mà mẹ bầu tăng thêm trong thời kỳ mang thai . Và thời gian mẹ bầu cần để giảm lượng chất béo này phụ thuộc vào lượng chất béo là bao nhiêu.

Đẻ mổ dễ dàng hơn

 
nhung quan niem sai lam khi mang thai khien me bau hoang mang -11

Nhiều mẹ bầu thích sinh mổ hơn sinh thường, ngay cả khi không có bằng chứng y học cho điều này. Lý do là vì nhiều người tin rằng sinh mổ ít đau đớn và an toàn hơn. Trong thực tế, sinh mổ cũng rất đau, nhưng không giống như sinh thường, cơn đau chỉ bắt đầu sau khi em bé được sinh ra. Ngoài ra, sinh mổ có thể có các biến chứng trong tương lai. Vì vậy, sinh mổ thường được chỉ định trong trường hợp sức khỏe của mẹ và bé không đảm bảo để sinh thường.

Thai nhi không bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra bên ngoài

Trong nhiều năm, người ta cho rằng trẻ sinh ra không có kiến thức về thế giới bên ngoài. Các bác sĩ ngày nay nhận ra rằng một đứa trẻ có thể nghe thấy âm thanh, đặc biệt là tiếng mẹ của chúng, âm thanh này có thể xoa dịu chúng. Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng bên ngoài bụng của mẹ và quay đi nếu quá chói. Bé có thể nếm thử thức ăn mà mẹ tiêu thụ bằng cách đánh hơi và liếm nhau thai và thành tử cung. Và bé cũng có thể có những giấc mơ và phản ứng với thế giới xung quanh. Vì vậy có thể thấy thai nhi bị ảnh hưởng khá nhiều bởi mọi thứ xảy ra bên ngoài.

Nguồn: aFamily
  • 1.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?