Những quan niệm chăm sóc con "sai bét nhè" mà bất cứ mẹ nào cũng ít nhất một lần nghe qua

Có những điều mà chắc tới gần 100% các mẹ không biết rằng đúng hay sai đâu nhé. Ví dụ như những điều dưới đây. Cùng điểm lại nhé.

Quan niệm: cần mua những món đồ chơi tinh vi, phức tạp để giúp bé phát triển trí não.

Sự thật: không có bằng chứng nào cho thấy là một món đồ chơi nào đó sẽ làm bé thông minh hơn. Các bé học hỏi thông qua việc khám phá môi trường xung quanh, do vậy một môi trường vui chơi phù hợp sẽ giúp bé phát triển trí não chứ không phải là một món đồ chơi nhất định nào đó. Ngoài ra, mặc dù các bé thường thích nhìn những hình ảnh trắng đen tương phản, nhưng cha mẹ cũng đừng nghĩ là cho bé nhìn những hình ảnh này thật nhiều thì bé sẽ thông minh.

Quan niệm: chậm nói là bình thường, rồi bé cũng sẽ biết nói thôi

Sự thật: Hãy đưa bé đi kiểm tra nếu bé có những dấu hiệu chậm nói. Cha mẹ cần phân biệt sự khác nhau giữa việc bé chậm nói (nghĩa là về mặt phát ra âm thanh, giọng nói) với sự chậm phát triển ngôn ngữ (nghĩa là về mặt nội dung của lời nói) và cần phát hiện nếu có sự bất thường. Đưa bé đi khám để biết bé có bị tự kỷ hay những vấn đề về nhận thức hay không.

Quan niệm: con út sẽ nói chậm hơn

Sự thật: Thứ tự sinh có ảnh hưởng nhiều đến khả năng nói và sự phát triển ngôn ngữ của bé nhưng không phải là nhân tố quyết định. Và dù bé là bé lớn hay bé út thì nếu bị chậm phát triển ngôn ngữ thì mẹ cũng cần phải quan tâm đúng mức. Mỗi gia đình một khác, nhưng đừng vì quan niệm "con út sẽ chậm nói hơn" mà không lo lắng khi bé có sự chậm phát triển.

Quan niệm: Chiều dài của bé khi sinh ra sẽ cho biết chiều cao khi trưởng thành

Sự thật: Dựa trên chiều dài của bé khi sinh sẽ không thể đánh giá chiều cao của bé khi trưởng thành, nhưng chiều cao của bé khi ở 2 tuổi, 3 tuổi thì lại đúng. Thật ra, chiều cao của cha mẹ có ảnh hưởng nhiều hơn đến chiều cao của bé so với chiều dài khi sinh.

Quan niệm: Mẹ bị dị ứng với đồ ăn gì thì con cũng bị dị ứng với đồ ăn đó

Sự thật: Đúng là vấn đề di truyền có vai trò nhất định trong việc bé có bị dị ứng với món gì đó hay không nhưng còn nhiều yếu tố khác nữa. Có những món cha mẹ bị dị ứng nhưng bé thì không, và cũng có những món mà cha mẹ không hề dị ứng mà bé lại có. Do vậy, vấn đề di truyền không mang tính quyết định ở đây.

  • 23.9k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?