Những quan niệm kiêng cữ sau sinh phản khoa học mẹ không nên áp dụng

Kiêng không tắm gội, đi lại, hay ăn đồ tanh... đều những quan niệm kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh thường mắc phải.

Hiện nay ở một số nước châu Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, việc kiêng cữ sau sinh trong tháng đầu tiên là một điều quan trọng. Nhiều người quan niệm rằng, nếu không kiêng cẩn thận thì sau này sức khỏe sẽ suy giảm nghiệm trọng, có thể dẫn đến một số triệu chứng như: Rụng tóc, đau lưng, mắt mờ, tay nổi nhiều gân xanh... Dưới đây là một số quan điểm kiêng cữ sau sinh được cho là phản khoa học, không nên áp dụng:

Kiêng tắm gội sau sinh

Nhiều người cho rằng phải chờ sau khi con đầy tháng mới được tắm gội, đây hoàn toàn là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi vì khi sinh cơ thể đã ra rất nhiều mồ hôi, cộng thêm việc đào thải chất độc và sự tiết sữa khiến cho cơ thể sản phụ rất dễ bẩn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Vì vậy, sau sinh từ 2 - 3 ngày các mẹ có thể tắm nước ấm, nhưng cần đảm bảo tắm nhanh, đóng kín cửa và tránh gió lùa. Nếu mẹ có gội đầu thì nhớ cần sấy khô tóc ngay lập tức, không nằm ngủ khi tóc còn ướt.

nhung-quan-niem-kieng-cu-sau-sinh-phan-khoa-hoc-me-khong-nen-ap-dungBạn hoàn toàn có thể tắm sau sinh từ 2-3 ngày và gội đầu sau đó 7 ngày để đảm bảo cơ thể không bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bé và mẹ.

Kiêng đi lại

Các mẹ xưa thường truyền tai nhau rằng, sau sinh nở không nên đi lại, vận động sớm vì sẽ khiến tử cung bị sa xuống.

Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn đã đúng vì khi cảm thấy cơ thể đã khỏe hơn, bạn hoàn toàn có thể đi lại nhẹ nhàng. Việc này sẽ rất tốt cho sự tuần hoàn máu, giúp thải sản dịch ra ngoài một cách dễ dàng.

nhung-quan-niem-kieng-cu-sau-sinh-phan-khoa-hoc-me-khong-nen-ap-dungKhi cảm thấy cơ thể đã khỏe hơn, bạn có thể vận động nhẹ nhàng từ 10 - 15 phút sẽ tốt cho sự tuần hoàn máu.

Kiêng ra gió

Theo quan niệm kiêng cữ sau sinh ngày xưa, sản phụ sau sinh phải kiêng gió để tránh bị lạnh chân tay. Chị em ở cữ thường được nằm trong phòng kín mít, mặc quần áo dài tay, đầu đội khăn, tai đút bông, chân đi tất…

Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, điều này không thực sự cần thiết. Chính việc kiêng gió, nước sẽ khiến chị em bị viêm nhiễm hệ sinh dục, nhiễm khuẩn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Kiêng đồ tanh

Ở rất nhiều nơi có quan niệm khá chặt chẽ trong việc ăn uống sau sinh. Sản phụ thường chỉ được ăn đồ ăn mặn và không được ăn bất cứ đồ tanh nào như: Tôm, cá và các loại hải sản.

Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng giai đoạn này sản phụ cần bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, bữa chính và bữa phụ đều phải đa dạng, nếu không sẽ không có lợi cho sự tiết sữa.

nhung-quan-niem-kieng-cu-sau-sinh-phan-khoa-hoc-me-khong-nen-ap-dungSản phụ sau sinh cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các thức ăn để đảm bảo dưỡng chất khi cho con bú

Kiêng không được đánh răng

Nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau sinh không nên đánh răng vì sau này sẽ bị buốt răng và hỏng răng sớm.

Quan niệm sai lầm này có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của mẹ. Bởi sau khi sinh, sức đề kháng của sản phụ trở nên yếu hơn người bình thường, đây là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng và các bộ phận khác trên cơ thể dễ bị xâm nhập.

Vì vậy, mẹ sau sinh càng cần phải chú ý vệ sinh răng miệng hơn so với người bình thường vì số lần dùng bữa nhiều hơn. Có thể đánh răng 2 lần/ngày bằng nước ấm và súc miệng sau mỗi bữa ăn với nước muối pha loãng.

nhung-quan-niem-kieng-cu-sau-sinh-phan-khoa-hoc-me-khong-nen-ap-dungBạn có thể đánh răng ngay sau khi sinh, nhưng lưu ý nên sử dụng nước ấm và đánh răng thật nhẹ nhàng. Có thể súc miệng với nước muối ấm để đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn.

Kiêng không được đọc báo, xem tivi

Nhiều bà mẹ sau sinh muốn giải tỏa stress bằng cách đọc báo, xem tivi nhưng ngay lập tức họ bị mẹ chồng, hoặc những người lớn tuổi ngăn cản bởi sợ sản phu suy giảm thị lực.

Thực tế, thị lực của người phụ nữ trước và sau khi sinh không có sự khác biệt. Các sản phụ được khuyên nên xem tivi, đọc sách báo để cập nhật tin tức, đồng thời củng giảm chứng trầm cảm, stress sau sinh.

nhung-quan-niem-kieng-cu-sau-sinh-phan-khoa-hoc-me-khong-nen-ap-dung

Bạn có thể xem tivi, đọc báo và sử dụng điện thoại để giải trí tinh thần nhưng chỉ với thời gian ngắn khoảng 5 - 10 phút để đầu óc được nghỉ ngơi.

Như vậy, có rất nhiều quan niệm sai lầm được truyền từ đời này sang đời khác mà nhiều mẹ vẫn răm rắp làm theo trong khi chưa biết đúng sai. Do đó, bất cứ quan niệm nào về chăm sóc mẹ sau sinh, chăm sóc bé đều nên được tìm hiểu kỹ lưỡng để không làm xấu đi sức khỏe của mẹ lẫn con.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 8.1k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?