Những quan niệm sai lầm cần tránh đối với các sản phụ sau sinh

Đôi khi chỉ vì những quan niệm sai lầm này mà khiến cơ hội phục hồi sau sinh của người mẹ giảm hẳn thậm chí còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.

Sau khi sinh, có rất nhiều vấn đề mà sản phụ cần lo lắng đặc biệt đối với những mẹ mới sinh con lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, nhiều mẹ đã tin và thực hiện theo các phương pháp được truyền tai nhau trong khi đó không phải phương pháp nào cũng an toàn cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu các quan niệm sai lầm sau để mẹ sau sinh chăm sóc sức khỏe cơ thể tốt hơn các mẹ nhé.

nhung-quan-niem-sai-lam-can-tranh-doi-voi-cac-san-phu-sau-sinh

Sau sinh nên nằm trong phòng kín gió hoàn toàn?

Sau khi sinh, nhiều phụ nữ quan niệm rằng phải nằm hoàn toàn trong phòng kín không có nắng, không có gió là một việc hoàn toàn sai lầm. Bởi sau khi sinh, người phụ nữ phải ngồi dậy đi tới lui một cách nhẹ nhàng, đặc biệt vẫn có thể ra ngoài phơi nắng sáng để hấp thu đủ vitamin D giúp cơ thể tổng hợp đủ canxi cho bé qua sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ sau sinh được vận động như vậy cũng giúp tử cung co thắt tốt hơn giúp hạn chế nguy cơ bế sản dịch. Bế sản dịch là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến nhiễm trùng hậu sản.

Tuy nhiên, mặc dù khuyến khích mẹ sau sinh nên đi lại, ra ngoài tắm nắng nhưng không có nghĩa là không có kiêng cử gì. Bởi cơ thể mẹ sau sinh vẫn còn rất yếu nên cũng phải tránh gió quá to, nắng quá gắt hoặc ra ngoài vào lúc trời mưa, thời tiết quá lạnh... Đặc biệt, mẹ sau sinh cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, và tăng cường nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi tốt hơn.

Có nên giữ ấm bằng cách hơ nóng, nằm than?

Việc hơ nóng, nằm than sau sinh đã được các bác sĩ ngày nay khuyến cáo là rất có hại không chỉ đối với cơ thể người mẹ mà cũng không tốt cho em bé. Bởi vì than khi cháy sẽ không chát hết hoàn toàn mà khi cháy sẽ tạo ra khí CO mà loại khí này rất là nguy hiểm đối với em bé. Thậm chí nếu hít phải khí CO này nhiều quá thì có thể khiến mẹ và con bị ngộ độc. Đặc biệt nguy hiểm hơn là bé sơ sinh còn rất yếu ớt nên nếu bị ngộ độc CO thì rất khó để điều trị hoàn toàn. Ngoài ra, nếu mẹ nằm than quá nhiều còn gây hại da, khiến da bị tối sạm và nhợt nhạt hơn.

nhung-quan-niem-sai-lam-can-tranh-doi-voi-cac-san-phu-sau-sinh

Nếu tiếp xúc với nước sẽ bị đau nhức xương khớp về già?

Kiêng cử nước sau sinh là một quan niệm hết sức sai lầm bởi sau khi sinh thì người mẹ càng cần phải tắm mỗi ngày để giữ vệ sinh cơ thể tốt hơn. Khi cơ thể mẹ sạch sẽ cũng giúp nâng cao mức độ an toàn hơn cho bé bởi người mà bé tiếp xúc nhiều nhất chính là mẹ. Tuy nhiên, khi tắm rửa thì mẹ nên lưu ý phải tắm nơi tránh gió lùa, không được tắm nước quá lạnh. Tốt nhất là mẹ sau sinh nên tắm với nước ấm và tắm thường xuyên để giữ vệ sinh tốt hơn.

Cho con bú mẹ sẽ làm hư vóc dáng mẹ?

Nhiều mẹ quan niệm rằng nếu cho con bú mẹ thì mẹ phải ăn thật nhiều mới đủ dinh dưỡng cho con. Và chính việc ăn nhiều này sẽ khiến cơ thể mẹ phát phì khó kiểm soát nên càng khó lấy lại vóc dáng như xưa. Tuy nhiên, theo khoa học hiện nay thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi chính việc cho con bú mẹ mới giúp mẹ lấy lại vóc dáng hiệu quả hơn.

Khi cho con bú mẹ, cơ thể mẹ sẽ tận dụng hết lượng chất béo dữ trữ trong lúc mang thai nên giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn. Ngoài ra, nếu cho con bú mẹ thì năng lượng hàng ngày cơ thể mẹ được tiêu hao sẽ tăng hơn hẳn nên sẽ hạn chế đi tình trạng mẹ phát tướng sồ sề sau khi sinh. Đặc biệt, việc cho con bú mẹ còn giúp bộ ngực mẹ trở nên săn chắc hơn, chống chảy xệ hiệu quả nên vóc dáng mẹ sau sinh cũng chuẩn hơn nhiều so với việc không cho con bú.

  • 22.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?