Những quan niệm sai lầm trong thai kỳ không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Do các suy nghĩ sai lầm này mà khiến mẹ bầu có những bất an không đáng có hoặc có những hành động không tốt cho sức khỏe.

Vị trí bụng cho biết giới tính của bé

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-thai-ky-khong-tot-cho-suc-khoe-cua-me-va-thai-nhi

Nhiều người nghĩ rằng bụng cao là con gái và bụng thấp là con trai, có nơi quan niệm này lại ngược lại. Mặc dù không có căn cứ khoa học nào nhưng nhiều mẹ bầu lại tin vào các xác định này. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì mỗi phụ nữ có cách mang thai khác nhau, điều này phụ thuộc vào số đo cơ thể và số đo vòng hông. Do đó, việc mẹ mang thai cao hay thấp là do cơ thể mẹ quy định chứ không liên quan đến giới tính của con.

Thực phẩm quyết định màu da của bé

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-thai-ky-khong-tot-cho-suc-khoe-cua-me-va-thai-nhi

Rất nhiều mẹ bầu cho rằng uống nước dừa sẽ giúp con có làn da trắng nõn hoặc việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt sẽ khiến da con tối màu. Điều này là hoàn toàn không đúng vì thứ 1, thực phẩm mẹ bầu ăn vào không quyết định màu sắc da của con mà là do gen quy định. Thứ 2, nếu mẹ bầu tin vào điều này và hạn chế các thực phẩm giàu sắt sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ lẫn thai nhi.

Mẹ bầu nên ăn cho 2 người

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-thai-ky-khong-tot-cho-suc-khoe-cua-me-va-thai-nhi

Khi mang thai, bên trong mẹ đã có một cơ thể sống nên nhiều mẹ lầm tưởng rằng lúc này ăn gì cũng phải ăn gấp đôi, một phần cho mẹ và một phần cho con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này cũng hoàn toàn sai lầm vì thai nhi trong bụng mẹ không cần lượng dưỡng chất nhiều như người lớn, đặc biệt ở tam cá nguyệt đầu tiên thì hầu như mẹ không cần thay đổi nhiều số lượng thức ăn thì bé vẫn phát triển tốt. Ngược lại, việc mẹ bầu ăn gấp đôi sẽ mang đến nhiều nguy cơ hơn, ví dụ như bé thừa cân, béo phì, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, khó giảm cân sau sinh…

Ăn cay làm tăng nguy cơ sinh non

Đây cũng là quan niệm hoàn toàn không đúng bởi việc mẹ chuyển dạ sớm không liên quan gì đến các thực phẩm cay. Tuy nhiên, thực phẩm cay lại gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa như khó tiêu, ợ nóng, chướng bụng… Do đó, mẹ bầu cũng được khuyến khích hạn chế ăn cay và nếu ăn cũng nên ăn số lượng vừa phải để tốt hơn cho cơ thể.

Đu đủ gây sẩy thai

Niềm tin rằng đu đủ làm tăng nguy cơ sẩy thai đã lan truyền rộng đến nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe thì để gây sẩy thai, lượng đu đủ cần ăn là phải rất nhiều. Còn việc sẩy thai xảy ra là do các bất thường ở thai nhi chứ hầu như không phải do đu đủ gây ra. Vì thế, việc mẹ bầu ăn đu đủ chín trong thai kỳ là hoàn toàn được khuyến khích bởi loại thực phẩm này vừa tốt sức khỏe vừa chống táo bón hiệu quả trong thai kỳ.

Tránh giơ tay lên đầu khi đang mang thai

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-thai-ky-khong-tot-cho-suc-khoe-cua-me-va-thai-nhi

Nhiều người tin rằng nếu mẹ bầu giơ tay lên đầu trong thời gian mang thai thì làm tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ con. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh điều này là đúng. Bởi việc dây rốn quấn cổ chỉ đơn giản là do con di chuyển bên trong bụng mẹ và vô tình quấn dây vào cổ. Do đó, khi đang mang thai thì mẹ có thể thoải mái thực hiện các động tác giơ tay qua khỏi đầu hoặc làm các việc nhà đơn giản như phơi quần áo, vươn vai…

Đi máy bay trong thai kỳ dễ làm tăng biến chứng

Điều này là hoàn toàn không đúng. Nhiều mẹ lo lắng về các máy quét tại sân bay hoặc các bức xạ phát ra từ máy bay có thể ảnh hưởng đến thai nhi.  Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì các loại bức xạ này sẽ không xâm nhập nhiều vào cơ thể, do đó chúng không có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng được khuyên là không nên bay trong tam cá nguyệt thứ ba để phòng trường hợp mẹ chuyển dạ bất ngờ trong khi bay.

Nguồn: momjunction.com

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?