Những quan niệm sai lầm xoay quanh việc có con

1. Chân mẹ sẽ trở nên khổng lồ

Tất nhiên là chân bà bầu sẽ to lên khi mang thai, nhưng thường chỉ tăng thêm khoảng nửa size thôi. Cân nặng của mẹ tăng thêm, lượng máu xuống chân tăng thêm khiến chân mẹ có to hơn.

Một lý do khác nữa là có một loại hormone mang tên relaxin hoạt động, làm nới lỏng các khớp xung quanh xương chậu để tới lúc chuyển dạ, em bé có chỗ để đi xuống đường sinh và vào khung xương chậu. Hormone này cũng làm nới lỏng các dây chằng ở bàn chân, gây ra hiện tượng gião xương bàn chân. Thực tế, xương bàn chân không hề to lên mà chỉ là các dây chằng giữ xương với nhau không còn được chặt chẽ như bình thường nữa.

2. Tuổi lên 2 thật là khủng hoảng

Người ta thường nhắc đến cụm từ "khủng hoảng tuổi lên 2" để chỉ những thay đổi về hành vi của những bé từ 18-30 tháng. Nhưng sự thật thì giai đoạn này không có gì là khủng hoảng nếu mẹ có sự chuẩn bị từ trước. Trong giai đoạn này, có thể em bé dễ thương ngày nào sẽ trở nên bướng bỉnh, hay cãi, hay cáu giận và thật lì lợm. Tất nhiên việc phải chung sống với sự thay đổi này thật đáng sợ, thậm chí là khủng hoảng. Nhưng nếu mẹ nắm bắt được những thay đổi này và giúp bé vượt qua, cả mẹ và bé sẽ đều có lợi.

Ở tuổi này, bé bắt đầu bước vào giai đoạn khẳng định sự độc lập và cá nhân của mình. Do vậy, mẹ hãy luôn khuyến khích bé tách dần khỏi mẹ một cách phù hợp. Nhưng hãy luôn để bé tự quyết định trong những giới hạn nhất định, ví dụ : con muốn mặc chiếc áo màu xanh hay màu đỏ.

3. Cha mẹ không nên tranh cãi trước mặt con cái

Điều này thì tuỳ từng trường hợp. Nếu cha mẹ có thể tranh luận một cách bình tĩnh, giọng nói hợp lý, không trách móc cá nhân, cùng nhau tìm ra giải pháp một cách ôn hòa thì cha mẹ cứ việc tranh cãi trước mặt bé. Bé sẽ học được những bài học quý giá về cách giải quyết những bất đồng.

Nhưng nếu mẹ cảm thấy cuộc tranh luận này sẽ căng thẳng hơn, hãy tránh để bé phải chứng kiến bởi bé sẽ thấy sợ hãi khi thấy cha mẹ cãi nhau. Mặc dù không hiểu gì nhưng bé sẽ tự thấy mình có lỗi. Cha mẹ hoàn hảo thế kia mà, vậy mà bây giờ cha mẹ lại khác hẳn, vậy thì hẳn là lỗi của bé.

Do vậy, cha mẹ hãy luôn bình tĩnh và biết khi nào cần nói chuyện riêng với nhau nhé.

4. Có em bé là sự "kết liễu" của quan hệ vợ chồng

Thật tình là việc có em bé sẽ làm thay đổi cuộc sống vợ chồng trong rất nhiều năm tiếp theo, nhưng nếu nói là làm hỏng chuyện quan hệ vợ chồng thì chỉ trong vài tháng đầu tiên thôi. Đó là giai đoạn cả hai vợ chồng đều mệt mỏi rã rời và mới bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới của cuộc đời. Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ. Cuộc sống vợ chồng sẽ sớm trở lại như trước đây, vấn đề là hãy kiên nhẫn. Đừng ép mình hay bạn đời phải sẵn sàng quá nhanh, hãy để cơ thể tự cho bạn biết khi nào nó sẵn sàng.

Nhưng cha mẹ cũng cần có sự chuẩn bị, ví dụ, hãy cố gắng ngủ nhiều hơn, hãy nhờ người giữ bé để cha mẹ có thời gian hơn. Hãy dành thời gian riêng tư ở những nơi thích hợp, không có tiếng con khóc, không lo lắng về việc ông bà hay người giúp việc có chăm con hay không,... Cho nên, có con không có nghĩa là đánh mất đi quan hệ vợ chồng nồng nàn như ngày đầu, chỉ cần cha mẹ cùng thông cảm với nhau và cùng cố gắng.

  • 5.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?