Những quan niệm thiếu khoa học được truyền miệng nhưng mẹ lại “tin sái cổ”

Khi mang thai, mẹ bầu thường tìm hiểu rất nhiều những lời khuyên bổ ích từ những người có kinh nghiệm, từ báo chí, mạng xã hội… Tuy nhiên, không phải lúc nào những lời khuyên đó cũng đều đúng.

Đặc biệt, các quan niệm sai lầm sau lại thường được các mẹ “tin sái cổ” và áp dụng theo. Có những cách không gây hại gì cho bé nhưng cũng có những cách không được khuyên dùng. Do đó, tìm hiểu ngay các cách hiểu sai lầm sau để không áp dụng thiếu khoa học các mẹ nhé.

nhung-quan-niem-thieu-khoa-hoc-duoc-truyen-mieng-nhung-me-lai-tin-sai-co

Mẹ bầu ăn kem, bé sẽ bị ốm

Kem lạnh dường như là thực phẩm ít được khuyến khích cho mẹ bầu ăn bởi có không ít mẹ bầu trên thế giới lẫn ở Việt Nam nghĩ rằng khi ăn kem lạnh thì bé cũng bị lạnh theo và dễ mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, theo bác sĩ thì độ lạnh của kem không thể ảnh hưởng đến bé mà bé chỉ nhận được các protein, chất béo từ kem thông qua dây rốn. Do đó, mẹ bầu nếu thèm kem thì vẫn ăn được, tuy nhiên chỉ nên ăn hạn chế vì kem dễ làm mẹ lạnh cổ và đau họng nhé.

Bế bé ngay khi bé khóc sẽ khiến bé có thói quen mè nheo

Điều này cũng không hẳn sai, bởi đôi khi bé quấy khóc chỉ là để thu hút sự quan tâm của người lớn. Do đó, theo kinh nghiệm của nhiều người thì khuyên rằng khi bé khóc, mẹ không nên chạy đến bồng bế dỗ dành con ngay. Vì hành động này sẽ tạo thói quen cho con mỗi khi cần mẹ, mỗi khi muốn mè nheo thì bé lại quấy khóc.

Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ rằng ngoài mục đích gây chú ý thì nhiều trường hợp bé khóc là có nguyên nhân. Trong khi đó bé sơ sinh vẫn chưa biết nói nên tiếng khóc chính là cách duy nhất để bé giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vì vậy, nếu thấy bé khóc thì mẹ cứ việc dỗ dành bé để bé cảm thấy an tâm hơn và cũng giúp mẹ dễ kiểm tra xem con đang gặp vấn đề rắc rối gì.

nhung-quan-niem-thieu-khoa-hoc-duoc-truyen-mieng-nhung-me-lai-tin-sai-co

Dùng tỏi chà xát nướu răng giúp bé mọc răng nhanh

Nếu mẹ đang có ý định áp dụng cách này để hỗ trợ con mọc răng thì nên dừng lại ngay. Vì dạ dày bé nhỏ rất nhạy cảm nên đối với tỏi tươi thì đã không được cho bé ăn cho đến khi con lên 3 – 4 tuổi. Còn đối với tỏi nấu chín thì ít nhất bé cũng phải được 8 – 9 tháng mới có thể ăn được. Do đó, việc dùng tỏi tươi để chà xát lên nướu răng không chỉ gây hại dạ dày mà còn làm tổn thương nướu của con.

Quấn bé để bé ngủ ngon và chân phát triển thẳng

nhung-quan-niem-thieu-khoa-hoc-duoc-truyen-mieng-nhung-me-lai-tin-sai-co

Đây chỉ là quan điểm nuôi con ngày xưa và đã được các chuyên gia hiện đại phản đối. Bởi theo các chuyên gia thì việc quấn bé chặt cứng như thế chỉ gây khó chịu cho con, máu khó lưu thông nên đôi khi còn ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, tốt nhất là đừng nên quấn bé và để bé tự do vung tay múa chân khi ngủ sẽ tốt hơn cho con.

Dự đoán giới tính của bé qua cách bé đạp

Ở nhiều nước trên thế giới tin rằng theo dõi cách đạp của con cũng sẽ đoán biến chính xác giới tính thai nhi. Theo niềm tin này thì nếu bé đá nhiều ở bên trái sẽ là con trai, ngược lại bé đá nhiều bên phải sẽ là con gái. Tuy nhiên, các nhà khoa học bác bỏ hoàn toàn quan điểm mê tín này bởi việc bé đá ở đâu không liên quan gì đến giới tính của bé mà đôi khi chỉ đơn giản là bé thuận tay, chân ở khu vực đó mà thôi.

Nguồn: brightside.me

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?