Thông báo

Những quy định mới về giấy chứng sinh mà bố mẹ nào cũng cần phải biết

Bộ Y tế hiện đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quy định cấp giấy chứng sinh, đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng khi một đứa trẻ chào đời, cha mẹ nên biết.

Cấp Giấy chứng sinh lần đầu đối với trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà có cán bộ y tế hoặc cô đỡ, thôn bản đỡ, theo dự thảo, hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu, bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân của người mẹ.

Những quy định mới về Giấy chứng sinh, cha mẹ cần biết

Xuất trình bản chính để đối chiếu và khi đến nhận kết quả, xuất trình bản chính Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân của người đề nghị cấp giấy chứng sinh.

Đối với trường hợp trẻ sinh ra tại cơ sở y tế, gia đình của trẻ nộp các giấy tờ theo quy định. Trước khi trẻ sơ sinh về nhà, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm kiểm tra các hồ sơ theo quy định, đối chiếu thông tin và ghi đầy đủ các nội dung theo mẫu Giấy chứng sinh.

Cha, mẹ hoặc người thân của trẻ có trách nhiệm đọc, kiểm tra kỹ thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh được làm thành 2 bản có giá trị pháp lý như nhau, 1 bản giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ để làm thủ tục khai sinh và 1 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Những quy định mới về Giấy chứng sinh, cha mẹ cần biết

Đối với trường hợp trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ được cấp Giấy chứng sinh theo mẫu. Cha, mẹ của trẻ (bên nhờ mang thai hộ) có trách nhiệm đọc, kiểm tra kỹ thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh là văn bản chứng minh việc mang thai hộ khi làm thủ tục đăng ký khai sinh. Giấy chứng sinh được làm thành 2 bản có giá trị pháp lý như nhau, 1 bản giao cho bố, mẹ của trẻ (bên nhờ mang thai hộ) để làm thủ tục khai sinh và 1 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà có cán bộ y tế hoặc cô đỡ thôn bản đỡ, trong thời gian 30 ngày sau sinh, cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng của trẻ nộp cho trạm y tế xã/ phường/thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại nơi bà mẹ tạm trú ít nhất 3 tháng trước ngày sinh hồ sơ theo quy định.

Những quy định mới về Giấy chứng sinh, cha mẹ cần biết

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ xin cấp Giấy chứng sinh theo qui định, trạm y tế xã/ phường/thị trấn có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ theo quy định, đối chiếu thông tin, xác minh việc sinh và làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 10 ngày làm việc.

Theo dự thảo, bệnh viện đa khoa có khoa sản, bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản - nhi, nhà hộ sinh, trạm y tế cấp xã, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ, kể cả đơn vị y tế bộ, ngành có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng sinh.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 10.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?