Những quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách

Khi cha mẹ quyết định tập cho bé ăn dặm, cần tuân thủ những quy tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách sau để bé được phát triển tốt hơn.

Chỉ nên cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên

Nhiều mẹ thường có tâm lý sốt sắng cho bé ăn dặm lúc 4-5 tháng tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, trước 6 tháng tuổi, tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm. Nếu mẹ cho bé tiếp xúc với đồ ăn sớm sẽ không đem lại bất kì hiệu quả nào. Ngoài ra, còn vô tình mang đến nhiều bệnh tật cho bé như: chán ăn, dễ tổn thương dạ dày, thận, rối loạn tiêu hóa…

Nhung quy tac me can nho de cho be an dam dung cach -01

Chỉ thử nghiệm ăn thực phẩm mới khi bé khỏe mạnh

Khi thử nghiệm một thực phẩm mới cho bé, mẹ bé không nên thử nghiệm vào thời điểm bé mọc răng, bị cảm, bị ốm hay khi gia đình bị xáo trộn về thời gian, địa điểm. Tốt nhất, mẹ nên đợi một thời điểm khác khi sức khỏe và sinh hoạt của bé trở lại bình thường.

Ăn từ ít tới nhiều

Khi cho bé ăn dặm đúng cách, mẹ cần kiên nhẫn cho bé ăn từ ít tới nhiều để giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần với lượng thức ăn mới cũng như các thành phần chất dinh dưỡng phong phú khác nhau. Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm từ 1 đến 2 muỗng cháo loãng rồi tăng dần lên … cách ăn dặm này sẽ đảm bảo bé hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu để mau lớn, khỏe mạnh. Mẹ có thể kham khảo ý kiến của bác sĩ hướng dẫn lần đầu cho bé ăn dặm đúng cách.

 Ăn từ ngọt tới mặn

Trong vòng 6 tháng đầu đời bé chỉ quen thuộc với vị của sữa mẹ vì vậy khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn có mùi vị gần giống với sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận món ăn mới. Sau đó mẹ mới giới thiệu cho con sang các thực phẩm từ thịt, cá để con làm quan và tiếp nhận món mới.

Ăn từ loãng tới đặc

Nhung quy tac me can nho de cho be an dam dung cach -02

Để giúp bé làm quen với việc tiêu hóa thức ăn mẹ nên tuân thủ theo nguyên tắc “loãng – đặc”. Mẹ cho bé ăn thức ăn loãng trước để giúp hệ tiêu hóa của bé quen với thức ăn mới. Sau đó mẹ mới dần cho bé ăn đặc và thô hơn.

Bổ sung đầy đủ chất sắt

Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé cần được bổ sung nhiều chất sắt vì thế mẹ cũng nên cho bé ăn các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như trứng, đậu, thịt đỏ, rau củ đậm màu. Mẹ cũng nên chọn thực đơn các món bột, cháo dinh dưỡng cho bé có hàm lượng chất sắt cao để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

Nhung quy tac me can nho de cho be an dam dung cach -03

Không quá ép bé ăn 1 thực phẩm nào đó

Đôi khi để bé thích một mùi vị thực phẩm mới nào đó, mẹ bé phải kiên nhẫn thử cho bé ăn nhiều lần. Song nếu đã thử nhiều lần mà bé vẫn từ chối không ăn hoặc sau mỗi lần ăn, bé phun thức ăn dặm mới ra thì mẹ cũng không nên cố ép bé.

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 3.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?