Những quy tắc an toàn khi đi thang cuốn cùng bé

Vấn đề an toàn khi đi thang cuốn đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm do liên tiếp xảy ra các tai nạn đáng tiếc xảy ra với chiếc thang cuốn. Nguyên do đến từ tâm lý bất cẩn của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Gần đây, một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra ở thành phố Davao, Philippines. Nạn nhân là một bé gái bị mắc kẹt tóc vào thang cuốn khi bé cố gắng cúi người để nhặt đồ chơi. Không những vậy, cánh tay của bé cũng bị cuốn theo trước khi thang cuốn được dừng khẩn cấp.

nhung-quy-tac-an-toan-khi-di-thang-cuon-cung-be
 
Một bảo vệ trung tâm này đã dùng kéo cắt tóc để đầu bé không còn dính với thang nữa. Nhiều người cảm thấy xót xa trước hình ảnh bé gái đang khóc và tỏ ra đau đớn. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ nhỏ gặp tai nạn khi sử dụng thang cuốn.

Điều này cho thấy bố mẹ cần nắm rõ quy tắc an toàn khi cho con đi thang cuốn.

Kiểm tra thang cuốn khi sử dụng

Khi sử dụng thang cuốn, bạn hãy kiểm tra dây giày, dây quần áo, cặp xách của con để phòng tránh trường hợp những sợi dây thừa sẽ vướng hay kẹt vào thang, gây tai nạn đáng tiếc.

7 quy tắc an toàn khi đi thang cuốn cùng bé

Luôn nắm chặt tay con

Luôn nắm tay con cũng như nhắc nhở bé nhìn thẳng, không quay ngang dọc khi đang đứng trên thang cuốn.

Không chạy nhảy, ngồi xuống, để tay vào các khe

Không chơi các loại đồ chơi khi đi thang cuốn

7 quy tắc an toàn khi đi thang cuốn cùng bé

Hướng dẫn con đứng đúng vị trí

Không cho bé đứng ở mép bậc thang cũng như không được để con chơi đùa hoặc ngồi xuống khi đi thang cuốn. Vị trí tốt nhất là đứng ở giữa thang cuốn.

Đỡ con

Trẻ nhỏ vẫn chưa có đủ kỹ năng để phối hợp nhuần nhuyễn những kỹ năng như bước và đặt chân lên bậc cùng lúc với sự chuyển động của thang cuốn. Nếu con nhảy, bé có thể bị mất thăng bằng dẫn đến té ngã. Vì vậy, hãy luôn bế hoặc nhấc trẻ lên bậc của thang cuốn nếu bé nhỏ. Tập đếm 1 – 2 -3 cho bé bước lên hay bước ra khỏi thang cuốn

Quan sát xung quanh

Trước khi bước lên thang cuốn, hãy nhìn xung quanh và người phía trước. Nếu thấy có người mang vác nặng hoặc đem theo hành lý cồng kềnh, bạn nên đợi cho đến khi họ di chuyển xong. Điều này giúp phòng tránh nguy cơ con bị va chạm hoặc xô ngã.

Trông chừng con cẩn thận

7 quy tắc an toàn khi đi thang cuốn cùng bé

Trong lúc đi thang cuốn, bé có thể dễ dàng gặp tai nạn khi ngồi xuống, quay lưng lại hay nhặt một món đồ chơi bị rơi. Điều này có thể trở thành thảm kịch trực chờ xảy ra. Do đó, theo dõi sát con để kịp thời ngăn cản hoặc giúp con xử lý nhằm sự cố không quá tồi tệ.

Khi ra khỏi thang cuốn

Hãy bước nhanh ra khỏi vùng thnag cuốn khi đã kết thúc việc đi thang cuốn.

Không nên đứng trước tháng cuốn làm kẹt hay cản trở người phía sau.

Lưu ý

 • Bình tĩnh xử lí khi có tình huống khẩn cấp: Nếu có chuyện không hay xảy ra, bố mẹ cần ngay lập tức hô to kêu cứu để bảo vệ tắt hệ thống hoạt động của thang cuốn.
 • Khi quần áo bị kẹt trên thang cuốn: Đừng bào giờ cố kéo quần áo của trẻ khỏi rãnh thang đang cuốn.
 • Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách cởi bỏ ngay trang phục đó trên người con một cách nhanh nhất.
 • Nâng cao cảnh giác với thang cuốn ở các sân bay: Thang cuốn ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng thang cuốn ở sân bay còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần.
 • Các yếu tố nguy cơ bao gồm hành lí nặng, đông đúc, sự mệt mỏi của hành khách,… có thể gây ra tai nạn cho trẻ em.
 • Hành lí lớn và nặng rất nguy hiểm bởi vị trí đặt không vững chãi có thể gây đổ nhào vào người trẻ nhỏ ở phía trước. Nếu hành lí cồng kềnh, bố mẹ nên tốt nhất sử dụng thang máy.

Biết cách xử lý khẩn cấp

7 quy tắc an toàn khi đi thang cuốn cùng bé

Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Cha mẹ khi đi thang cuốn cần chú ý quan sát nút đỏ này để có thể linh hoạt xử lí khi trường hợp xấu xảy ra.

Đừng chủ quan vì những lưu ý nhỏ nhưng vô cùng hữu ích sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bé khi đi thang cuốn. Việc xảy ra hàng loạt vụ tai nạn thang cuốn thương tâm đã nói lên mức độ nguy hiểm của phương tiện này. Đây cũng là một bài học, một hồi chuông cảnh tỉnh cho các ông bà, cha mẹ, nếu như thích đưa con em mình đi siêu thị chơi thì phải quan sát cẩn thận.

Nguồn: sg.theasianparent
 • 761 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?