Những quy tắc an toàn khi tiếp xúc với người lạ bố mẹ nhất định phải biết cách dạy trẻ

Bố mẹ không thể ở bên cạnh trẻ suốt 24 giờ. Để ngăn chặn những tình huống xấu xảy ra, phụ huynh nên biết cách dạy trẻ nhận biết người lạ và cách tự bảo vệ mình.

Nhiều em bé không biết người lạ là gì. Do đó, bố mẹ phải nói rõ cho bé biết ai là người lạ và cách đánh giá xem họ có nguy hiểm hay không. Bố mẹ có thể nói với bé rằng: "Tất cả những người con không biết đều là người lạ. Có người tốt và người xấu. Chúng ta cần học cách nhận biết họ".

Bố mẹ nên cho trẻ hiểu rằng không phải tất cả những người lạ đều xấu, chẳng hạn như chú cảnh sát, lính cứu hỏa, bác sĩ và y tá trong bệnh viện, nhân viên bảo vệ trong siêu thị,... Đây là những người mà bé có thể nhờ giúp đỡ khi đang trong tình huống khó khăn. Những người lạ nguy hiểm mà bé phải đề phòng và tránh xa thường có một số "hành vi lạ" hoặc yêu cầu trẻ làm "những điều kỳ lạ", chẳng hạn như:

- Người lạ muốn trẻ dẫn đường, đặc biệt là những con đường xa hơn

- Người lạ cho trẻ kẹo và yêu cầu đi theo họ

- Một người lạ cố gắng tiếp cận trẻ hoặc muốn đưa trẻ đến một nơi khác

- Một người (dù là người lạ hay người quen) yêu cầu trẻ cởi quần áo hoặc chạm vào vùng riêng tư của trẻ

Giải thích với trẻ tại sao người lạ lại nguy hiểm

Nhung quy tac an toan khi tiep xuc voi nguoi la bo me nhat dinh phai biet cach day tre - Hinh 1

Bản chất của trẻ con rất tốt bụng. Chúng có thể không có quá nhiều khái niệm về sự nguy hiểm của thế giới này. Vì vậy, khi bố mẹ nói với con rằng một số người lạ có thể là người xấu, trẻ có thể tự hỏi tại sao lại như vậy. Bố mẹ ngoài việc nói cho con biết phải làm gì, nên giải thích cho con hiểu việc những người xấu sẽ làm và hậu quả của nó.

Nếu trẻ hỏi: "Tại sao con không thể đi với người lạ", bố mẹ có thể nói: "Vì bố mẹ sẽ lo lắng, nếu con đi với người lạ, bố mẹ sẽ không biết con đang đi đâu và không thể tìm thấy con.”

Bố mẹ chú ý không nên giáo dục con cái theo cách "hăm dọa". Đừng nói: "Một người lạ có thể đưa con đi và con sẽ không bao giờ gặp lại bố mẹ nữa!" hoặc "Nếu không vâng lời chú cảnh sát sẽ tới bắt con đi” hay "Nếu con không nghe lời, bác sĩ và y tá sẽ chích con". Điều này có thể khiến đứa trẻ sợ phải tương tác với những người xung quanh, sợ chú cảnh sát, bác sĩ và y tá. Khi gặp khó khăn bé cũng không dám nhờ giúp đỡ.

Cách dạy trẻ tự bảo vệ mình khi tiếp xúc với người lạ

Nhung quy tac an toan khi tiep xuc voi nguoi la bo me nhat dinh phai biet cach day tre - Hinh 2

Đặc biệt trong trường hợp đi ra ngoài hoặc đến thăm người thân, trẻ sẽ bất ngờ khi phải đối mặt với một môi trường xa lạ, bố mẹ phải dạy trẻ một số quy tắc an toàn và phương pháp tự bảo vệ mình.

An toàn nơi công cộng:

- Nói với con rằng chỉ có thể chào người lạ khi bố mẹ ở bên cạnh, tốt nhất không nên nói chuyện với người lạ một mình và không đi đâu với người lạ. Đừng đánh giá một người bằng vẻ bề ngoài bởi vì kẻ xấu có thể trông rất đẹp.

- Nếu con ở một mình hoặc chơi chung với những đứa trẻ khác và có người lạ đến gần, trẻ nên duy trì "khoảng cách an toàn" và sẵn sàng rời đi nếu người lạ cố tình tiếp cận.

- Nếu có một người lạ nói rằng họ biết bố mẹ hoặc nơi bố mẹ đang làm việc nên có thể đưa bé đến chỗ bố mẹ thì trẻ tuyệt đối không được tin.

- Nếu thấy có người lạ đi theo trên đường hoặc cố gắng đến gần, trẻ có thể đến những nơi đông người như cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm, ngân hàng và tìm nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên thu ngân để được giúp đỡ.

An toàn tại nhà một mình: Nếu trẻ ở nhà một mình, hãy nói với con nếu có người lạ gõ cửa thì đừng mở và không cho người khác biết rằng không có người lớn ở nhà. Nếu là người giao hàng, hãy bảo họ đặt hàng ở cửa hoặc quay lại lần sau.

Bảo vệ cơ thể của trẻ: Nói với trẻ nếu ai đó cố gắng chạm vào vùng riêng tư của con hoặc yêu cầu con chạm vào vùng riêng tư của họ, yêu cầu con cởi quần áo và giữ bí mật không nói với bố mẹ thì trẻ nên từ chối yêu cầu và nói với bố mẹ ngay về điều đó.

Bảo mật thông tin cá nhân:

- Đừng chủ động nói cho ai biết địa chỉ nhà, tên và số điện thoại của bố mẹ ngoại trừ khi thầy/cô giáo hoặc chú cảnh sát yêu cầu.

- Nếu trẻ đã đến tuổi truy cập Internet, hãy nói với chúng không được tiết lộ thông tin cá nhân và hình ảnh quá nhiều trên Internet.

Ngoài việc nói cho trẻ biết người lạ có thể lừa gạt và làm tổn thương trẻ như thế nào, cha mẹ cũng nên khuyến khích con tin vào bản năng của chúng. Nếu ai đó khiến con cảm thấy khó chịu hoặc có hành vi khiến trẻ không thoải mái, phải cách xa người đó ngay lập tức và về nhà để nói với bố mẹ. Hãy để trẻ biết rằng chúng có thể nói chuyện với bố mẹ về bất cứ điều gì, bởi vì bố mẹ luôn là những người quan tâm con nhất trên thế giới này.

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?