Những quy tắc tập cho bé ngồi bô mà bố mẹ nào cũng cần biết

Bước vào giai đoạn 2 tuổi, trẻ sẽ có xu hướng học tập một số thói quen chủ động đặc biệt trong việc sinh hoạt cá nhân. Việc tự chủ vệ sinh cá nhân chính là bước đột phá trong giai đoạn này. Từ những dấu hiệu sẵn sàng của trẻ cho việc ngồi bô để đi vệ sinh, sau đây là những điều bố mẹ cần làm để việc dùng bô trở thành thói quen tốt cho trẻ.

Cùng con chuẩn bị sẵn sàng

Cha mẹ hãy nói với con về việc chuẩn bị cho giai đoạn ngồi bô của con. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ giúp con chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho “ngày trọng đại của mình”. Cùng con đi chọn chiếc bô mà con thích cũng là một cách hay để gây sự hứng thú đối với trẻ. Một số ý tưởng cho rằng nên mua nhiều hơn 1 chiếc bô và để chúng ở những nơi con dễ nhìn thấy hay những khu vực sinh hoạt nhiều trong ngày của bé là một cách tuyệt vời để con cảm thấy tiện dụng và dễ dàng.

nhung-quy-tac-tap-cho-be-ngoi-bo-ma-bo-me-nao-cung-can-biet

Tìm hiểu về những sở thích nhằm thúc đẩy trẻ

Mỗi một đứa trẻ sẽ có những sở thích khác nhau, cha mẹ chính là người hiểu con mình nhất. Điều gì khiến trẻ thích thú và hợp tác thì hãy ứng dụng vào công cuộc đào tạo sử dụng bô này. Bố mẹ có thể tặng những món quà mà trẻ thích như một phần thưởng cho những lần sử dụng bô đầu tiên nhằm khuyến khích trẻ. Phần thưởng có thể là một chiếc ô-tô đồ chơi nếu trẻ là “fan” hâm mộ của những chiếc xe 4 bánh, những chiếc bánh thơm ngon, những thanh socola cho những cô cậu bé có tâm hồn ăn uống,…Thậm chí có một cách tuyệt vời nữa mà mẹ có thể áp dụng đó là cùng con đến cửa hàng đồ chơi chọn một số món quà nhỏ mà con thích. Dành cho con một chiếc giỏ riêng biệt và giải thích với trẻ đây là chiếc giỏ “quà tặng cho người ngồi bô giỏi”. Mỗi lần con có thể ngồi bô để đi vệ sinh là con được lấy một món đồ chơi ra khỏi giỏ. Cuối ngày cha mẹ và con sẽ cùng đếm lại xem có bao nhiêu món đồ chơi được lấy ra. Hãy tạo niềm hứng thú cho trẻ để trẻ thực sự coi đó là một trò chơi vui nhộn.

nhung-quy-tac-tap-cho-be-ngoi-bo-ma-bo-me-nao-cung-can-biet

Khen ngợi và giúp đỡ trẻ thường xuyên 

Thường xuyên khen ngợi động viên trẻ là cách thức cha mẹ giúp con có được động lực ngay từ đầu. Và đặc biệt hầu hết mọi trẻ đều sẽ gặp những rắc rối nhỏ trong quá trình tập bô. Hãy sẵn sàng giúp đỡ trẻ giải quyết những rắc rối đó bằng những lời khen ngợi để con cảm thấy thoải mái hơn với việc này.

Làm cho việc ngồi bô trở thành một công việc hay ho và thú vị

Trẻ em thực sự thích sự vui vẻ và khám phá những điều thú vị. Ngoài những món đồ chơi là phần thưởng cho việc ngồi bô của con thì cha mẹ hãy tạo thêm những điều hài hước để con thấy ngồi bô thực sự là khoảng thời gian thú vị. Tạo ra một bài hát  riêng cho việc ngồi bô hay mặc định một số trò chơi với nước riêng biệt cho khoảng thời gian này, hãy làm bất cứ điều gì cho dù là kỳ dị hơn nữa cho đứa trẻ của riêng bạn miễn là con cảm thấy vui vẻ thích thú.

nhung-quy-tac-tap-cho-be-ngoi-bo-ma-bo-me-nao-cung-can-biet

Kiên nhẫn và lặp đi lặp lại

Bất kỳ một thói quen nào cũng cần được luyện tập và lặp đi lặp lại hàng ngày. Việc ngồi bô đi vệ sinh của trẻ cũng như vậy. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn đến với bé và mẹ như: trẻ phản kháng – không chịu hợp tác, trẻ quá mải chơi và chưa tạo được thói quen,... Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy căng thẳng, còn mẹ thì cảm thấy bực bội và thiếu kiên nhẫn. Nhưng hãy tin rằng nếu mẹ nỗ lực và kiên nhẫn một chút thì chắc chẵn con sẽ học được kỹ năng này. Mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ hoàn thiện kỹ năng khác nhau, nhưng chắc chắn chúng sẽ khiến bố mẹ bất ngờ về khả năng học hỏi của mình.

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?