Những sai lầm của cha mẹ khiến con ngày càng tự ti

Các mẹ biết không, tâm lý trẻ em cũng giống như người lớn, biết buồn vui, giận hờn và mặc cảm. Thế nên, đôi lúc mẹ sẽ làm trẻ cảm thấy bị tổn thương vì những câu nói đùa hay trách cứ quá đáng, từ đó sinh ra cảm giác tự ti ở trẻ.

Đây là một tình trạng tiêu cực, khiến bé sợ sệt, nhạy cảm, thiếu tự tin hoặc khiếm khuyết về tính cách, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sự trưởng thành khỏe mạnh, tự nhiên của trẻ. Dưới đây là một số lỗi lầm hay mắc phải của các bậc phụ huynh, cha mẹ cần biết để tránh ngay.

Hay chê bai con trước mặt người khác

“Con nhà người ta” thường là câu cửa miệng của cha mẹ khi so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Đặc biệt là khi gặp người quen hay họ hàng, cha mẹ thường chê bai con mình học chưa tốt, lười học hay kể những thói hư, tật xấu ở nhà. Điều đó bắt nguồn từ suy nghĩ khen con nhiều trước mặt người khác sẽ bị cho rằng khoe khoang hoặc con nghe thấy sẽ trở nên tự mãn. Nhưng trên thực tế, trẻ còn quá nhỏ để nhận thức đâu là những câu nói xã giao hay khiêm tốn của cha mẹ và sẽ tin đó là thật, làm cho trẻ bị căng thẳng, nghĩ lại những cố gắng của mình đều bị bác bỏ nên sẽ không có ý chí phấn đấu nữa.

nhung-sai-lam-cua-cha-me-khien-con-ngay-cang-tu-ti

Ngoài ra, khi lòng tự trọng của trẻ bị ảnh hưởng sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, bảo thủ và cứng đầu hơn. Vì thế, cha mẹ không nên chê bai hay la mắng trẻ khi có người ngoài, nếu trẻ có làm sai điều gì ngay thời điểm đó thì cũng nên đợi khách về rồi trao đổi riêng với con, từ từ uốn nắn, khéo léo trong chuyện phê bình để trẻ nhận ra những lỗi lầm đã phạm phải. Có như vậy, trẻ mới cảm thấy mình được cha mẹ tôn trọng, từ đó sẽ có ý thức sửa đổi những lỗi lầm ấy và không tái diễn nữa.

Thường xuyên bác bỏ ý kiến của con

Cha mẹ luôn cho rằng, trẻ còn quá nhỏ để hiểu chuyện và đưa ra những ý kiến đúng đắn. Thế nên, thường vội vàng bác bỏ ý kiến khi con nói ra quan điểm của mình. Việc này sẽ khiến trẻ thiếu tự tin do không được xem trọng. Cha mẹ cần phải học cách tôn trọng ý kiến của trẻ, nghiêm túc lắng nghe những điều trẻ nói, học cách đối xử bình đẳng với trẻ. Khi đối diện với những sự lựa chọn, trẻ cần có ý kiến của riêng mình.

Dùng câu mệnh lệnh với con

Lỗi này hầu hết cha mẹ nào cũng phạm phải, khi muốn con làm gì hay nghe theo lời thì cha mẹ thường dùng câu mệnh lệnh, kiểu như: “Tới giờ ngủ rồi con phải đi ngủ ngay”, “Con không được chơi cái này” hay “con không được phép làm cái nọ” để ra lệnh, ép buộc trẻ phải thực hiện ngay. Điều này hoàn toàn không tốt, có thể trẻ sẽ làm theo nhưng không phục, sinh ra cảm giác ức chế, tự ti vì bản thân không được cha mẹ tôn trọng. Cách tốt nhất để trẻ hiểu ra vấn đề và hành động thuận theo tự nhiên thì cha mẹ nên dùng câu hỏi gợi mở như: “Nãy giờ con chơi đủ rồi, giờ thì phải đi ngủ đúng không nào?”. Như thế sẽ làm cho tâm lý của trẻ thoải mái và ngoan ngoãn hơn.

nhung-sai-lam-cua-cha-me-khien-con-ngay-cang-tu-ti

Đe dọa con

Thông thường, với những trường hợp con quậy phá hay con không nghe lời khiến cha mẹ cáu gắt thì cha mẹ sẽ dạy trẻ bằng cách đe dọa vì nghĩ làm như thế trẻ sẽ sợ và ngoan hơn. Tuy nhiên, tác dụng sẽ ngược lại, vì như thế chỉ càng làm trẻ trở nên bướng và lì lợm hơn. Thay vì giận dữ, quát mắng, mẹ hãy nghiêm giọng lại và nói với trẻ về việc vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho trẻ thấy những hậu quả mà trẻ đã gây ra. Cách nói, ngữ điệu, thái độ nghiêm nghị của cha mẹ như thế sẽ làm trẻ phần nào nhận ra vấn đề và không bị sợ hãi, mất niềm tin vào cuộc sống.

Trẻ em nên có một tuổi thơ hạnh phúc, lớn lên vui vẻ, không phải lo nghĩ. Do đó, sau khi đọc xong những chia sẻ này, nếu cha mẹ nào đang phạm phải một trong những lỗi trên thì phải bỏ ngay nhé!

  • 342 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?