Những sai lầm mà cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy bé

Nhiều cha mẹ coi việc dạy con là chỉ có một chiều: cha mẹ nói – bé phải nghe; cha mẹ yêu cầu – bé phải làm. Nhưng đó không phải cách đúng đắn để dạy bé. Sự áp đặt sẽ không làm các bé sẽ ngoan, thông minh, năng động hơn mà chỉ có tác dụng ngược lại mà thôi. Những sai lầm thường gặp dưới đây là những điều các bậc cha mẹ cần tránh khi nuôi dạy bé.

1. Bao bọc bé quá mức

Không cha mẹ nào muốn con mình bị ngã, bị đau, thậm chí cho dù đó chỉ là một nốt muỗi cắn. Tuy nhiên, từ khoảng 2 tuổi, cha mẹ nên cho phép bé nên tự khám phá thế giới xung quanh theo cách riêng. Thay vì nổi cáu khi bé leo trèo, cha mẹ nên chỉ dẫn cho bé cách giữ cân bằng, để không bị ngã. Nếu bé bị ngã, bé vẫn muốn tiếp tục leo trèo nhưng lần này, bé sẽ cẩn thận hơn. Va vấp, bị thương, bị đau là những điều mà bé phải trải qua trong quá trình tìm hiểu, học hỏi về thế giới xung quanh. Cha mẹ nên hướng dẫn bé chứ đừng cấm đoán bé.

2. Không quan tâm đến ý kiến của bé

Nhiều cha mẹ mua cho bé đồ chơi và quần áo đắt tiền cho bé nhưng dường như bé không mấy hứng thú với chúng. Nguyên nhân có thể là do bé không thích màu sắc và kiểu dáng của đống quần áo ấy. Vậy thì khi đi mua đồ cho bé, mẹ hãy hỏi ý kiến bé trước khi mua nhé. Chiếc áo này mẹ thấy thật đẹp, thật xịn, nhưng bé lại thích chiếc áo đơn giản kia thì sao?

Hoặc là những khi bé "biếng ăn", có thể là do bé bị ốm hoặc bé muốn được đổi món chứ không phải do bé hư, muốn nhõng nhẽo. Vì vậy, mẹ nên hỏi nguyên nhân và lắng nghe bé trình bày với tâm trạng vui vẻ.

3. Chỉ nói suông

Cha mẹ ra quy tắc là bé không được chơi nhiều quá và đi ngủ muộn nhưng chính cha mẹ lại vi phạm nguyên tắc này. Cho dù cha mẹ có tích cực giải thích thì bé cũng không còn tin những gì cha mẹ đã nói. Các bé ở tuổi này luôn coi người lớn là tấm gương để học theo. Muốn bé làm gì, cha mẹ cần làm mẫu trước cho bé nhé.

4. Không giữ lời hứa

Cha mẹ hứa sẽ đưa bé đi chơi công viên vào cuối tuần này nhưng đến hẹn, vì bận việc này việc khác, nên cha mẹ thất hẹn với bé. Cha mẹ thường cho rằng việc hứa hẹn với bé là không quan trọng gì cả, vì bé còn bé quá, cha mẹ có thể tự quyết định không giữ lời thì cũng không sao. Tuy nhiên, các bé thường rất quan tâm đến những lời hứa từ cha mẹ, nhất là khi chúng liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bé. Cha mẹ nên hạn chế hứa với bé những điều mà mình không chắc chắn làm được. Nếu thất hứa với bé, cha mẹ nên giải thích lý do và cha mẹ cần tìm cách thực hiện lời hứa ngay khi có thể.

5. Không quan tâm đến bé

Sau cả ngày đi làm khiến cha mẹ mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi. Về đến nhà, cha mẹ chẳng còn năng lượng để tâm sự, chơi đồ chơi cũng như dỗ bé ngủ nữa, và tất nhiên là bé sẽ rất buồn. Đừng bỏ mặc bé. Sau 1 ngày đi học ở mẫu giáo, bé có nhu cầu nói chuyện với mẹ, được mẹ âu yếm, ôm vào lòng hỏi han. Mẹ hãy cố gắng dành chút quan tâm cho bé, một hành động nhỏ nhưng thật nhiều ý nghĩa với bé.

6. Không muốn nói chuyện với bé

Cha mẹ thường tỏ ra bực bội khi phải làm một đống việc trong khi các bé cứ quanh quẩn xung quanh, hỏi này hỏi nọ. Nên nhiều cha mẹ sẽ bực bội, gắt gỏng như "con đừng làm vướng chân mẹ nữa" hoặc là "con đi ra chỗ khác đi, mẹ đang bận". Như vậy là cha mẹ đã gây tổn thương cho bé rồi đấy. Hãy giải thích với bé rằng lúc này mẹ chưa nói chuyện với con được vì còn đang phải rủa chén nè. Lát nữa mẹ xong việc, mẹ con mình cùng chơi nhé. 

  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?