Những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ trong cách dạy dỗ khiến con dễ thất bại

Với những bậc làm cha làm mẹ, dạy con chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Phải làm sao để dạy dỗ con nên người, trở thành một người có ích cho xã hội luôn làm cha mẹ đau đầu suy nghĩ. Có nhiều cha mẹ muốn dạy con một cách nghiêm khắc nhưng lại có tâm lý xót con rồi lại làm lơ, cho qua với những hành vi, thái độ không tốt mà con gây ra.

Từ đó, vô tình hình thành thói quen xấu và khiến con dễ thất bại khi trưởng thành. Dưới đây là những sai lầm trong cách dạy con mà không ít cha mẹ đã mắc phải.

Cố gắng để con lúc nào cũng hạnh phúc

Là cha là mẹ ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất cho con của mình. Tuy nhiên, có một thực tế rằng cuộc đời không phải là một câu chuyện cổ tích mà lúc nào cũng bằng phẳng, êm đẹp. Nên tốt nhất là cha mẹ cần cho con chuẩn bị tâm lý đối mặt với mọi việc bằng cách trải nghiệm cuộc sống vốn có, thử thách với những thăng trầm trong các hoạt động hằng ngày cũng như khi tương tác với người khác. Đừng mãi bao bọc, chở che hay làm mọi việc thay con khiến con cảm thấy cuộc đời luôn màu hồng. Và sau đó, khi gặp điều gì không như ý, con sẽ dễ bi quan, vỡ mộng rồi ủ dột, đau lòng. Hãy để con va vấp dù có lúc con sẽ bị tổn thương nhưng lại học được cách đứng lên và biết được mọi vết thương sẽ lành. Những điều đó sẽ giúp con mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn.

nhung-sai-lam-nghiem-trong-cua-cha-me-trong-cach-day-do-khien-con-de-that-bai

Thể hiện sự nóng giận khi con ăn vạ

Cha mẹ nên hiểu rằng, khi con còn nhỏ những biểu hiện như: khóc lóc, ăn vạ… là những chuyện hết sức bình thường. Dù biết những hành động ấy có khi quá đáng khiến cha mẹ bực nhưng hãy nhớ phải kiềm chế bản thân. Vì khi cha mẹ giận dữ, điên tiết thì chỉ làm tình trạng trở nên hỗn loạn. Với suy nghĩ đơn giản và chưa biết nhận thức, con có thể thích thú hơn khi thấy cảnh cha mẹ giận dữ vì mình và coi đó là một chiến tích rằng mình đã điều khiển được cảm xúc của người lớn. Lúc này, cha mẹ cần bình tĩnh hơn để nhẹ nhàng giải thích vì sao như vậy là sai và đừng quên nói đến hình phạt nếu con tái phạm.

Thưởng cho mọi thứ

Với những gia đình có điều kiện, không ít cha mẹ muốn con nghe lời hay động viên con cố gắng bằng cách là thưởng cho con. Tuy nhiên, việc làm ấy là không tốt. Ví dụ như con lười đi học, cha mẹ không nên bảo rằng: “con đi học ngoan rồi cha mẹ sẽ mua đồ chơi cho con”. Như vậy sẽ hình thành thói quen xấu cho con. Lúc này, cha mẹ nên giải thích rõ với con những việc làm đó đem lại những lợi ích gì và mong con thực hiện tốt nó mà không cần phần thưởng. 

Giúp con quá nhiều

Khi con còn nhỏ, cha mẹ ở bên chăm sóc và giúp đỡ con trong mọi việc là điều hiển nhiên. Nhưng về lâu dài, khi con ngày một lớn lên thì cha mẹ nên “hướng dẫn” thay vì cứ làm cho con. Trong cuộc sống thực tế, có nhiều tình huống mà xung quanh chẳng có ai để dựa vào ngoài bản thân. Càng sớm dạy con từ những chuyện nhỏ nhất như con có thể tự thức dậy, tự rót nước uống khi khát, tự lấy kem đánh răng… thay vì trước đây cứ đợi cha mẹ gọi dậy, rót nước cho con hay lấy kem để vào bàn chải sẵn. Đưa ra lời đề nghị giúp đỡ con quá nhiều sẽ nuôi dưỡng sự lười biếng và khiến con thiếu động lực để phấn đấu khi trưởng thành.

nhung-sai-lam-nghiem-trong-cua-cha-me-trong-cach-day-do-khien-con-de-that-bai

Để con tránh các xung đột

Trong cuộc sống, ai cũng ít nhiều gặp phải những xung đột, mâu thuẫn, con của chúng ta cũng không ngoại lệ. Ngay từ nhỏ, con có thể rơi vào trường hợp giành đồ chơi của bạn hay bị bạn cấu vì một việc gì đó. Việc bảo vệ con là nên nhưng nếu cứ che chắn, bao bọc con quá mức sẽ dẫn đến những điều xấu. Cần cho con đương đầu với những mâu thuẫn nhỏ trước để con trở nên tự ý thức hơn về bản thân và cảm xúc của người khác. Từ đó, con sẽ học được cách chia sẻ, chơi công bằng và đối xử với mọi người bằng sự quan tâm và cảm thông. Điều này giúp con có mối quan hệ tốt đẹp hơn với bạn bè khi nhỏ và cả lúc trưởng thành.

Hãy yêu thương và dạy dỗ con một cách khoa học để không mắc phải những sai lầm này cha mẹ nhé! Không thưởng cho con bằng món quà đồ chơi mà nên thưởng cho con bằng những việc về tinh thần

  • 662 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?